'ภราดร' แจงเหตุครม.ไม่ยืนยันร่างรธน. หากส่งร่างเดิมกลับมาคาดอาจถูกตีตก ล่าช้าอีกสมัย

Loading...


'ภราดร' แจงเหตุ ครม.ไม่ยืนยันร่างรัฐธรรมนูญ แต่ให้สภาฯชุดใหม่ เป็นผู้เสนอ ย้อนต้นตอยุบสภาฯชุดที่แล้วเพราะความเห็นไม่ตรงกัน หากส่งร่างเดิมกลับมา คาดอาจถูกตีตก ไม่สามารถเสนอร่างในทำนองเดียวกันได้ในสมัยประชุมนี้ หวั่นล่าช้าไปอีกสมัยประชุม

8 พ.ค.2569- นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และสส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึง เหตุที่รัฐบาล ไม่ยืนยัน ร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากที่ได้หารือกัน ในครม. และทีมฝ่ายกฎหมาย เห็นว่าเป็นอำนาจของครม.ในการยืนยันก็จริง แต่เมื่อมีสภาฯชุดใหม่ ก็เห็นว่าควรให้ฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นผู้เสนอร่าง เพื่อพิจารณาใหม่อีกครั้ง เพราะการยุบสภาฯ ครั้งที่แล้ว เหตุเกิดจากความเห็นไม่ตรงกันในร่างรัฐธรรมนูญ หากมีการยืนยันร่างเดิมกลับไป ก็คาดการณ์ได้ว่า จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญตกไป และรัฐสภาก็จะไม่สามารถผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนั้นได้ และจะทำให้ไม่สามารถเสนอร่างในทำนองเดียวกันได้ในสมัยประชุมนี้ นั่นทำให้การแก้รัฐธรรมนูญจะล่าช้าออกไป 1 สมัยประชุม

"ดังนั้นจึงเห็นว่าเมื่อมีการทำประชามติจากประชาชนมาแล้ว และประชาชนเห็นด้วยอย่างท่วมท้นในการที่จะแก้ไข และเมื่อประชาชน มีมติเห็นควรว่า ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก็เป็นอำนาจโดยชอบที่รัฐสภา จะไปดำเนินการต่อไป"นายภราดร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ครูวีระ' ชี้แก้รธน.หากไม่สอดคล้องหลักสูตรการศึกษาให้คนเป็นคนก็ไร้ความหมาย แก้แล้วแก้อีก

'ครูวีระ' ชี้ถ้าอยากรู้อีก 10-20 ปีข้างหน้า คนไทยจะมีค่านิยม บุคลิกภาพ ความคิด ลักษณะนิสัยอย่างไร ดูจากหลักสูตรการศึกษา แต่คนไทยสนใจเฉพาะรธน. ลั่นถ้ามันไม่สอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาให้คนเป็นคน ก็ไม่มีความหมาย แก้แล้ว แก้อีก

'ภราดร' อัดคลิป​ จวกยับ​ 'จูรี​' ​ โกหกตัดงบฯแก้น้ำท่วม ทั้งที่รบ.จ่อใช้งบฯ457 ล้าน​แก้คลองร.1

'ภราดร' อัดคลิป​ จวกยับ​ 'จูรี​' สส.ปชป.ฟังข้อมูลไม่ครบ​ กล่าวหาตัดงบฯแก้น้ำท่วม​ ทั้งที่รัฐบาลจ่อใช้งบกลาง​ 457 ล้าน​แก้คลองร.1 ให้เสร็จในต.ค.นี้ก่อนหน้าน้ำ​ ย้อนให้ไปคุย 'นายกฯแป้น' ทำไมไร้แผนแก้น้ำท่วม​ เขียนขอ 'ห้องเรียนอัจฉริยะ​ -​ เจ็ตสกี' พร้อมถามงบสะสมเทศบาลเหลือ​ 200 ล้านเก็บไว้ทำไม​ ซัด 'คนเก่งไม่กลัว​ กลัวคนโกหกตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ'

'ภราดร' เผยหลังจากนี้หน่วยงานเสนอโครงการเปลี่ยนผ่านพลังงานใช้เงินกู้ได้

'ภราดร' แจงหลัง พ.ร.ก.กู้เงิน ไม่ขัดรธน.จากนี้หน่วยงานเสนอโครงการเปลี่ยนผ่านพลังงานใช้เงินกู้ได้ เผยเงินกู้ 4 แสนล้าน ใช้แล้ว 1.7 แสนล้าน รอ ก.คลังประเมินสถานการณ์คลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

'ปชน.' วาง 2 ฉากทัศน์ ศาลรธน.วินิจฉัยพ.ร.ก.เงินกู้ หากรุนแรงสุด 'นายกฯ' ควรยุบสภา-ลาออก

'ปชน.' วาง 2 ฉากทัศน์ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้าน ชี้ หากรุนแรงสุด 'นายกฯ' ควรยุบสภา-ลาออก ด้าน 'วีระยุทธ' หวั่นเกิดแร้งทึ้งชิงใช้เงินส่วนที่2 หากพ.ร.ก.ผ่าน หลังพบไร้โรดแมพเปลี่ยนผ่านพลังงาน เสี่ยงเกิดเบี้ยหัวแตก ยัดไส้-สอดไส้โครงการ

'พริษฐ์' จี้ถาม 'ประธานสภา' ไม่ต้องการให้แก้รัฐธรรมนูญ ป้องกันการฮั้วรัฐบาล-ป.ป.ช. ใช่หรือไม่

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีจะมีการชะลอวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 เพื่อรอร่างของภาคประชาชน ว่า เรื่องนี้เป็นการหารือร่วมกันกับวิรัฐบาล ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายมีความเห็นตรงกันว่

'ภูมิใจไทย' เห็นตรงฝ่ายค้านรอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภาคประชาชน

'กรวีร์' เผยเห็นตรงกับฝ่ายค้านรอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภาคประชาชน เข้าสภาสมัยหน้า ถกร่วมฉบับพรรคการเมือง พร้อมพิจารณาแก้ไขรายมาตรา