
รองหัวหน้าพรรคปชน.ลั่นไม่แก้ไข ไม่ตัดชื่อทักษิณออก ชี้เหตุผลปธ.สภาฯ ไม่มีน้ำหนัก ฟาดกลัวถูกฟ้องเป็นคนแรก ไม่ตรงข้อเท็จจริง ยันยังไม่ถึงทางตัน
9 มี.ค.2568 – นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคประชาชน และคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคประชาชน กล่าวยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่เห็นเหตุพลที่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะให้พรรคร่วมฝ่ายค้านต้องแก้ไขญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ด้วยการให้ตัดชื่อบุคคลภายนอก นายทักษิณ ชินวัตร ออกจากญัตติแต่อย่างใด เพราะจากหนังสือที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ส่งถึง ผู้นำฝ่ายค้านฯ และการให้สัมภาษณ์ของประธานสภาฯในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ที่บอกให้ฝ่ายค้านแก้ไขญัตติฯดังกล่าว ซึ่งขอยืนยันว่า ตัวญัตติที่ยื่นไปทางพรรคประชาชนได้พิจารณาอย่างดีแล้ว เพราะประเด็นหลักที่ฝ่ายค้านเน้นคือการบริหาราชการแผ่นดินของนายกฯ ซึ่งมีหลายมิติ ซึ่งมิติหนึ่งคือการที่มีบุคคลภายนอกเข้ามา มีส่วนในการสั่งการหรือครอบงำการบริหาราชการแผ่นดินรวมถึงตัวนายกฯปล่อยให้มีการดำเนินการดังกล่าว ในเชิงกฎหมายและตัวข้อบังคับการประชุมสภาฯ ก็เขียนไว้เพียงว่า ตัวญัตติเปิดอภิปรายฯ ความถูกต้องสมบูรณ์อยูที่จำนวนสส.ที่เข้าชื่อว่าจำนวนครบหรือไม่ และประเด็นที่อ้างถึงในญัตติถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตัวประธานสภาฯควรให้น้ำหนักกับประเด็นเหล่านี้มากกว่า ไม่ใช่มาตีความเชิงรายละเอียด
นายณัฐวุฒิ ระบุ เพราะเมื่อบรรจุวาระแล้ว ก็เป็นความรับผิดชอบของผู้อภิปรายหรือตัวผู้เสนอญัตติเองหากก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลภายนอกที่ก็มีกระบวนการอยู่ว่าจะโต้แย้งอย่างไร ซึ่งธรรมเนียมปฏิบัติก็เป็นแบบนี้มาตลอด เราเลยไม่รู้ว่าสิ่งทีประธานสภาฯ กังวลคืออะไรกันแน่ เพราะตัวประธานสภาฯ บอกว่าเกรงจะเกิดความเสียหายกับบุคคลภายนอกและเกรงว่าตัวเองจะถูกฟ้องร้องเป็นคนแรก ซึ่งผมคิดว่าอันนี้ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง
“เบื้องต้นที่ทางคนในพรรคประชาชนหารือกันเบื้องต้นก็เห็นกันว่า ไม่มีความจำเป็นต้องแก้ไขญัตติแต่อย่างใด ซึ่งในสัปดาห์นี้ ทางผู้นำฝ่ายค้านฯ จะทำหนังสือโต้แย้งถึงประธานสภาฯ “รองหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุ
นายณัฐวุฒิ ที่เป็นวิปฝ่ายค้านด้วย กล่าวว่าในกลางสัปดาห์ที่จะถึงนี้ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพราน รองประธานสภาฯ ได้นัดประชุมวิปสามฝ่ายเพื่อกำหนดวันการอภิปรายว่าจะใช้กี่วัน ที่ฝ่ายค้านก็จะยืนยันว่าขอเวลาการอภิปรายเต็มที่ แต่จะได้กี่วันก็มาตกลงกัน ดังนั้นตอนนี้จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องมาหยุดหรือกลับไปพิจารณาย้อนหลังว่าญัตติยื่นอภิปรายถูกหรือไม่ถูก เพราะญัตติควรถูกบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาฯได้แล้วเพื่อวิปสามฝ่ายจะได้ตกลงกันว่าจะอภิปรายกี่วัน และเนื้อหาการอภิปรายเพราะถึงตอนนี้เหลือเวลาไม่ถึงสี่สัปดาห์ ก็จะปิดสมัยประชุมสภาฯ หากเกิดจะถูกดึงเรื่องจนไม่สามารถเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ในสมัยประชุมนี้จะทำให้ฝ่ายค้านเสียโอกาสในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล
