'วันนอร์' นัดประชุมร่วม​รัฐสภา 17 มี.ค. ถกญัตติส่งศาล​รธน.ตีความ​ แก้​ไขรธน.

26 ก.พ. 2568 - ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา​ ประธานรัฐสภา​ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมร่วมคณะกรรมการประสานงาน (วิป) 3 ฝ่าย ระหว่างตัวแทนคณะรัฐมนตรี สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​ พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​ พรรคการเมืองฝ่ายค้าน

โดยหลังใช้เวลาประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง​ นายวันมูหะมัดนอร์​ ได้นำแถลงผลการประชุมว่า​ ที่ประชุมได้ตกลงกันว่า จะมีการประชุมร่วมกัน​ของรัฐสภา วาระพิเศษ ในวันที่ 5 มี.ค.​ 2568​ เวลา 09.30 น. ซึ่งจะมีการพิจารณา 4 เรื่อง คือ เรื่องรับรองพิธีการพิธีสาร​ฉบับที่​ 1​ เพื่อตกลงการค้าอาเซียน-ฮ่องกง​ ความตกลงด้วยข้อบังคับ ความปลอดภัยทางอาหารของอาเซียน​ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ฉบับที่. ... พ.ศ. ... และ ร่างข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา​ฉบับที่. ... พศ. ...

นอกจากนั้น​ ที่ประชุมยังมีข้อตกลงเพิ่มเติมว่า จะมีการประชุมร่วมครั้งต่อไป​ ในวันที่ 17 มี.ค.​ 2568 เพื่อพิจารณาญัตติ ขอให้รัฐสภาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ซึ่งเป็นญัตติของนายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ​ สว. และนายวิสุทธิ์​ ไชยณรุณ​ สส.พรรคเพื่อไทย ​เพื่อหาข้อยุติว่า​ ที่ประชุมเห็นด้วยที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งหากเห็นด้วย​ ก็จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ ต้องทำประชามติหรือไม่​ และทำกี่ครั้ง

ทั้งนี้​ หากส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ แล้วยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ทางรัฐสภา​ ก็จะต้องชะลอการพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน ซึ่งคิดว่าคงไม่ช้า​ หากคำวินิจฉัยออกมาเมื่อไหร่​ ทางสภาฯ ก็พร้อมที่จะเปิดประชุมเพื่อพิจารณา​ โดยพยายามจะให้เสร็จทันในสมัยประชุมนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชี้แก้ปากท้องก่อน รธน.ใหม่รอใน 2 ปี

“ภราดร” แจงกลัวเสียของ ครม.ใช้ร่างรัฐธรรมนูญเดิม อาจถูกตีตก “พริษฐ์” ซัดเดือด รัฐบาลไม่จริงใจ เมินเสียงประชามติ “ปชน.” จวก สูญงบ 9 พันล้านเพื่อเริ่มใหม่ ครป.-ญาติวีรชนฯ แนะใช้ รธน.ปี 40 เป็นฐาน

'ภราดร' แจงเหตุครม.ไม่ยืนยันร่างรธน. หากส่งร่างเดิมกลับมาคาดอาจถูกตีตก ล่าช้าอีกสมัย

'ภราดร' แจงเหตุ ครม.ไม่ยืนยันร่างรัฐธรรมนูญ แต่ให้สภาฯชุดใหม่ เป็นผู้เสนอ ย้อนต้นตอยุบสภาฯชุดที่แล้วเพราะความเห็นไม่ตรงกัน หากส่งร่างเดิมกลับมา คาดอาจถูกตีตก ไม่สามารถเสนอร่างในทำนองเดียวกันได้ในสมัยประชุมนี้ หวั่นล่าช้าไปอีกสมัยประชุม

นายกฯ ควง 'วันนอร์-เกรียงไกร' มอบนโยบาย ศอ.บต. ลั่น ปล่อยให้อยู่แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด

นายกฯ ควง 'วันนอร์-เกรียงไกร' มอบนโยบาย ศอ.บต. ยึดหลัก 'เข้าใจ-เข้าถึง-พัฒนา' หวัง ปชช. เข้าใจเจตนารมณ์รบ.ลั่น ปล่อยให้เหตุการณ์อยู่แบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด ย้ำมาช่วยทำงานไม่ได้ฟื้นฝอยหาตะเข็บ ต้องมุ่งแก้ที่ต้นเหตุอย่างตรงจุด ไม่เหมารวมประชาชน

นายกฯ ยกคณะลุยชายแดนใต้ ถกหน่วยงานความมั่นคง หารือ 'วันนอร์'

นายกฯ ยกคณะ ตรวจราชการสามจังหวัดชายแดนใต้ หารือหน่วยงานความมั่นคง ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ พร้อมคุย ‘วันนอร์’ ก่อนบินเปิดงานส่งเสริมท่องเที่ยว อ.ปะทิว ชุมพร

'ผอ.ไอลอว์' กล้าพูด ถ้าไม่มีเรื่องชั่วแอบอยู่มาก ก็คงไม่คัดค้านประชาชนเขียน รธน.ใหม่ทั้งฉบับ

นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญเขียนใหม่ทั้งฉบับ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมไม่เชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศนี้อยากอยู่ภายใต้ ระบบของคณะรัฐประหารตลอดไป

'วันนอร์' ยกผลประชุม IPU ดันแก้ปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ บี้รัฐบาลเอาจริง

'วันนอร์' เผย ผลประชุม IPU ดัน แก้ปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ เป็นวาระเร่งด่วน ยก เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ ขอบคุณ สส. - สว. ทำงานร่วมกัน ฝาก รัฐบาลจริงจัง เร่งแก้ไข ชี้ หากทำได้ จะได้รับการสนับสนุนจาก ปชช.