กีกี้! 'วิโรจน์' ตามบี้ อธิบดีกรมสรรพากร ไม่พูดถึง ตั๋วPN เพราะเป็นลูกชาย 'ปลอดประสพ'

25 มี.ค. 2568- นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ายื่นเอาผิดกรณีการเลี่ยงภาษี 218 ล้านบาท โดยวิธีออกตั๋วPN ของน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า สังคมยังรอให้นายกฯออกมาชี้แจง ซึ่งเป็นพิธีกรรมในการซื้อหุ้นของคนในครอบครัว โดยนายกฯได้ยอมรับกลางสภาว่าจริง และยอมรับว่าคิดที่จะจ่ายกันในปีหน้า และเชื่อว่าสังคมกำลังรอคำตอบจาก นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากรด้วยเช่นกัน และนายกฯก็ยอมรับด้วยว่าเป็นเรื่องปกติที่คนในแวดวงธุรกิจของทำกัน

จึงอยากเรียกร้องว่าใครที่ทำแบบนี้ช่วยแสดงตัวหน่อย และตอบหน่อยว่าคนที่ใช้วิธีตั๋วPNแบบน.ส.แพทองธารซื้อหุ้น ไม่มีดอกเบี้ยไม่มีกำหนดวันจ่าย มีใครทำแบบนี้บ้าง โดยตนได้สอบถามบุคคลอื่นแล้ว ไม่มีใครกล้าแสดงตัวเพราะกลัวกรมสรรพากรตรวจสอบ จึงขอตั้งคำถามในเรื่องนี้

เขากล่าวว่า นายปิ่นศักดิ์ อธิบดีกรมสรรพากร จะต้องมาตอบ ว่านายกฯทำแบบนี้ได้มั้ย กำลังมีเจ้าของกิจการ เจ้าของห้างร้านอีกจำนวนมาก ที่กำลังจะโอนหุ้น โอนทรัพย์สินให้กับลูก เขาจะได้นำพฤติกรรมของน.ส.แพทองธาร ไปเป็นแบบอย่าง โดยไม่ต้องมีการให้ เงินแต่ให้ออกเป็นตั๋วPN โดยไม่ต้องกำหนดว่าจะจ่ายวันไหนและไม่มีดอกเบี้ย ก็ได้ และหุ้นก็เปลี่ยนมือจากพ่อไปสู่ลูก แม่ไปสู่ลูก โดยไม่ต้อง ชำระภาษีการรับให้

“ผมยังรอคำตอบว่า อธิบดีกรมสรรพากรจะตอบเรื่องนี้อย่างไร จะมีระเบียบเกี่ยวกับการ”รับให้”ออกมาให้หรือไม่ เพื่อให้การจัดเก็บภาษีการรับให้ ร้อยละ 5 มีความเสมอภาคกันทั้งประเทศ ซึ่งวันนี้ยังไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าที่นายปิ่นสายไม่ออกมาชี้แจง เพราะเป็นบุตรชายของนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯในสังกัดพรรคเพื่อไทย และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับน.ส.แพทองธาร หรือไม่ ” นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์กล่าวต่อว่า เรื่องนี้เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาออกมายืนยัน ถ้าใช้ตั๋วPN ในลักษณะจำแลง การซื้อขายไม่ได้เกิดขึ้นจริง ต้องมีความผิดทางกฎหมาย และตนขอตั้งคำถามว่า ภาษีการรับให้ เจตนารมณ์ของภาษีการของรับให้ เกิดมาเพื่อตอบสนองพฤติกรรมของน.ส.แพทองธารเช่นนี้เหรอ และหากตนไม่ออกมาอภิปรายเรื่องนี้นายกฯจะยอมรับว่าจะจ่ายเงินกลางสภาหรือไม่ ตนยืนยันว่าเรื่องนี้ มีความผิดทางอาญาแน่ ตามประมวลกฎหมายรัษฎากร และจะยื่นเรื่องต่ออธิบดีกรมสรรพากร หลังเสร็จการอภิปรายภายในสัปดาห์นี้

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า นิติบุคคลใดที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ กรมสรรพากรมักจะเข้าไปตรวจสอบทันที และขอตั้งคำถามว่าในกรณีของน.ส.แพทองธาร ครั้งนี้ทำไมถึงยังไม่เข้ามาตรวจสอบ เพราะตนมองว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งเป็นความเท่าเทียมกัน ต่อหน้ากฎหมาย ถ้าน.ส.แพทองธารทำได้ ภาษีการรับให้ก็คงไม่มีความหมาย จึงขอถามว่า กงสีของ น.ส.แพทองธาร ขายหุ้นแบบนี้ให้ตนบ้างได้หรือไม่ ถ้าสังคมยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ ก็จะมีผลต่อการจัดเก็บภาษีของประเทศ และคนที่เป็นผู้นำประเทศ ควรทำพฤติกรรมเช่นนี้หรือไม่

” ปัญหาคือคุณเสียภาษีครบหรือไม่ หรือใช้เทคนิคเล่ห์ เพทุบาย หรือใช้เทคนิคใดมาหลบเลี่ยง “

นายวิโรจน์ กล่าวว่า การที่จะยื่นความผิดอาญาและผิดประมวลจริยธรรมอย่างร้ายแรง ต่อป.ป.ช. สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องรออธิบดีกรมสรรพากรให้คำตอบ เพราะมีแนวคำพิพากษาที่ศาลฎีกาเคยตัดสินไปแล้ว ส่วนจะยื่นวันไหนนั้น ตนขอหารือกับพรรคก่อน แต่ยืนยันว่าจะยื่นแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคประชาชน แสดงจุดยืนคัดค้าน 'มิน อ่อง หล่าย' เยือนไทย เปิด 6 ข้อเรียกร้องรัฐสภา-รัฐบาล

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วยนายศิรชัช ตรีวิศวเวทย์ คณะทำงานโครงการเครือข่ายประชาธิปไตยอาเซียนเพื่อสันติภาพ สิทธิมนุษยชน และการพัฒนาอย่างยั่งยืน แถลงคัดค้านการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของพลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์

ไร้จิตสำนึก! ภคมนอัด 'หมอสรณ' ยื้อเก้าอี้ประธาน กสทช.

'ภคมน' ซัด ไม่เห็นจิตสำนึก 'หมอสรณ' ยื้อนั่งประธาน กสทช. เหน็บให้เหตุผลแบบศรีธนญชัย อ้างกลัวผิดม. 157 ทั้งที่ไม่มีคุณสมบัติตั้งแต่แรก จี้ 'นายกฯ' เลิกแบก ยื่นโปรดเกล้าฯปลดพ้นตำแหน่งได้แล้ว

'โรม' ข้องใจโกงท้องถิ่นตัดตอนนักการเมือง! ฟุ้งขยี้ต่อ

'รังสิมันต์' ลุยสอบทุจริตสอบท้องถิ่น ต่อ จี้ ปปง.สอบฟอกเงิน เร่งอายัดทรัพย์สิน ถามฝ่ายการเมืองถูกตัดตอน-ลอยนวลพ้นผิดเหน็บ 'อนุทิน' รับแต่ชอบ ไม่รู้ในอนาคตมาตรการป้องกันจะรัดกุมหรือไม่

'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท

นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.