แล้วกัน! 'สว.สรชาติ' เบรก 'หมอวี' ปธ.กมธ.เอนเตอร์เทนเมนท์ฯ ไม่มีอำนาจเรียก ครม. มาชี้แจง

'สว.สรชาติ'เตือน 'หมอวี' ปธ.กมธ.เอนเตอร์เทนเมนท์ฯ วุฒิสภา ไม่มีอำนาจเรียก ครม. มาแจ้งร่าง กม.กาสิโน ระวังจะโดนเรื่องการก้าวก่ายงานบริหารคนแรก คนที่สองคือ 'ปธ.วุฒิฯ' ฐานส่งไปเป็นประธานกรรมาธิการฯ แนะกลับไปอ่านข้อบังคับวุฒิสภาข้อ 38 ให้ดี

25 เม.ย. 2568 -นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สว. ในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร ของวุฒิสภา หรือ กมธ.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ กล่าวถึงกรณที่นายวีระพันธุ์ สุวรรณามัย สว.ในฐานะประธานกมธ.ฯ ว่าการเชิญคณะรัฐมนตรี(ครม.)เข้ามาชี้แจงเนื้อหาสาระของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบธุรกิจสถานบันเทิงแบบครบวงจร ว่าไม่ได้เป็นมติของกมธ.ฯและอยู่ในอำนาจหน้าที่ของวุฒิสภา ซึ่งอาจเป็นการก้าวก่ายงานบริหารผิดข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา และกมธ.ฯ ที่เป็นนักวิชาการหลายคนก็รับรู้รับทราบแต่ไม่อยากที่จะพูด ตนขอเตือนในฐานะนักการเมืองมืออาชีพ เตือนนักการเมืองรุ่นใหม่ที่อยากเป็นประธาน

“ตามที่หมอวีไปก้าวก่ายจะเรียกคนนั้นคนนี้มาชี้แจง ไม่ใช่มติของที่ประชุมกมธ.ฯ แต่เป็นความเห็นส่วนตัว ถ้าโดนเรื่องการก้าวก่ายงานบริหาร ให้หมอวีโดนคนเดียว และคนที่สองที่โดนคือ นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เพราะเป็นคนส่งหมอวีมาเป็นประธานกมธ.ฯ โดยไม่ดูข้อบังคับของวุฒิสภา” นายสรชาติ กล่าว

นายสรชาติ กล่าวต่อว่า ขอแนะนำให้นายวีระพันธุ์ ไปดูข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ข้อ 38 ซึ่งเป็นญัตติในการตั้ง กมธ.ฯชุดนี้ ส่วนญัตติของนายวีระพันธุ์ วุฒิสภาได้รับและส่งให้ฝ่ายบริหารไปแล้ว รวมถึงญัตติของน.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ก็ส่งรัฐบาลไปแล้วเช่นกันในเรื่องการทำประชามติ ขอย้ำว่าการประชุม กมธ.ฯนัดแรกเป็นการเสวนาพูดคุยเรื่องกรอบการทำงานเท่านั้น จึงฝากไปยังประธานวุฒิสภา และวิปวุฒิสภา ที่จะต้องเข้าใจในข้อกฎหมายด้วย เพราะไม่ใช่มติที่จะเชิญใครเข้ามาชี้แจง และการทำหน้าที่ของกมธ.ฯตามข้อ 38 คือจะต้องคุยเรื่องกรอบการทำงาน ว่าจะศึกษาเรื่องอะไรบ้าง ทำเค้าโครงเหมือนงานวิจัย ส่วนจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่และรายงานต่อวุฒิสภาได้เมื่อไหร่นั้น คือหน้าที่และอำนาจของการตั้งญัตติตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! 'วุฒิสภา' ประชุมลับ ชะลอเห็นชอบ 'ตุลาการศาล รธน.-กกต.' หรือไม่

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ซึ่งทำหน้าที่ประธานขณะนั้น ภายหลังวาระการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา

วิปวุฒิฯ ชงตั้ง กมธ.วิสามัญ 4 ด้านสำคัญ

'วิปวุฒิฯ' ชงญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญ 4 ด้านสำคัญของประเทศ 15 กค.นี้ หลังรัฐบาลแก้ ศก.ไม่ตรงปก- อาชญากรรมออนไลน์พุ่ง –ปัญหาชายแดน 3 ปท. และภัยน้ำท่วม-แผ่นดินไหว

ประธานวุฒิสภาปิดปากไม่ตอบปมการ เมือง!

'มงคล' ปิดปากตอบเรื่องการเมือง ปม 'ภท.' จ่อซักฟอก 'นายกฯ อิ๊งค์' บอกขอพูดเรื่องผลไม้ก่อน หลัง เปิดกิจกรรม 'ไทยช่วยไทย' ขนทุเรียน-มังคุด เกือบ 3,000 กิโล มาขายข้าราชการสภาฯ

สว.จ่อเชิญภาค ปชช.-เอกชนพร้อมไลฟ์สดชำแหละงบ 2569

'สว.' วางกรอบพิจารณางบ 69 สร้างมิติใหม่-ทำงานเชิงรุก-สร้างภาพลักษณ์โปร่งใส เผยเพิ่มไลฟ์สด พร้อมเชิญ ภาค ปชช.-เอกชน ร่วมให้ความเห็น 25 ก.ค.นี้ ด้าน 'อลงกต' ย้ำ แม้ไม่มีเอกสิทธิ์ แต่ทุกคนยอมเสี่ยง

'หมอเปรม' จ่อยื่นหนังสือ 'มงคล' ชะลอตั้งองค์กรอิสระ

'หมอเปรม' จ่อยื่นหนังสือ 'มงคล' ขอให้ชะลอพิจารณารับรอง 4 องค์กรอิสระ กันข้อครหา รอสอบปมฮั้ว สว.เสร็จ หนุนญัตติ 'เทวฤทธิ์' เอาญัตติชะลอตั้งขึ้นมาถกก่อน