'สิระ' ร้อง กกต. ฟัน 'พิธา-เพชร' ส่งศาลยุบพรรคก้าวไกล

'สิระ' ร้อง กกต. ฟัน พิธา-กรุณพล พร้อมส่ง ศาลรธน. ยุบก้าวไกล เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค ปมตัดต่อภาพล้อเลียนจับโกงเลือกตั้ง เข้าข่ายหาเสียงใส่ร้าย

28 ม.ค. 2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายทิวา การกระสัง ทนายความ ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อร้องเรียนกรณีพรรคก้าวไกล โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 พรรคก้าวไกล ที่กระทำการฝ่าฝืนต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (5) ประกอบมาตรา 132 วรรคสาม

โดยนายทิวา กล่าวว่า ก่อนเลือกตั้งในครั้งนี้เพจของพรรคก้าวไกลได้ประกาศตามหาอาสาสมัครช่วยนายกรุณพล จับโกงการเลือกตั้ง แล้วได้นำภาพนายสิระ ที่เบลอแล้วทำเป็นวงกลมจากข้อความดังกล่าว ทำให้คนที่ดูข้อความนี้อาจกล่าวหาว่าเป็นการจับนายสิระโกงการเลือกตั้ง ซึ่งในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐส่งนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ซึ่งเป็นภรรยาของนายสิระ ทำให้มีผลต่อการเลือกตั้ง และคะแนนนิยม แม้เราบอกให้ลบประกาศดังกล่าวแต่ทางพรรคก้าวไกลก็ไม่ได้ลบ จึงเป็นการหาเสียงใส่ร้าย

"เมื่อเพจนี้เป็นเพจของพรรคก้าวไกล และทำโดยพรรคก้าวไกล นายพิธา ก็จะผิดตามมาตรา 73(5) ประกอบมาตรา 132 ซึ่งเป็นการกระทำโดยพรรค โดยเรายื่นเพื่อขอให้ กกต. ทำการสืบสวน สอบสวน ถ้าเห็นว่ามีความผิดจริงขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และดำเนินคดีอาญากับนายพิธา และนายกรุณพล อีกทั้งถ้าเห็นว่าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยพรรค ขอให้กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกล และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคทั้ง 10 คน" นายทิวา ระบุ

ด้านนายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เรามีการฟ้องคดีอาญาที่ศาลอาญาไปด้วย และเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท เราอยากเห็นการเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ในเขต 9 เป็นคนรุ่นใหม่ หาเสียงอย่างสุจริต และเที่ยงธรรม ไม่มีการมาโจมตีใส่ร้ายกัน เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านก็เบื่อหน่ายนักการเมืองที่โจมตีใส่กันแล้ว วันนี้ที่ตนมายื่นเพราะต้องการปกป้องในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขต 9 กทม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' เร่งตั้งกองทุนช่วยเหลือประชาชนสู้คดีป่วนเลือกตั้ง ฟ้องกลับ กกต.

"สมชัย" จ่อร้องกองปราบถามข้อมูลคดีที่ กกต.กล่าวหา 12 มี.ค.นี้ ชี้เป็นบทเรียนของ กกต.อย่าใช้บาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้งอีก เตรียมเปิดตัวกองทุนสู้ กกต.ช่วยเหลือ ปชช.ถูกฟ้อง

ศาลฎีกา พิพากษากลับ ยกฟ้อง กกต. ไม่ต้องชดใช้ 70 ล้าน คดีแจกใบส้ม 'สุรพล'

ที่ศาลจังหวัดฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษาในคดีที่ นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยขณะนั้น ได้ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งและคณะกรรมการการเลือกตั้งในข้อหาละเมิดจากการปฏิบัติหน้าที่

'วัชระ' อัด ปปช. ดองคดี 'สันทัด-แสวง' ดื่มเหล้าในห้องประชุม กกต.

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อพลตำรวจเอกวัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.)เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ร้องเรียนนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ ตำแหน่ง กรรมการการเลือกตั้ง ว่าจัดเลี้ยงฉลองวันเกิดที่ห้องประชุมบนอาคารกกต.

'กกต.' ระทึก! ศาลฎีกาชี้ชะตาชดใช้ 70 ล้าน คดีใบส้ม

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปูพื้นคดีใบส้ม 70 ล้าน ก่อนถึงวันอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาวันพรุ่งนี้

มีอะไรในก่อไผ่! 'เทพไท' ข้องใจ 'อนุทิน' ยกคำวินิจฉัยศาลรธน. ลอยแพ 'กธ.' ทั้งที่ยอมไม่มีชื่อ 'ธรรมนัส'

ถ้าถามว่า เหตุผลใดที่พรรคภูมิใจไทยตัดพรรคกล้าธรร ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องพิจารณาจากความเห็นของนายอนุทิน ในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

สะดุ้ง! เจ้าหน้าที่ กกต. บาดเจ็บระหว่างคุมเลือกตั้ง 34 รายใน 11 จังหวัด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่ข่าวเลขที่ 208/2569 วันที่ 6 มีนาคม 2569 กกต. เข้าเยี่ยมให้กำลังใจและมอบเงินช่วยเหลือแก่เจ้าหน้าที่และกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง