
‘โรม’ ร้องแหม ไม่หลงกลสื่อ อุบประเด็นซักฟอก ‘นายกฯอิ๊งค์’ ‘ยันมีหลักฐานเด็ด รู้ดีเสียงในสภาสู้ไม่ได้ แค่อยากฟ้องประชาชน
17 ก.พ. 2568 – นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีแบบรายบุคคล ว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้อยู่ดีว่ามีรัฐมนตรีคนไหนถูกอภิปรายบ้าง และเรื่องอะไรที่เราจะต้องบอกตอนนี้ แต่เอาเป็นว่ามีรายชื่อรัฐมนตรีอยู่ที่ว่าจะใส่เพิ่มอีกสักเท่าไหร่ ซึ่งข้อมูลในการอภิปรายเรามาถูกทางแล้ว เรามีพยานหลักฐานสำคัญ พร้อมยืนยันว่ามีความน่าเชื่อถืออย่างแน่นอน
เมื่อถามว่า การอภิปรายครั้งก่อนๆ เป็นการอภิปรายเชิงประเด็น แต่ในครั้งนี้จะเป็นรายบุคคล มีการหวังผลอะไรหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า มีทั้งคู่ ทั้งรายประเด็น และโทษทัณฑ์ที่ได้ก่อไว้
“มันเป็นเรื่องของกรรม ใครก่อกรรมเอาไว้ มันก็เป็นเรื่องจำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐาน และนำมาใช้ในอภิปราย ต้องยืนยันว่าวันนี้เราเป็นฝ่ายค้าน ต้องทำหน้าที่ในการตรวจสอบ ผมคิดว่าประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยเขามีสิทธิ์ที่จะรู้” นายรังสิมันต์ ระบุ
นายรังสิมันต์ ย้ำอีกว่า เราทราบดีว่าเมื่อนับเสียงในสภาฯ เรามีเสียงน้อยกว่ารัฐบาลเยอะ แต่คิดว่าขั้นต่ำที่เราหวังผลคือการทำให้ประชาชนเจ้าของประเทศได้รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในประเทศของตนเอง ผลสะเทือนต่อเรื่องนี้ไม่ใช่แค่วันนี้ แต่รวมไปถึงอนาคต ซึ่งในช่วงปลายเดือนนี้จะมีการยื่นญัตติ และการอภิปรายจะเริ่มขึ้นหลังจากนั้น 15 วันตามความพร้อมของรัฐบาล
เมื่อถามว่า ตัวของนายกรัฐมนตรี จะมีประเด็นอะไรในการอภิปรายบ้าง นายรังสิมันต์ ร้องแหม ก่อนยิ้มและกล่าวว่า เป็นคำถามที่เราตอบไม่ได้อยู่แล้ว แต่ว่ามีหลากหลายประเด็น
ส่วนเวลาในการอภิปรายที่รัฐบาลอาจจะขอลดเวลาจาก 5 วันเหลือ 3 วัน นายรังสิมันต์ ระบุว่า 5 วันไม่ได้เยอะ รัฐบาลไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ ถ้าพูดโจมตีมันก็จะเข้าตัวเอง แต่หากพูดมีน้ำหนักมันก็เป็นข้อดีด้วยซ้ำ รัฐบาลจะได้มีเวลาตอบมากขึ้น และจะได้มีเวลาอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ
“สไตล์พรรคเราไม่ได้เวิ่นเว้ออย่างแน่นอน พรรคอื่นจะเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่สไตล์พรรคประชาชนคือการตีหัวเข้าบ้านชัดเจน” นายรังสิมันต์ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน.ฟาดหนังสือ 'สกร.' ล้าหลัง-แพงเกินจริง จี้รัฐมนตรีเร่งสะสาง
สส.ปชน ฟาดหนังสือ 'สกร.' หลักสูตรไร้มาตราฐาน-ด้อยคุณภาพ ใช้มาเกือบ 20 ปี ซัดไม่ชอบมาพากล ส่อจัดซื้อไม่โปร่งใส จี้รัฐมนตรีเร่งเคลียร์ด่วน หวั่นลดความศรัทธาการศึกษาไทย รัฐมนตรีอาจเสียเก้าอี้ด้วย
'ช่อ' อบรมคนวิจารณ์ สส.ใส่ชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา
ช่อ พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า
ตายน้ำตื้น! 'สนธิญา' ร้องศาลฎีกาทบทวนคำสั่ง 10 สส.หลัง 'เท้ง' ขนสมาชิกแถลงหลังรับคำฟ้อง
'สนธิญา' ยื่นศาลฎีกา ทบทวนคำสั่ง 10 สส.พรรคประชาชน หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมแก้ ม.112 พ่วงสอบ 'เท้ง ณัฐพงษ์' ขัดคำสั่งศาล เหตุขึ้นเวทีแถลงข่าวหลังคำวินิจฉัย
เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'
'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
'ฝ่ายค้าน' ดักคอประธานสภาอย่าชิงปิดประชุม เตะถ่วงตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาราคาพืชผล
จับตาเย็นนี้! ประธานฯชิงปิดประชุมสภา คุมกำเนิดตั้งกมธ.วิสามัญหรือไม่ ฝ่ายค้านผนึกกำลังจี้ตั้งกมธ.แก้ปัญหาพืชผล ซัด ‘ซูปเปอร์จี’ เกาไม่ถูกที่คัน ชี้ไลฟ์สดทุเรียนป่วนเกษตรกร ระบุ เรื่องใหญ่ไม่สามารถเข้ากรรมาธิการสามัญได้
'ศิริกัญญา' ยังติดใจบทกูรูเศรษฐกิจซัดแลนด์บริดจ์ให้ผลตอบแทนต่ำ!
'ศิริกัญญา' ติงรัฐบาล หลังพบผลตอบแทนโครงการแลนด์บริดจ์ต่ำไร้คนลงทุน หวั่นซ้ำรอยรถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน ประมูลก่อนแก้สัญญาทีหลัง ถามยังจะเดินหน้าต่อหรือไม่

