
29 เม.ย. 2568- ที่มหาวิทยาลัยนครพนม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดถึงกรณีการขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ และมีการพูดถึงเรื่องความมั่นคงรวมไปถึงการ การจับกุมดำเนินคดีนายพอล แชมเบอร์ส ว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามกระบวนการซึ่งเราก็เร่งรัดอยู่แล้ว และทำอยู่ในกรอบที่กฎหมายให้อำนาจ และพยายามระมัดระวัง ไม่ให้กระทบกระเทือนกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กรณีที่เป็นชาวต่างชาติเราทำทุกอย่างอย่างรอบคอบที่สุด โดยขอให้รอดูข้อเท็จจริงเนื่องจากอยู่ระหว่างการพิจารณา
เมื่อถามถึงขั้นตอนการตรวจสอบจะใช้ระยะเวลานานหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องระหว่างประเทศ และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ ด้านกระบวนการยุติธรรม คงเร่งดำเนินการอยู่ เท่าที่ทราบเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เร่งดำเนินการอยู่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าน้ำหนักในแต่ละเรื่องมากน้อยเพียงใด และทำไปตามกระบวนการ
ถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีการแลก เรื่องนี้กับการให้สหรัฐยอมเจรจา นายภูมิธรรม ถึงกับอุทานกว่าโอ้ อย่าเพิ่งไปคาดเดาอย่างนั้นเลย ตนคิดว่าเรื่องเจรจาสหรัฐฯก็เจรจาไป เพราะทุกส่วนก็ต้องมีเหตุมีผล แต่ก็ต้องดูเรื่องนี้ว่ามีความผิดอะไร แต่หากว่ามีความผิดอย่างชัดเจนก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนการ ก่อนย้ำว่า ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้
ส่วนกรณีที่อดีตสว. ยื่นป.ป.ช.ส่งศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนครม. “เศรษฐาและแพทองธาร” ห้วงสสและสวชุดปัจจุบันฐานกระทำผิดปรับงบประมาณปี 68 ที่ต้องใช้หนี้ มาใช้แจกในโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ นั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 144 โดยนายภูมิธรรมระบุว่า ก็ให้ป.ป.ช. ว่าไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.กลาโหม ลงพื้นที่นราธิวาส สั่งเร่งจับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด
รมว.กลาโหม พร้อม เสธ.ทบ. ลงพื้นที่นราธิวาส ติดตามสถานการณ์เหตุความไม่สงบ ย้ำเร่งจับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด ดูแลกำลังพลและประชาชนเต็มกำลัง พร้อมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็วและสมเกียรติ
'ปกรณ์' เผยรัฐบาลป้องกันใช้แรงงานบังคับตามมาตรฐานสากลเต็มที่แล้ว ชี้ไทยต้องปรับตัวเจรจาคู่ค้ารายอื่น อย่าหวังพึ่งพาสหรัฐ
‘ปกรณ์’ ชี้ไทยเดินหน้ามาตรการแรงงานบังคับเต็มที่ตามมาตรฐานสากล-OECD แล้ว สหรัฐฯ ยังใช้มาตรการภาษี รัฐบาลเร่งหาทางออกใหม่ให้ประเทศ กระจายตลาด เพิ่มอำนาจต่อรอง รับมือการค้าโลกผันผวน
รมว.กห.จีน เปิดอกคุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธเขมร ยันวางตัวเป็นกลาง
รมว.กลาโหมจีน เปิดอก คุย 'บิ๊กดุลย์' ปมป้อนอาวุธกัมพูชา ชี้สองประเทศคือมิตรที่ดีต้องวางตัวเป็นกลาง ด้าน รมว.กห.ไทย ใช้นอกรอบซักส่งอาวุธเพิ่ม
'ทั่นสส.โตโต้ 'ฟ้องกลับ กลุ่มคนรักสถาบันฯ อ้างนำพยานหลักฐานเท็จกล่าวหาทำผิดม.112
ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายปิยรัฐ จงเทพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมนายนรเศรษฐ์ น
'เอกนิติ' ยันบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเน้นช่วยคนจนตัวจริง เล็งขยายเวลาอุทธรณ์ สั่งฟันกลุ่มทุนเทาหลอกใช้ชื่อชาวบ้าน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการ
ด้วยความสัตย์จริงของ 'เจี๊ยบ' แก้ม.112 ควรเป็นวาระแห่งชาติ
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คนเกินเจ้า" อย่างน้อย 2 กลุ่ม

