'ไอติม' ยันไม่ได้เอาคืน หลัง 'ปชน.' จ่อเข้าชื่อถอดถอน 'ปธ.ป.ป.ช.' แง้ม มีข้อร้องเรียนอื่น ส่อประพฤติมิชอบ ลั่น แม้ 'คดี 44 สส.' ถูกยกก็ยังทำหน้าที่ตรวจสอบ โยนถาม 'ปธ.รัฐสภา' ส่งต่อเรื่องถึง 'ศาลฎีกา' หรือไม่
20 ก.พ. 2568 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคประชาชน จะร่วมกันใช้สิทธิ์ตามมาตรา 236 ในการเข้าชื่อไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของรัฐสภา เพื่อถอดถอนประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จากกรณีคลิปหลุด ว่า เป็นเรื่องจริง ซึ่งพรรคประชาชนเอง มีมติพรรคแล้ว ตอนนี้จึงอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมรายชื่อ เพราะเรามีประมาณ 141 คน เป็นจำนวนเฉียดฉิว มั่นใจว่าเพียงพอ ต้องยืนยันว่า ไม่ใช่การเอาคืน เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ สส. ในการที่เราเข้าชื่อตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น และต้องชี้แจงอย่างตรงไปมาว่า ในข้อร้องเรียน ที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์หน้า ไม่ได้มีแค่คลิปวิดีโอ ระหว่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะธา ประธานรัฐสภา และนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธาน ป.ป.ช. ตามที่ปรากฏ แต่ยังมีข้อร้องเรียน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในส่วนอื่นด้วย ซึ่งพรรคประชาชนเราได้รวบรวมข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง
"ถึงแม้ไม่มีคดี 44 สส. ก็เป็นสิ่งที่เราต้องทำ เพราะมีหลักฐาน และไม่ใช่แค่พรรคประชาชนทำได้เท่านั้น แต่เป็นสิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาทุกคนทุกฝ่าย ดังนั้น ถ้ามี สส.พรรคอื่น และ สว. เห็นตรงกันว่า ปัญหาทุจริตเป็นเรื่องสำคัญ ก็ใช้กลไกนี้ ในการตรวจสอบ และสามารถร่วมลงชื่อสนับสนุนได้ ย้ำว่า เราไม่ได้คิดถึงผลกระทบต่อคดี หรือหากพรุ่งนี้ คดี 44 สส.ถูกยกไปหมด เราก็ยังยืนยันในการทำหน้าที่ตรวจสอบ" นายพริษฐ์ กล่าว
นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ในทางคู่ขนาน เรายังได้ยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ รายมาตรา 236 ด้วย ซึ่งกฎหมายระบุว่า หากสมาชิกรัฐสภา ต้องการตรวจสอบการทำงานหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต้องยื่นเรื่องไปที่ประธานรัฐสภา เพื่อให้ประธานรัฐสภา มีดุลพินิจในการพิจารณาว่า สมควรส่งเรื่องไปที่ศาลฎีกา เพื่อตั้งกรรมการสอบสวนพิเศษหรือไม่ ซึ่งจะเกิดความสุ่มเสี่ยง ที่จะเกิดการฮั้วกัน ซึ่งหวังว่าจะเป็นร่างฉบับหนึ่ง ที่เราสามารถหยิบยกมาพิจารณาร่วมกันในที่ประชุมรัฐสภาได้
ส่วนขั้นตอนทางกฎหมายหลังจากนี้ ต้องรอการชี้แจงอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า ส่วนเรื่องดังกล่าวจะสามารถไปถึงศาลฎีกาได้หรือไม่นั้น ต้องไปถามประธานรัฐสภา
เมื่อถามว่าจะมีการยื่นตรวจสอบประธานรัฐสภาด้วยหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า เรื่องการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่น ขณะนี้อยู่ในช่วงที่พรรคกำลังหารือกันถึงความเป็นไปได้ เพราะกลไก มาตรา 236 เป็นกลไกเฉพาะสำหรับการร้องเรียน ป.ป.ช.
