'วิษณุ' เชื่อ ส.ส.ติดโควิดไม่กระทบรัฐบาล ถ้าองค์ประชุมล่ม ก็ไม่มีฝ่ายใดแพ้ชนะ


31 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีส.ส.หลายคนติดเชื้อโควิด-19 อาจส่งผลกระทบต่อการพิจารณากฎหมายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ ว่า เรื่องดังกล่าวมีผลต่อการประชุมสภาฯ แต่ตนไม่ทราบรายละเอียด ตนเชื่อว่าประธานในที่ประชุมคงสามารถควบคุมดูแลได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ แต่ตนเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาอะไร

ส่วนร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลที่เข้าในที่ประชุมสภาฯในช่วงนี้ คือร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งกว่าจะเข้าสภาฯได้ก็เป็นช่วงกลางเดือนก.พ.นี้ แต่ตรงนั้นไม่เป็นปัญหา เพราะจะต้องผ่านอยู่แล้ว เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านก็เสนอ พรรคร่วมรัฐบาลก็เสนอ แม้กระทั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอด้วย แล้วนำไปรวมพิจารณาพร้อมกัน จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ส่วนร่างกฎหมายอื่นๆ ที่เข้าเฉพาะในสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล อาทิ กรณีร่างกฎหมายที่ฝ่ายค้านขอแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และยังมีกฎหมายอื่นอีก 2-3 ฉบับ ซึ่งเป็นกฎหมายของ ส.ส.ทั้งนั้น ดังนั้น ส.ส.ทุกคนต้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง จึงไม่ได้กระทบอะไร

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการเปิดอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ก็ไม่ต้องมีการลงมติ ดังนั้นคงไม่มีอะไรจนกระทั่งปิดสมัยประชุมในช่วงสิ้นเดือนก.พ.นี้ อย่างไรก็ตาม ข้อสำคัญคือองค์ประชุมอย่าล่ม แต่ก็ไม่มีอะไร เพราะถ้าองค์ประชุมล่ม ก็ประชุมไม่ได้ ไม่มีใครแพ้ใครชนะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ พาประเทศข้ามผ่านวิกฤตการณ์โควิด

นายกฯ กล่าวเนื่องใน “วันแพทย์” ปี 65  ชื่นชมหัวใจที่เข้มแข็งของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ที่อุทิศตนปฏิบัติภารกิจในการรับมือกับโรคโควิด-19 ด้วยความเสียสละ ทุ่มเท ร่วมกันก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ จนประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากนานาประเทศ

“อนุทิน” มอบนโยบาย อสม. เร่งฉีดวัคซีน – ดูแลชุมชนป้องกันยาเสพติด ฮือฮา “รังสรรค์-สามารถ เพื่อไทย” โผล่ร่วมงาน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม มอบนโยบายด้านการสาธารณสุข ให้ อสม.

ปธ.วิปฝ่ายค้าน แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ จี้รัฐบาลต้องเอาให้อยู่

'สุทิน' แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ ชี้เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ ความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล อ้างรัฐบาลในอดีตคุมได้ แต่รัฐบาลนี้กลับเป็นปัญหา เชื่อ 'ธรรมนัส' คัมแบ็ก 'พปชร. ไม่แปลก ปัญหาใหญ่คือ ประยุทธ์

สภาป่วน! 'ก้าวไกล' ชิงเสนอญัตติด่วนรถไฟฟ้าสีส้ม ภท.โวยล้ำเส้นเรื่องอยู่ชั้นศาล สุดท้ายตีตกญัตติ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจากเสร็จสิ้น เข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564

'ประธานชวน' กรีดท่องสูตรด่าไม่เป็นกลางเมื่อตัดสินไม่โดนใจ

'ชวน' ย้ำทำหน้าที่เป็นกลาง เผยพอไม่พอใจในการตัดสินก็เหมือนท่องสูตรว่าไม่เป็นกลาง ขอ ส.ส.ร่วมมือกันทำงานสภา วอนฝ่ายรัฐบาลเสียงข้างมาก รักษาองค์ประชุม