'วิษณุ' เชื่อ ส.ส.ติดโควิดไม่กระทบรัฐบาล ถ้าองค์ประชุมล่ม ก็ไม่มีฝ่ายใดแพ้ชนะ


31 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีส.ส.หลายคนติดเชื้อโควิด-19 อาจส่งผลกระทบต่อการพิจารณากฎหมายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ ว่า เรื่องดังกล่าวมีผลต่อการประชุมสภาฯ แต่ตนไม่ทราบรายละเอียด ตนเชื่อว่าประธานในที่ประชุมคงสามารถควบคุมดูแลได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ แต่ตนเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาอะไร

ส่วนร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลที่เข้าในที่ประชุมสภาฯในช่วงนี้ คือร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งกว่าจะเข้าสภาฯได้ก็เป็นช่วงกลางเดือนก.พ.นี้ แต่ตรงนั้นไม่เป็นปัญหา เพราะจะต้องผ่านอยู่แล้ว เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านก็เสนอ พรรคร่วมรัฐบาลก็เสนอ แม้กระทั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอด้วย แล้วนำไปรวมพิจารณาพร้อมกัน จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ส่วนร่างกฎหมายอื่นๆ ที่เข้าเฉพาะในสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่ใช่กฎหมายของรัฐบาล อาทิ กรณีร่างกฎหมายที่ฝ่ายค้านขอแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และยังมีกฎหมายอื่นอีก 2-3 ฉบับ ซึ่งเป็นกฎหมายของ ส.ส.ทั้งนั้น ดังนั้น ส.ส.ทุกคนต้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง จึงไม่ได้กระทบอะไร

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการเปิดอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ก็ไม่ต้องมีการลงมติ ดังนั้นคงไม่มีอะไรจนกระทั่งปิดสมัยประชุมในช่วงสิ้นเดือนก.พ.นี้ อย่างไรก็ตาม ข้อสำคัญคือองค์ประชุมอย่าล่ม แต่ก็ไม่มีอะไร เพราะถ้าองค์ประชุมล่ม ก็ประชุมไม่ได้ ไม่มีใครแพ้ใครชนะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การเมืองสุจริตย้อนศรพรรคสีฟ้า ตร. ทำหนังสือขอตัว สส.ตรังดำเนินคดีเลี่ยงภาษี

ปชป.แย่แล้ว การเมืองสุจริตย้อนศรพรรคสีฟ้า ผบ.ตร.ทำหนังสือขอตัว สส.ตรัง  ดำเนินคดีเลี่ยงภาษี  พฤหัสนี้ โสภณ บรรจุเป็นเรื่องด่วน หลังเคยล้มบ้านใหญ่ตรัง โล่สถาพรพิพิธร่วง

'อนุทิน' แถลงร่าง พ.ร.บ.โอนงบ 69 หวัง สส.รับหลักการ

'อนุทิน' แถลงร่างพ.ร.บ.โอนงบฯ 69 เพื่อเป็นเครื่องมือแก้ไขปัญหาความมั่นคง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม หวัง สส.รับหลักการเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดประเทศชาติ-ปชช.

'วราวุธ' ชวน สส.ส้มร่วมตรวจ 'ซินเคอหยวน' ให้เห็นกับตา!

'วราวุธ' แจงกระทู้ 'สส.ปชน.' หลังให้ 'ซินเคอหยวน' กลับมาเปิดโรงงาน ยันอุตฯ ให้ความสำคัญกับมาตรฐานเหล็ก การันตีผลตรวจสอบผ่านมาตรฐาน พร้อมชวน 'กฤช' บุกโรงงานร่วมตรวจสอบด้วยกัน

'รัดเกล้า' โวยหลายหน่วยงานรัฐเมิน 'สมรสเท่าเทียม'

'รัดเกล้า' เผยหลายหน่วยงานรัฐ เมิน 'สมรสเท่าเทียม' ทำพนักงาน กฟภ.กว่า 50 คน อดสิทธิ์รักษาพยาบาลคู่สมรส จี้ คลัง-แรงงาน แจง อย่าปล่อยความเท่าเทียมเป็นแค่กระดาษ

'พริษฐ์' ไล่บี้ปมไลน์หลุดช่วยสีน้ำเงิน 'เจเศรษฐ์' โต้ มท.มีสีเดียวคือสีกากี

'พริษฐ์' บี้ปมช่วยสีน้ำเงินในการเลือกตั้งด้วย บอก ป็นใบเสร็จแทรกแซงโดยอธิบดีกรมการปกครอง 'เจเศรษฐ์' แจงมหาดไทยเป็นสีกากีเดียวกัน สอบเรื่องนี้ต้องใช้เวลา ไม่มีมือที่มองไม่เห็นทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

'ส้ม-ฟ้า' ผนึกกำลังบี้ 'โสภณ' ทบทวนญัตติตั้ง กมธ.เกาะติดเงินกู้เป็นญัตติด่วน

'ฝ่ายค้าน' ผนึกกำลังจี้ประธานสภา ทบทวนวินิจฉัยญัตติด่วนติดตามการใช้เงินกู้ 4 แสนล้านบาท ด้าน 'โสภณ' แจงทำตามขั้นตอน ไม่ได้ใช้อำนาจสั่ง โยนให้วิป 2 ฝ่ายหารือร่วมกัน