นายกฯอิ๊งค์ ยืนยันกับต่างชาติ การเมืองไทยมีเสถียรภาพรับการลงทุน

24 ม.ค.2568 - เมื่อเวลา 16.30 น. ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการร่วมประชุม World Economic Forum Annual Meeting 2025 ที่กรุงดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า การเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ทีมไทยแลนด์ที่เดินทางมาได้พบกับบริษัทเอกชนและผู้นำแต่ละประเทศมากกว่า20 ภารกิจ โดยการพบเอกชนที่เห็นความคืบหน้ามากที่สุดคงเป็นกรณีที่ได้พูดคุยกับกลุ่มบริษัท DP World(UAE) ได้พูดคุยเรื่องแลนด์บริดจ์ที่อยู่ระหว่างการศึกษาที่เป็นการต่อยอดมาจากรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ รวมถึงพูดคุยกับผู้นำหลายประเทศ ที่บางคนยังไม่เจอกันมาก่อน ทั้งนี้รัฐมนตรีที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ มีจำนวนมาก ทุกคนได้กระจายกันไปพูดคุยในวงหารือต่างๆ ทุกคนทำงานหนักมาก ตนให้คะแนน 10 เต็ม 10 ทุกท่าน เราช่วยกันเต็มที่เพื่อดึงดูดนักลงทุน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั่วโลก เพราะเวทีใหญ่แบบนี้ไม่ได้มีขึ้นง่ายๆ มีภาครัฐและเอกชนมารวมกันจำนวนมาก ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะได้มีคอนเน็กชั่นเพิ่มทั้งในส่วนของภาคธุรกิจและภาครัฐ ตนได้ย้ำไปว่าคนไทยมีศักยภาพ อนาคตของธุรกิจที่จะเข้ามาไม่ว่าจะเป็น AI หรือเทคโนโลยี เราก็ได้บอกบริษัทต่างๆให้จัดการอบรมมาสอนคนของเรา และให้เขาทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับนักศึกษาไทย รัฐบาลจะสนับสนุนทุนการศึกษาต่างประเทศไปศึกษาเกี่ยวกับ AI และเทคโนโลยีต่างๆ เราต้องการเตรียมคนของเราให้มีศักยภาพพร้อม เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงานอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยีในอนาคต
 
น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า การมาประชุมครั้งนี้ ได้มีการลงนาม ลงนามความตกลงการค้าเสรี (Free Trade Agreement : FTA) ระหว่าง ไทย กับ เอฟตา หรือ สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (European Free Trade Associations : EFTA) ถึงวางแผนจะลงนามกับสหภาพยุโรป (อียู) ในปีนี้ เพื่อเปิดประตูบานใหญ่ให้ประเทศไทยได้ทำการค้ากับประเทศในอียู หวังว่าจะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศได้ในระยะยาว
 
“เรามีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมาก และสร้างความเชื่อมั่นว่าประเทศเรา จะมีการเมืองที่มีเสถียรภาพ สามารถผลักดันนโยบายดีๆ ต่อเนื่องได้ เพื่อให้ต่างชาติมั่นใจว่า ไม่ใช่ว่ามาลงทุน 1-2 ปี แล้วก็ไป เราอยากให้เขามาลงทุน แล้วอยู่นานๆ เพื่อให้มีเงินทุนหมุนเวียนในประเทศ นี่คือสิ่งที่ดิฉันตั้งใจทำ และคิดว่าจะสร้างความเชื่อมั่นได้มากพอสมควร“ นายกฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.ผวา ‘มันนีโพลิติกส์’

พรรคประชาชนเดินหน้าฝันแลนด์สไลด์ได้ สส. 250 ที่นั่ง จัดตั้งรัฐบาลประชาชน ดูจากตัวเลขผู้บริจาคให้พรรคมากกว่าแสนคน ขณะที่เพื่อไทยต้อนรับทีมสุวัจน์

พรรคเพื่อไทย จัดอีเวนต์สัปดาห์หน้า เปิดตัวผู้สมัครสส.ครบทุกเขต-บัญชีรายชื่อ

ที่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค กล่าวว่า ในวันที่ 25 ธ.ค.พรรคเพื่อไทยจะทำการเปิดอีเวนต์ใหญ่ คือ

‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน

“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ

ฉุดไม่อยู่! เพื่อไทยโวแหลก ‘ยศชนันท์’ กระแสแรงเกินคาด ผวาปฏิบัติการ ‘บล็อคเชน’

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โวแหลกกระแสตอบรับ “ดร.เชน-ยศชนันท์” แคนดิเดตนายกฯ มาแรงเกินคาด จากเดิมถูกมองลำดับท้าย ขยับขึ้นแนวหน้าบางโพลนอกระบบ เตือนอาจเผ

นับหนึ่งสนามเลือกตั้ง 69 สำรวจบ้านเล็ก-บ้านใหญ่ บนแผนที่ภูมิใจไทย

หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 การเมืองไทยเข้าสู่ช่วงเตรียมพร้อมอย่างเป็นทางการ