‘ปชป.’ ย้ำ ‘กมธ.ปปช.’ ต้องยึดหลักการตาม รธน. ตรวจสอบ ‘ดร.เอ้’ อย่างตรงไปตรงมา

‘ราเมศ’ เผยพรรคไม่ขัดขวางการตรวจสอบ ‘ดร.เอ้’ ของ กมธ.ป.ป.ช. แต่ต้องยึดหลักการตามรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้องตรงไปตรงมา อย่าคิดเพื่อหวังผลในทางการเมืองอย่างเดียว

6 ก.พ.2565-นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการทุจริตเเละประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร ตรวจในกรณีการร่ำรวยผิดปกติของนายสุชัชวีร์  สุวรรณสวัสดิ์ หรือ “ดร.เอ้”ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. พรรคประชาธิปัตย์ว่า เรื่องนี้มีไม่กี่ประเด็นที่ประชาชนต้องทราบข้อเท็จจริงและหลักการในกระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการ ปปช ต้องขอย้ำว่า คือคณะกรรมาธิการ ปปช สภาผู้แทนราษฏร ประการแรก ในส่วนของพรรคที่ได้มีมติให้นายสุชัชวีร์  สุวรรณสวัสดิ์ มีหลักการชัดคือยินดีให้มีการตรวจสอบ อย่างตรงไปตรงมา และเชื่อว่าโดยส่วนตัวนายสุชัชวีร์ สามารถชี้แจงรายละเอียดได้

ประการที่สอง การที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้จุดประเด็นเรื่องการตรวจสอบในกรณีร่ำรวยผิดปกติ หลักการในเรื่องนี้ ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน เชื่อว่าคนที่เป็น ส.ส.จะทราบดีว่า คณะกรรมาธิการของสภา มีอำนาจหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญและข้อบังคับกำหนด คือการพิจารณา ศึกษา เรื่องใดๆและให้รายงานต่อสภาทราบ แต่รัฐธรรมนูญระบุไว้ว่าต้องเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภา นอกเหนืออำนาจไม่สามารถกระทำการได้

ประการที่สาม กรณีนายสุชัชวีร์  สุวรรณสวัสดิ์ อดีตเคยดำรงตำแหน่งอธิการบดี ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ซึ่งอำนาจในการตรวจสอบในเรื่องของบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินรวมถึงกรณีการร่ำรวยผิดปกติรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดในมาตรา 234 (2) กรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐร่ำรวยผิดปกติรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ฉะนั้นแล้วการที่สอสอพรรคก้าวไกลได้ออกมาแถลงว่าจะดำเนินการตรวจสอบโดยมุ่งประเด็นไปที่กรณีร่ำรวยผิดปกติรวมถึงทรัพย์สิน กรณีนี้ถือว่าเป็นการก้าวล่วงอำนาจของ ปปช. กระทำการทั้งๆที่ตนไม่มีอำนาจหน้าที่ ขัดแย้งกับหลักการของรัฐธรรมนูญชัดเจน ซึ่งต้องขอย้ำว่าการจงใจปฏิบัติหน้าที่และใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงต้องระมัดระวังในการดำเนินการ

“เรื่องนี้ไม่มีใครไปขัดขวางการตรวจสอบ เชื่อว่าการตรวจสอบคือการตั้งต้นนำไปสู่การเมืองที่สุจริต แต่กระบวนการต้องถูกต้องตรงไปตรงมา ส.ส.พรรคก้าวไกล ต้องดำเนินการคิดให้รอบคอบ อย่าคิดเพื่อหวังผลในทางการเมืองอย่างเดียว ที่บอกว่าเป็นพรรคการเมือง นักการเมือง รุ่นใหม่ แต่สิ่งที่ทำอย่างตรงกันข้าม เพราะหากคิดใช้เรื่องนี้เพื่อประโยชน์ในทางการเมือง ขอให้ประชาชนชาวกรุงเทพมหานครจับตาดูให้ดีว่าพรรคการเมืองบางพรรคไม่ได้คิดถึงประชาชนอย่างแท้จริง ทำอะไรฉาบฉวย ฉกฉวยประโยชน์ทางการเมือง เชื่อว่าประชาชนจะรับรู้ข้อมูลมากขึ้น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ส่งแกนนำผู้พิการทางสายตา ลงปาร์ตี้ลิสต์ เป็นปากเสียงกลุ่มเปราะบาง

ดร.มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ภาคเหนือ เปิดเผยว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นสถาบันการเมืองที่ได้

'มาร์ค' มาแล้ว! ประเดิมขึ้นเวทีปชป. ปราศรัยหาเสียง ช่วยผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ

ที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระรามแปด ฝั่งธนบุรี นายชนินทร์ รุ่งแสง ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางกอกน้อย บางพลัด พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จัดเวทีปราศรัยหาเสียง เปิดนโยบายช่วยเศรษฐกิจฐากราก โดย

'จุรินทร์-เฉลิมชัย' ถือสิทธิ์ขาดจัดปาร์ตี้ลิสต์ปชป. เผยมีชื่อ 'ตั๊น' ใน 100 รายชื่อ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคฯ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) โดยมีกก.บห.เข้าร่วมประชุมทั้งที่ห้องประชุมพรรคฯ และผ่านระบบโปรแกรมซูม ซึ่งน.ส.จัตภัสร์ ตั๊น กฤดา

'ชวน' ขอกระบะ 1 คัน หาเสียงเลือกตั้งช่วยปาร์ตี้ลิสต์ ปชป.

นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงแผนการลงพื้นที่เพื่อช่วยหาเสียงให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะเริ่ม

เปิดเบื้องหลัง 'จิตภัสร์' โพสต์ตัดพ้อ-ส่อทิ้งประชาธิปัตย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีน.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ตัดพ้อดังกล่าว พบว่าสาเหตุมาจากการ

ไหลอีก! 'มาดามตั๊น' ลูกหม้อปชป. ส่อย้ายพรรค บอกอยู่ที่ไหนก็ได้ถ้าเห็นคุณค่า ไม่ยึดติดต้องอยู่บ้านหลังใด

เมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อและรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว มีใจความว่า