ดร.ณัฏฐ์ ฟาด 'อลงกต' สว.ไม่ใช่เทวดา อย่าทำตัวแตะต้องไม่ได้!

นักกฎหมายมหาชน อัด สว.อลงกต วรกี หลังพาดพิงดีเอสไอต่ำชั้นกว่า ซัดแรงทั้งสองเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กินภาษีประชาชนเหมือนกัน สถานะเท่ากันตามรัฐธรรมนูญ ชี้เอกสิทธิ์คุ้มกัน สว.มีแค่ช่วงสมัยประชุม ไม่ใช่เกราะเหล็กตลอดปี

7 พฤษภาคม 2568 - จากกรณีที่ นายอลงกต วรกี สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์พาดพิงว่า “ขอเรียนตามตรงว่า DSI เป็นแค่หน่วยงานที่ตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แต่ผมเป็นวุฒิสมาชิก ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ ถ้าพูดตามตรง ผมศักดิ์สูงกว่า ผมสูง ไม่มายุ่งกับข้างล่าง”

ล่าสุด “ดร.ณัฏฐ์” ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชนคนดัง ออกโรงโต้ พร้อมให้ความรู้ด้านกฎหมายมหาชน เพื่อประโยชน์สาธารณะ

ดร.ณัฏฐ์ อธิบายว่า 1.เจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการฝ่ายการเมืองหรือข้าราชการประจำ ต่างมีสถานะเท่าเทียมกัน เพราะต่างกินภาษีประชาชน และดำรงตำแหน่งภายใต้กฎหมายทั้งคู่ อาจมีที่มาต่างกัน ทั้ง พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 4 บัญญัติให้เป็น “เจ้าพนักงานของรัฐ” และ “เจ้าหน้าที่ของรัฐ”

2.อำนาจหน้าที่ของ สว.และ ดีเอสไอ ถูกกำหนดชัดตามกฎหมายต้นทาง คือ พรป.ว่าด้วยการได้มาสว.พ.ศ. 2561 และ พ.ร.บ.สอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 พร้อมระบุว่า รัฐธรรมนูญ มาตรา 184-185 ห้าม สว.แทรกแซงข้าราชการประจำ ขณะที่ดีเอสไอ สามารถขอหมายเรียกหรือหมายจับ สว.ได้โดยชอบตามกฎหมาย ไม่มีใครอยู่สูงกว่ากัน

3.รัฐธรรมนูญ มาตรา 107 วรรคสาม ยังย้ำว่า สว.ต้องมาจากกระบวนการกลั่นกรองตั้งแต่ระดับอำเภอถึงระดับประเทศ เพื่อเป็น ผู้แทนปวงชนชาวไทย จึงไม่มีเหตุผลใดจะถือว่าตนเองอยู่สูงกว่าประชาชน

4.สำหรับเอกสิทธิ์ของ สว.ตาม รัฐธรรมนูญ มาตรา 125 ก็มีแค่ระหว่างสมัยประชุมเท่านั้น โดยห้ามจับ คุมขัง หรือออกหมายเรียกเว้นได้รับอนุญาตจากที่ประชุมวุฒิสภา หรือเป็นการจับในขณะกระทำผิด แต่ไม่มีข้อห้ามความผิดอัตราโทษตามกฎหมายเกิน 3 ปี ห้ามมิให้ศาลออกหมายจับ

ด้วยเหตุนี้ ดร.ณัฏฐ์ จึงระบุว่า ท่าทีของนายอลงกต ไม่เหมาะสมและไม่เข้าท่า เพราะถือว่า อยู่ในฐานะผู้ใช้งบประมาณแผ่นดิน ต้องรับผิดชอบต่อประชาชน การอ้างสถานะสูงกว่าหน่วยงานสอบสวนย่อมส่อว่า เข้าใจผิดในบทบาทหน้าที่ ของสมาชิกวุฒิสภา

ดร.ณัฏฐ์ ยังกล่าวอีกว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีสถานะเป็นเจ้าพนักงานของรัฐเช่นเดียวกับข้าราชการประจำ แม้ที่มาและบทบาทจะต่างกัน แต่ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย พร้อมทิ้งท้ายว่า กรณีที่มีการสอบสวนข้อกล่าวหา “ฮั้ว–อั้งยี่–ฟอกเงิน” หากไม่มีความผิดจริง นายอลงกตไม่ควรออกตัวแรง จนดูเป็นพิรุธ พร้อมแนะว่า ประธานวุฒิสภาควรเรียกอบรมกฎหมายเบื้องต้นให้สมาชิกบางรายที่ทำตัวเป็นเทวดา

“กินภาษีประชาชนแล้ว อย่าทำตัวแตะต้องไม่ได้” ดร.ณัฏฐ์ กล่าว.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ขยี้ปม 'สก.ปชน.' เสียบบัตรแทนกัน ย้อนแย้ง 'โปร่งใส ตรวจสอบได้'

ดร.ณัฏฐ์” ขยี้ ปม “สก.” พรรคประชาชนเสียบบัตรแทนกันทุจริตต่อหน้าที่ ย้อนแย้งนโยบายหาเสียง “โปร่งใส ตรวจสอบได้” หาก ปปช.เชือด เป็นอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตฯ

'ดร.ณัฏฐ์' แนะ 'อดีตสส.แก้วตา' แจ้งความดำเนินคดีคุกคามทางเพศ

‘ดร.ณัฏฐ์’ ชี้คดี ‘อดีต สส.แก้วตา-ธิษณา’ ถูก สส.พรรคประชาชนคุกคามทางเพศ แนะดำเนินคดีอาญา พร้อมช่วยเหลือฟรี เตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อกองทุนเรี่ยไรสู้คดี

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

ดร.ณัฏฐ์ ชี้บัตรเลือก สว. รอบสุดท้าย ไม่มีผลต่อคำวินิจฉัยชี้ขาดคดีฮั้ว สว.

ดร.ณัฏฐ์ ให้ความเห็นปม สว.นันทนา ยกสุภาษิตไทย “กินปูนร้อนท้อง” ตอบโต้ทางการเมืองกับนายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ยกปมฮั้ว สว.สีส้มปั้น สว.ประชาชน เป็นเพียงการตอบโต้ทางการเมืองกันไปมาเท่านั้น