“ฝ่ายค้านพร้อมจะรับผิดชอบหากการอภิปรายไปกระทบบุคคลภายนอก ดังนั้น ฝ่ายค้านเราเดินหน้าแน่นอน แต่ก็ต้องดูก่อนว่าเราเดินหน้าแบบนี้ ประธานสภาฯ จะมีท่าทีอย่างไร แต่เหตุผลเบื้องต้น ที่ประธานสภาฯ ให้มาทั้งหนังสือที่ส่งถึงผู้นำฝ่ายค้านและการให้สัมภาษณ์ของประธานสภาฯ ฝ่ายค้านก็ขอยืนยันว่ายังไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ที่จะถอนญัตติหรือนำญัตติกลับมาแก้ไข เพราะไม่เห็นมีประเด็นอะไรที่ให้เราต้องถอนญัตติกลับมาแก้ไข”นายณัฐวุฒิ กล่าวย้ำ
เมื่อถามว่าประธานสภาฯ ก็ยืนยันสองรอบว่าหากไม่แก้ไขญัตติยังไง ก็จะไม่บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม รองหัวหน้าพรรคประชาชนกล่าวว่า เราก็อยากฟังเหตุผลที่แท้จริง เพราะการจะพิจารณาความบกพร่องของญัตติต้องดูที่การอ้างถึงข้อกฎหมายว่าถูกต้องหรือไม่ หรือในเรื่องธุรการต่างๆเช่น จำนวนสส.ที่ร่วมลงชื่อครบหรือไม่ แต่พบว่าไม่มีประเด็นเหล่านี้ เราก็อยากฟังประธานสภาฯให้เหตุผลอื่นว่ามีอีกหรือไม่ แต่หากไม่มีเหตุผลอื่นนอกเหนือจากนี้
“ผมยังเชื่อมั่นว่า ท้ายที่สุด ฝ่ายรัฐบาลเขาพร้อมให้ตรวจสอบ แต่คำถามจริงๆ อาจไม่ได้อยู่ที่ตัวประธานสภาฯคนเดียว คำถามอาจอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ด้วยว่าเมื่ออ่านญัตติแล้วพร้อมให้ตรวจสอบ โดยหากรัฐบาลพร้อมให้ตรวจสอบ ฝ่ายค้านพร้อมรับผิดชอบสิ่งที่อภิปราย หรือนายกฯ บอกมาชัดเจนเลยว่า ไม่ต้องห่วงประธานสภาฯ เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายค้าน ไม่ฟ้องประธานสภาฯแน่นอน” ผมว่าแบบนี้มันก็น่าจะเดินต่อได้ยังไม่ถึงทางตัน เชื่อว่าสัปดาห์หน้านี้จะคลี่คลาย ได้คำตอบที่ชัดเจน แต่ถ้าถึงทางตันจริงๆ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมด จะมาหารือกันอีกครั้งว่าจะเป็นอย่างไร” นายณัฐวุฒิ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!
รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง
อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท
นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.
'ชัยชนะ' ฟาด 'เอกนิติ-ศุภจี' แก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ เหน็บควรกินน้ำมันตับปลา สมองจะได้ดีขึ้น
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ว่า ต้องให้พรรคประชาชนเป็นผู้ยื่น เมื่อไหร่ที่ฝ่ายค้านมีมติว่ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะนำเรื่องกลับหารือแต่ละพรรค ยืนยันว่ามีความพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งต้องดูไทม์ไลน์ว่าพรรคประชาชนกำหนดช่วงไหน เพราะเมื่อเปิดสภามา
ไปไกล! 'ภคมน' บอกโกงสอบท้องถิ่นต้องสาวถึงคนสร้างระบบโกงไม่ใช่จบแค่อธิบดี
'ภคมน' ชี้โกงสอบท้องถิ่นต้องสาวถึงคนสร้างระบบโกง ไม่ใช่แค่จับคนทุจริต ไม่เชื่อตัวการจบแค่ระดับอธิบดี
'สุชาติ' ตอก 'ไอซ์' ตรวจสอบแต่ไร้องค์ความรู้!
'สุชาติ' ตอก 'ไอซ์ รักชนก' กล่าวหางบกระจุกแค่พื้นที่ สส.ภูมิใจไทย เหน็บ แย่! ตรวจสอบแต่ไร้องค์ความรู้ ต้องเป็นมืออาชีพกว่านี้ โอ่รักษาผลประโยชน์สูงสุดในหน่วยงานที่ตัวเองรับผิดชอบ
ปชน. แฉงบ 70 มหาดไทยปกปิดข้อมูล รวบรัดผิดปกติ แถมรองปลัด มท. ชี้หน้า ตบโต๊ะ
อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ พรรคส้ม เป็นงง หลายกระทรวงเสนอโครงการไม่ตรงภารกิจ ก.พลังงานชงซื้อเครื่องอบกล้วยตาก-สปก.ซื้อเครื่องทำลูกชิ้น-ทำไส้กรอกตัดตะไคร้ แฉ รองปลัด มท.ตบโต๊ะ-ชี้หน้า ไม่พอใจอนุฯ เรียกเอกสารเพิ่ม ตั้งข้อสงสัยอนุกมธ.ฝั่งรัฐบาลรวบรัดพิจารณา

