12 มิ.ย.2568 - นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์รูปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “ฮุนเซนบริจาคประเดิม 300 ล้านเรียล กองทุน CTN ต่อสู้ไทยระยะยาว ทั้งไปศาล ICJ และบำรุงทหารชายแดน” ระบุว่า Bunthit Chantasrikum กัลยาณมิตรที่ติดตามสถานการณ์ในกัมพูชาจากข่าวและโซเชี่ยลมีเดิยของที่นั่น ส่งข่าวล่าสุดมาว่าสมเด็จฮุนเซน และสมเด็จบุนรานี บริจาคเงิน 300 ล้านเรียลประเดิมให้กับกองทุน CTN เพื่อปกป้องชายแดน CTN Foundation for Border เพื่อสนับสนุนการต่อสู้เพื่อปกป้องชายแดนกัมพูชาทุกรูปแบบ ทั้งเพื่อช่วยเหลือเเเเดูแลและเสริมสร้างกำลังทหารประจำการบริเวณชายแดนให้พร้อมรบตลอดเวลา และค่าใช้จ่ายในการนำเรื่องชายแดนกัมพูชาไทยไปสู่ศาล ICJ
กองทุน CTN ก่อตั้งโดยออกญากิธเมง ประธานรอยัลกรุ๊ป กลุ่มทุนใหญ่กัมพูชา ตามคำขอของสมเด็จฮุนเซน
CTN ย่อมาจาก Cambodian Television Network เป็นสถานีโทรทัศน์ยอดนิยมของกัมพูชา
ในข้อความบน fb เมื่อคืนวันพุธที่ 11 มิถุนายน 2568 สมเด็จฮุนเซนขอบคุณออกญากิธเมง สำหรับการก่อตั้งมูลนิธิและกองทุนตามคำขอของตน โดยชี้ให้เห็นว่าการก่อตั้งมูลนิธิและกองทุนเป็นการเสริมสร้างกองกำลังป้องกันประเทศให้แข็งแกร่ง
เขากล่าวว่าการต่อสู้กับการรุกรานของไทยผ่านช่องทางการทหาร การเมือง การทูต และกฎหมาย จะต้องนำไปจัดทำเป็นกลยุทธ์ระยะยาว
กองทัพก็ต้องพร้อมทุกเวลา และใช้เวลานาน
การต่อสู้ผ่านศาล ICJ ก็ใช้เวลานานเช่นกัน
300 ล้านเรียลกัมพูชาคิดเป็นบาทไทยก็ตกประมาณไม่ถึง 3 ล้านบาท เป็นเงินไม่มากเลยสำหรับสมเด็จฮุนเซนที่โซเขียลเพิ่งแฉว่าเฉพาะนาฬิกาข้อมือหรูที่สวมออกงานต่าง ๆ หากเป็นของแท้มูลค่ารวมก็ประมาณ 1,500 ล้านบาท แต่นี่ไม่ใช่เรื่องของจำนวนเงิน แต่เป็นกลยุทธ์ทางการเมืองเพื่อหล่อเลี้ยงและตอบสนองกระแสชาตินิยมกัมพูชา
เหมือนเมื่อ 60 กว่าปีก่อน คนไทยยุคนั้นก็เคยร่วมกันบริจาคเงินเพื่อสู้คดีปราสาทพระวิหารภาคแรก
โปรดสังเกต สมเด็จฮุนเซนยังคงใช้คำว่า “การรุกรานของไทย” อยู่นะทั่นนายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เจียม’ อ้างข้อมูลแฉ ฮุนเซน ขนอาวุธสงครามมาให้ชายชุดดำป่วนเมืองในช่วงม็อบเสื้อแดง
นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กระบุ
'หมอมิ้ง' งัดปมเด็ด 'อังเคิลฮุน' ไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาล 'อิ๊งค์' ไม่ได้รับปากอะไร แจงศาลสู้คดีคลิปเสียง
‘หมอมิ้ง’ แจงคดีคลิปเสียงลุงหลานยัน นายกฯ เจตนาปกป้องผลประโยชน์ชาติ ชี้ ‘ฮุนเซน’ ไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาล และ ไม่ได้รับปากอะไรเลย หวัง ใช้ข้อเท็จจริงสู้คดีในศาลรัฐธรรมนูญ ลั่นมี3 คนอยู่ในเหตุการณ์พร้อมเป็นพยาน ไม่ตอบ ‘วิษณุ’ นั่งประธานทีมกฎหมายสู้คดีหรือไม่
'อดีต สว.สมชาย' ย้ำอาชญกรรมย่อมทิ้งร่องรอยบี้ตามหากล้องวงจรปิดปมป่วยทิพย์
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.)
‘นิด้าโพล’ สำรวจความเห็นคนไทยมอง ‘ฮุนเซน’ เป็นบุคคลไม่น่าไว้วางใจ
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “ฮุน เซน” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ
อดีต สว.ดิเรกฤทธิ์เตือนนำอุ๊งอิ๊งถวายสัตย์ฯ ผู้เกี่ยวข้องอาจทำผิดจริยธรรมซ้ำ
ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันประชาธิปไตยสุจริต
'เทพไท' แนะอิ๊งค์เจนวายคิดใหม่ลาออก!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา