จบข่าว! เลขาฯพท.ไม่กดดัน ภท. ปม 'ไชยชนก' ขอโทษแล้วถือว่าจบ สองพรรคจับมือกันยาว

'สรวงศ์' ระบุ ไม่ต้องถึงขั้นกดดันให้ 'ภูมิใจไทย' แสดงสปิริตปม 'ไชยชนก' ขอโทษแล้วถือว่าจบ ปล่อยให้ภท.คุยกันภายใน ย้ำ มติพรรคสำคัญ ส่วนกระทบปรับครม.หรือไม่ เป็นอำนาจนายกฯ ยัน สองพรรคจับมือยาวๆ

11 เม.ย.2568 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสรวงศ์​ เทียนทอง​ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีย์รัมย์ และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ประกาศกลางสภาไม่เห็นด้วยดับกาสิโน​ ว่า​ อย่างที่นายอนุทิน​ ชาญวีรกูลล​ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพูด ว่าเป็นความเห็นส่วนตัวของนายไชยชนก และจะมีการพูดกันภายในพรรคภูมิใจไทย โดยให้ทางพรรคเขาพูดคุยกันเอง ซึ่งตนก็สบายใจที่นายอนุทินออกมาพูดว่าสิ่งที่นายไชยชนกพูดไม่ใช่มติพรรค

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่คนที่พูดเป็นถึงเลขาธิการพรรค ซึ่งเป็นรองแค่หัวหน้าพรรค นายสรวงศ์ กล่าวว่า แต่อย่างไรก็ยังเป็นรองกว่าหัวหน้าพรรค​ ตนฟังหัวหน้าพรรค เมื่อถามว่า ไม่จำเป็นต้องมาเคลียร์กันอีกครั้งใช่หรือไม่ นายสรวงศ์​ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะการพูดในสภาเป็นเอกสิทธิ์ของ สส. และสิ่งที่นายไชยชนกพูดก็เป็นประโยชน์ ไม่ใช่ไม่มีประโยชน์ แต่ท่านอาจมีความกดดัน หรือเป็นความคิดส่วนตัวที่ไม่สนับสนุน แต่อย่างที่บอกต้องมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามว่า จะต้องมีการยื่นคำขาดไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า การอยู่ร่วมกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่างพรรค​การเมือง​ ความคิดอาจไม่ได้เห็นเหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อมาอยู่ด้วยกันแล้วต้องมีการพูดคุยกัน และไปในแนวทางเดียวกัน เมื่อถามย้ำว่า จะต้องมีการกดดันให้พรรคภูมิใจไทยแสดงสปิริตหรือไม่ นายสรวงศ์​ กล่าวว่า ไม่ต้องถึงขนาดนั้น ซึ่งเหมือนพรรคเพื่อไทยเองที่มีสมาชิกบางคนออกไปแสดงความคิดเห็น ถือเป็นเอกสิทธิ์ อาจจะเป็นสิ่งที่อยู่ในใจหรือความคิดเห็นส่วนตัว แต่ด้วยความเป็นพรรคการเมืองแล้วมติพรรคสำคัญ

เมื่อถามถึงกรณีสมาชิกพรรคบางคนในพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายสรวงศ์​ กล่าวว่า ไม่หรอกครับ การอยู่ร่วมกันต้องคุยกัน​ อย่างที่บอกบางท่านอาจจะมีความคิดเห็นว่า เมื่อไม่อยากอยู่ก็ออกไปเลย แต่ด้วยเสถียรภาพของรัฐบาล อย่างไรเราต้องอยู่ด้วยกัน ย้ำว่าจะต้องมีการพูดคุยกันมากกว่า เมื่อถามอีกว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย เมื่อพรรคภูมิใจไทยขอโทษ แล้วถือว่าจบหรือไม่ นายสรวงศ์​ กล่าวว่า​ ท่านหัวหน้าพรรคบอกจบ​ ก็คือจบ​

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนกระทรวงหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ต้องไปถามนายกฯ เนื่องจากเป็นอำนาจของนายกฯ

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยจะจับมือกันยาวๆ หรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า "ถ้าอย่างที่นายกฯและหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคให้สัมภาษณ์ร่วมกัน ก็ใช่ครับ" เมื่อถามถึงกระแสข่าวการปรับ ครม. ทั้งนายพิชัย​ ชุณหวชิร​ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง​ และนายพิชัย​ นริพทะพันธุ์​ รมว.พาณิชย์​ นายสรวงศ์​ กล่าวว่า ต้องไปถามนายกฯ เพราะการปรับครม.ตนไม่ทราบ ส่วนจะปรับเร็วๆ นี้หรือไม่ ก็ไม่ทราบเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกินคาด 'เวทีธุรกิจไทย-เมียนมา' ประสบความสำเร็จ เจรจาการค้ากันคึกคัก

เวทีธุรกิจไทย-เมียนมา “THAILAND-MYANMAR Business Forum 2026” ภายใต้หัวข้อ “บทใหม่แห่งความเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจไทย-เมียนมา” ประสบความสำเร็จ นักธุรกิจทั้งไทยและเมียนมาชื่นชอบมารับฟังข้อมูลปัจจุบัน และเจรจาธุรกิจการค้ากันคึกคัก

'ผู้เชี่ยวชาญซอฟต์แวร์' ลั่นเป็นคนโพสต์รูป VIP หากยังไม่บังคับใช้ PDPA ได้อีก ประเทศก็หมดหวัง

นายธนารัตน์ กัววัฒนาพันธ์ CEO ของ DomeCloud ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์และเทคโนโลยี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีข้อมูลส่วนบุคคลรั่ว ว่า

นายกฯ ยันยังไม่ปรับ ครม. บอกเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังรัฐบาลทำงานมา 4 เดือน ว่า “ไม่มี เอามาจากไหน เอามาจากรายการทีวีอีกแล้ว ไม่มีครับ ไม่มี ยังไม่มี นักข่าวก็ถามเองใช่ไหมว่าเพิ่งจะ 4 เดือน

'ลูกเนวิน' แตะเบรก 'ปรับ ครม.' ชี้ 4 เดือน ผลงานมีเยอะมาก ควรให้เวลา 1 ปีกำลังดี

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณี กระแสข่าวเรียกร้องให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)  และปรับกลุ่มลูกเทพที่ไม่มีผลงานออก ว่า   สำหรับการปรับครม.

'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า

'อนุทิน' เผยเรียก 'รมต.ภท.-พท.' รวมตัวบนตึกไทยฯ แค่กินโจ๊ก หลังสื่อถามแจ้งปรับครม.หรือไม่

ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบฯ เพื่อเตรียมเป็นประธานการประ