'เท้ง' ห่วงสถานการณ์ความไม่สงบ '3 จังหวัดชายแดนใต้'

‘เท้ง’ ห่วงสถานการณ์ความไม่สงบ ‘3 จังหวัดชายแดนใต้’ บอก ไม่อยากยึดโยงเหตุเกิดจาก ‘ทักษิณ’ ลงพื้นที่ ย้ำกระบวนการสันติภาพ คือทางออก

23 ก.พ. 2568 ที่ จ.สมุทรปราการ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนการลงพื้นที่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะ  โดยแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ในพื้นที่ ว่า ตนยืนยันตั้งแต่ที่เดินทางไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ว่าการเดินหน้าคืนสันติภาพใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเรื่องสำคัญที่ และการที่นายทักษิณลงพื้นที่ไป ตนก็หวังให้มีความชัดเจนเกิดขึ้น 

นายณัฐพงษ์ ยังได้กล่าวถึงตัวเลข ที่ได้รับในการลงพื้นที่ที่ผ่านมาจาก กอ.รมน., ศอ.บต. ตั้งแต่ปี 2563 ว่ามีสถิติความรุนแรงเพิ่มสูงขึ้น หลังจากที่กระบวนการสันติภาพสะดุดลง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเราจะต้องเร่งดำเนินการสันติภาพให้เร็วขึ้น

เมื่อถามว่าเหตุการณ์ความไม่สงบและระเบิดที่เกิดขึ้น 2 เหตุการณ์ก่อนการลงพื้นที่ของนายทักษิณ จะเป็นการแสดงออกทางการเมืองหรือความไม่พอใจหรือไม่ นายณัฐพงษ์ ระบุว่า ไม่อยากให้ยึดโยงโดยตรง อาจจะวิเคราะห์ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ต้องการที่จะแสดงออกทางการเมืองอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งตนก็อยากจะย้ำว่าจากคำยืนยันของทุกภาคส่วนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากมีการดำเนินการด้านสันติภาพ ก็จะทำให้เหตุความไม่สงบลดลงได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' ลั่นก้าวสู่ปีที่ 3 'ปชน.' สานต่อภารกิจ 'อนาคตใหม่-ก้าวไกล' ซัดระบอบสีน้ำเงิน ทำหลักนิติรัฐ-นิติธรรมสั่นคลอน

'ณัฐพงษ์' โพสต์ 2 ปี พรรคประชาชน กับภารกิจสร้างอนาคตใหม่ที่ดีกว่า สร้างประเทศไทยให้ก้าวไกล เพื่ออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

ไม่มีกั๊ก! สอบสวนกลางแจงยิบไทมไลน์แก๊งโกงสอบรับทราบข้อกล่าว

'สอบสวนกลาง' แจงกมธ.พัฒนาการเมืองฯ 'ธีรุตม์' นัดรับทราบข้อกล่าวหา 6 ส.ค.นี้ หลังขอเลื่อน เผยมีผู้ต้องหาจากภาคเอกชนรับสารภาพ 1 คนแล้ว เตรียมส่งข้อมูลหลักฐานไปยัง ป.ป.ช. ต่อ

'ศปป.5' ชวนตั้งคำถาม 6 ข้อปม 'ที่หลบภัยข้ามแดน' หลังส่ง 'หมายแดง' ล่ามือยิง 5 ทหารพราน

'ศปป.5' ชวนตั้งคำถาม 6 ข้อปม ที่หลบภัยข้ามแดน หลังส่ง 'หมายแดง' ล่ามือยิง 5 ทหารพราน ชี้ต้องส่งข้อมูลมัดคอให้ 'มาเลเซีย' หลัง 'นายกฯ-กต.' ตกลงกับผู้นำฯ แล้ว ย้อนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ 2 ชาติไทยช่วยยุติลัทธิคอมมิวนิสต์ในอดีต แต่ปม 'ส่งผู้ร้ายข้ามแดน-คนสองสัญชาติกลับไม่เห็นผลลัพธ์' หวังสื่อช่วยขุดข้อเท็จจริง

'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน

'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส

'รอมฎอน' เชื่อ โต๊ะสันติภาพยังไม่ล่ม เป็นหน้าที่ 'บีอาร์เอ็น' ต้องตอบคำถามมายังผู้แทนรัฐบาล

'รอมฎอน' มั่นใจโต๊ะสันติภาพยังไม่ล่ม ตั้งข้อสังเกตคำสัมภาษณ์หัวหน้าการพูดคุยสันติสุข เชื่อทาง 'บีอาร์เอ็น' คงได้รับสารที่ส่งไปแล้ว ต้องตอบคำถามมายังผู้แทนของรัฐบาล เตือนสำนักข่าวกรองฯ ประเมินสถานการณ์แบบ'ตัดเท้าเข้าเกือก' สุ่มเสี่ยงที่จะผิดพลาด ยันยังคงทักท้วงตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลต่อไปอย่างเข้มข้น