'ชวน' รอคุยวิปสองฝ่าย เคาะวันซักฟอก ปัดตอบยุบสภาฯ บอกอย่าสมมุติ

"ชวน" ปัดตอบยุบสภา ทำเลือกตั้งมีปัญหา เผยตรวจสอบญัตติฝ่ายค้านยื่นซักฟอกตาม ม.152 แล้ว รอคุยวิปสองฝ่าย เคาะวันถกอภิปราย

27 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา152 ว่า ได้ตรวจสอบญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นขอเปิดอภิปรายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรียบร้อย แต่ยังไม่ได้มีการบรรจุในระเบียบวาระต้องหารือกับวิปทั้ง2ฝ่ายอีกครั้ง และคณะรัฐมนตรี(ครม.) ยังไม่ได้ประสานมา ขณะนี้มีเวลาเหลืออีก4สัปดาห์ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุม28ก.พ.นี้ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องวันเวลาในการอภิปราย เพียงแต่รับทราบความเห็นตามที่ผู้นำฝ่ายค้านได้เสนอให้มีการเปิดอภิปรายช่วงกลางเดือนก.พ.นี้ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีร่างพ.ร.บ.ค้างอยู่ในการพิจารณาของรัฐสภา2เรื่อง ส่วนร่างพ.ร.บ.ของรัฐบาลไม่มีค้าง

เมื่อถามว่าไม่น่าจะมีกฎหมายค้างในสมัยประชุมนี้ใช่หรือไม่ เพราะองค์ประชุมดูง่อนแง่น ประธานสภาฯ กล่าวว่า ตัวร่างพ.ร.บ.ที่เป็นส่วนสำคัญในกลไกการบริหารจะเห็นว่าผ่านไปได้หมด แต่เรื่องที่ค้างจริงๆคือญัตติประมาณ 100 กว่าเรื่อง โดยในสัปดาห์หน้าจะมีการเพิ่มวันประชุมเพื่อพิจารณาญัตติที่กมธ.พิจารณาแล้วเสร็จ เพื่อให้เป็นผลงานของส.ส. เนื่องจากบางเรื่องใช้เวลาพิจารณาเป็นปี ดังนั้นขั้นสุดท้ายคือขอความเห็นชอบ ลงมติ แล้วส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าในช่วงที่มีการทำกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และพรรคการเมือง หากมีการยุบสภา หรือลาออก จะส่งผลใดหรือไม่ เนื่องจากมีการประกาศแก้ไขรัฐธรรมนูญ รายมาตรา เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง2ใบไปแล้ว ประธานสภาฯ กล่าวว่า อย่าไปสมมุติ เพราะเรื่องยังไม่เกิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เฉลิมชัย’ ลั่นช่วย ‘กล้าธรรม’ เต็มร้อย รับดูแลผู้สมัคร 20 เขต

“เฉลิมชัย ศรีอ่อน” ระบุมาในฐานะประชาชนไทย ใช้สิทธิเสรีภาพทางการเมือง ยันไม่ได้สมัครสมาชิกพรรคกล้าธรรม ปัดตอบปมขัดแย้ง กธ.–ปชป. ชี้การเมืองสู้กันในสนามเลือกตั้ง พร้อมย้ำไม่ทำให้บ้านเก่าเสียหาย ยกคำเตือนใจ “สำนึกลึกกว่าสันดาน”

’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน

เพื่อไทยแปดริ้ว ดัน ‘โจ๊ะ’ พันธุ์พงศ์ ชิง สส.เขต 2

สนามเลือกตั้ง เพื่อไทยแปดริ้ว “เฮียเน้า” สมชัย อัศวชัยโสภณ ดันลูกชาย “โจ๊ะ” พันธุ์พงศ์ ชิงพื้นที่ เขต 2 จ.ฉะเชิงเทรา อ้อนคนในพื้นที่ขอชนะใจด้วยการทำงาน เชื่อได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ไม่ประมาทคู่แข่ง

พปชร.ดัน ‘ตรีนุช’ แคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 หลัง ‘ลุงป้อม’ ถอนตัว

พปชร.ขยับตัวก่อนเลือกตั้ง ดัน “ตรีนุช เทียนทอง” ขึ้นเป็นแคนดิเดตนายกฯอันดับ 1 หลัง “พล.อ.ประวิตร” ขอถอนตัวเหตุสุขภาพ พร้อมวาง “ธีระชัย” อันดับ 2 เตรียมส่งผู้สมัคร สส.เขตกว่า 200 เขต ยืนยันหัวหน้าพรรคยังไม่วางมือ

‘แรมโบ้’ ผวา ‘ลุงป้อม’ วางมือ ลา พปชร. ซบโอกาสใหม่ทันที

"แรมโบ้" ผวาข่าว"ลุงป้อม" วางมือ ยื่นขอลาออกเช้านี้ ก่อนวิ่งซบ "โอกาสใหม่" ทันที ยอมรับกังวลกลัวถูกทิ้งกลางทาง หลัง"พล.อ.ประวิตร"ไม่เป็นแม่ทัพนำศึกเลือกตั้ง