สำหรับการไปรับทราบข้อกล่าวหาคดี 44 สส. ทางพรรคจะส่งใครไปเป็นชุดแรกบ้าง นายพริษฐ์ กล่าวว่า รอให้แต่ละท่านชี้แจงน่าจะดีกว่า แต่ในเชิงหลักการของพรรค เราต้องยืนยันว่า สิ่งที่ สส. ของพรรคได้กระทำไป ไม่มีอะไรที่เข้าข่ายผิดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง และเราจะทำเต็มที่ในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ผ่านกระบวนการที่กำลังจะเกิดขึ้น
ส่วนคนที่เตรียมแนวทางการต่อสู้ คือ นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ฝ่ายกฎหมาย
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ หากพรรคแตก จะมีการดูด สส.ของพรรคไป นายพริษฐ์ ยืนยันว่า สส. พรรคประชาชน มีความเป็นเอกภาพในการเดินหน้าต่อ ผลักดันงาน ซื่อสัตย์ต่อประชาชน กรณีการยุบพรรคก้าวไกล ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว ว่า สส. ทุกคนร่วมกันเดินทางต่อ ไม่ว่าความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นอย่างไร ก็ไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ของพรรคประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลมีคำสั่งรับฎีกาคดี 'ฤทธิรงค์' ฟ้อง สตช. ชดใช้ซ้อมทรมานปี 52
ศาลแพ่งกรุงเทพใต้นัดฟังคำพิพากษา/คำสั่งศาลฎีกา หลังจากนายฤทธิรงค์ ชื่นจิตร (โจทก์) ผู้เสียหายจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจซ้อมทรมานให้รับสารภาพเมื่อปี 2552
กกต. เปิดผลเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 ใช้สิทธิ 69%
กกต. รายงานผลเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 อย่างไม่เป็นทางการ มีผู้มาใช้สิทธิ 69.45 % 'บิ๊กโอ' ชนะขาด 38,680 คะแนน 'ชินวรณ์' รั้งอันดับ 4 ได้ 4,190 คะแนน
‘ชัยธวัช’ ซัด ‘ทักษิณ’ ปรามาส ’เท้ง’ ลั่นถ้าก้าวไกลเป็นนายกฯ คงไม่มีทางกลับบ้านมาเท่ๆ
'ชัยธวัช' บอก 'ทักษิณ' คงลืมข้อเท็จจริงไป หลังพาดพิง 'ปชน.'-ปรามาส 'ณัฐพงษ์' โต้ อย่าบิดเบือนกล่าวหาพะวง 'ม.112' เลยตั้งรัฐบาลไม่ได้ ทั้งที่หลายพรรคการเมืองรวมหัวสกัด ขอรอฟังผลคดี ชั้น 14 ลั่น 'ถ้าก้าวไกลเป็นนายกฯ' คงไม่มีทางกลับได้กลับมาเท่ๆ แบบนี้ เชื่อมีโอกาสชนะศึก 'นายกฯ เล็ก เชียงใหม่
‘ทักษิณ’ ขึ้นเวทีอู้กำเมืองอ้อนชาวเชียงใหม่ ซัด ‘ปชน.’ มัวแต่จะเอา112 ติดหล่มตั้งรัฐบาลไม่ได้
‘ทักษิณ’ ขึ้นเวทีปราศรัยอู้กำเมืองอ้อนเลือก ‘อัศนี’ นั่งนายกเมืองเชียงใหม่ชนะขาด ซัด ‘ปชน.’ มัวแต่จะเอา 112 ทำไม่มีเพื่อนจนติดหล่มตั้งรัฐบาลไม่ได้ จวก โทษใครไม่ได้ต้องโทษตัวเอง
‘สส.โรม’ โวยโดนปั่นใส่นาฬิกา Rolex ยันแค่ ‘Seiko’ ที่เมียซื้อให้ ลั่นเรื่องนี้ไม่ยอม
รังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาชน(ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊ก Rangsiman Rome - รังสิมันต์ โรม
พรรคประชาชน เจาะฐานเทศบาล ขน 3 หัวหน้าพรรคช่วยหาเสียง
ปชน. จัดประชุมใหญ่สามัญปี 68 เตรียมพร้อมวางกลยุทธ์เลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้า 'เท้ง' อุบตัวเลขเทศบาลไหนมีลุ้นบ้าง มั่นใจทุกสนามที่ส่งมีโอกาสชนะ จับตา 'ทิม-ธร-ต๋อม' อดีตหัวหน้าพรรคส้ม แอ่วเหนือ ช่วยผู้สมัครนายกฯ เล็ก เทศบาลนครเชียงใหม่หาเสียง