
31 มี.ค.2568-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิป พร้อมเนื้อหาผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” โพสต์เรื่อง “พรรคส้ม ต้องปรับปรุงหัวหน้าพรรค อนุรักษ์นิยม ต้องตั้งพรรคใหม่” ระบุว่า ขออนุญาตวิเคราะห์ผลการสำรวจความคิดเห็นของ “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 1/2568” ได้ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-27 มีนาคม 2568 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นที่อยู่ในช่วงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งผลการสำรวจน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย
เมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่าอันดับ 1 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย) 30.90% อันดับ 2 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (พรรคประชาชน) 25.80% อันดับ 3 ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ 23.70%
อันดับ 4 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค (พรรครวมไทยสร้างชาติ) 8.45% อันดับ 5 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (พรรคไทยสร้างไทย) 3.90% อันดับ 6 นายอนุทิน ชาญวีรกูล (พรรคภูมิใจไทย) 2.85%
เรื่องตัวบุคคลจะพบว่า นายณัฐพงษ์ยังไม่โดดเด่นพอที่จะเอาชนะนางสาวแพทองธารได้ ซึ่งพรรคประชาชน จะต้องนำไปพิจารณาหาเหตุผลว่า ทำไมคะแนนนิยมในตัวหัวหน้าพรรค ต่ำกว่าคะแนนนิยมของพรรค ทั้งที่ในช่วงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายณัฐพงษ์ทำหน้าที่ได้ดีกว่านางสาวแพทองธาร แต่คะแนนนิยมในตัวของนางสาวแพทองธาร กลับสูงกว่า และสูงกว่าคะแนนนิยมพรรคเพื่อไทย ส่วนที่น่าสังเกตก็คือ คะแนนที่ยังหาตัวผู้เหมาะสมไม่ได้ สูงถึง 23.70% ซึ่งเป็นคะแนนของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ที่ยังไม่มีตัวแทนที่โดดเด่นพอจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้
เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 พรรคประชาชน 37.10% อันดับ 2 พรรคเพื่อไทย 28.05% อันดับ 3 ยังหาพรรคการเมืองที่เหมาะสมไม่ได้ 13.75% อันดับ 4 พรรครวมไทยสร้างชาติ 8.75% อันดับ 5 พรรคประชาธิปัตย์ 3.65% อันดับ 6 พรรคภูมิใจไทย 3.35% อับดับ 7 พรรคไทยสร้างไทย 2.00% อับดับ 8 พรรคพลังประชารัฐ 1.85%
ในส่วนของพรรคการเมืองแสดงให้เห็นว่า ประชาชนได้ตัดสินใจสนับสนุนพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเดิมไปแล้ว คือพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย สูงถึง 65.15% ในขณะที่พรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยม 4 พรรค มีคะแนนนิยมเพียง 15.75% เท่านั้น ทำให้เห็นว่าฝ่ายอนุรักษ์นิยม ต้องการมีพรรคการเมืองใหม่ 13.75% ใกล้เคียงกับคะแนนรวมของพรรคอนุรักษ์นิยมที่มีอยู่ในขณะนี้
บทสรุป 1.พรรคประชาชนต้องปรับบทบาทหัวหน้าพรรค หรือเปลี่ยนหัวหน้าพรรคใหม่ 2.ฝ่ายอนุรักษ์นิยมต้องมีพรรคการเมืองใหม่ และผู้นำใหม่ มาเป็นตัวแทนฝ่ายอนุรักษ์นิยม สู้กับพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย ในสนามเลือกตั้งปี 2570
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแล้ว! อดีตผู้พิพากษาฯ ชี้ 'ทักษิณ' เสี่ยงคุก 10 ปี-เพื่อไทยอาจถูกยุบพรรค
อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา ชี้ข้อกฎหมาย “ทักษิณ” อาจเข้าข่ายครอบงำพรรคเพื่อไทย หลังร่วมกิจกรรม-ให้สัมภาษณ์หลายครั้ง เสี่ยงให้พรรคเพื่อไทยถูกยุบ พร้อมเตือนเจ้าตัวอาจเจอคดีอาญา โทษจำคุก 5-10 ปี
'อิ๊งค์' นำคณะเพื่อไทย อ้อนคนโคราช ไม่ว่าจะอยู่ในหน้าที่ไหน ก็ยินดีรับใช้ประชาชน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ สส.นครราชสีมา อาทิ นายอภิชา เลิศพชรกมล ,
ปธ.วิปรัฐบาล รับเสียงปริ่มน้ำต้องลากกันไปแบบยุคบิ๊กตู่ มั่นใจ สส.เพื่อไทย ยอมรับ 'ชัยเกษม'
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการโหวตถอนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
'โรม' ปลุก 'เพื่อไทย' อย่ายอมให้พรรคร่วมรัฐบาลขี่คอ ไม่เห็นชอบนิรโทษฯคดี 112 ฉบับปชน.
นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวบนเวทีผ่าทางตันประเทศไทยของเครือเนชั่น ระบุ การเมืองไทยยังไม่ถึงทางตัน เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา
'ชัยเกษม' มั่นใจประเทศไม่ถึงทางตัน พร้อมทำหน้าที่นายกฯ ยันสุขภาพแข็งแรงดี
นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะเป็นทางออกของสถานการณ์การเมืองไทยในขณะนี้ว่า เรื่องยังไม่เกิดขึ้น
ฟาด 'ปิยบุตร' เสี้ยมสุดโต่ง! ใบอนุญาตนิรโทษคือปชช.ผ่านสภา
'ธนกร' ซัด 'ปิยบุตร' เสี้ยมสุดโต่ง ชี้ใบอนุญาตนิรโทษฯ คือประชาชนผ่านสภา ข้องใจพูดแทนใครกันแน่ บี้หยุดบิดเบือนยุยงสังคมแตกแยก พร้อมสวน 'โรม' ร่างฉบับ รทสช. ช่วยคดีการเมืองทุกกลุ่ม