โฆษกภท. ยัน 'อนุทิน-กก.บห.' พร้อมชี้แจง กกต.คดีฮั้วสว. มั่นใจไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา ลั่นฟ้องกลับชุดไต่สวน

17 มิ.ย. 2568-นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงกรณที่ กรรมการการเลือกตั้ง โดยคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน (ส่วนกลาง)คณะที่ 26 เชิญหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย รับทราบข้อกล่วหาและชี้แจงแสดงพยานหลักฐานแก้ข้อกล่าวหา เกี่ยวกับการเลือกสว. ว่า ทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือในการชี้แจงและแสดงพยานหลักฐาน โดยมั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เนื่องจากทุกคนไม่มีส่วนร่วมในการเลือก สว. และหัวหน้าพรรคได้เคยประกาศห้ามกระทำการใด ๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย ซึ่งสมาชิกทุกคนได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

สำหรับข้อกล่าวหาที่แจ้งมา 4 ประเด็น คือ 1.การเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเลือกสมาชิกระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ระดับประเทศ 2.การจ่ายเงินให้เป็นค่าจ้าง จ่ายเงินค่าใช้จ่ายในการเลือก สว. 3.การทำโพยฮั้วเลือก สว. 4.การให้ผู้สมัครเลือก สว.ที่ผ่านการเลือกระดับจังหวัด เขียนใบลาออกล่วงหน้าโดยไม่ลงวันที่ พรรคภูมิใจไทยมองว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นการขัดหลักพื้นฐานการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งเป็นข้อหาที่รุนแรงและร้ายแรงสำหรับพรรค ที่ยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตยมาโดยตลอด ทุกคนที่ถูกกล่าวหาจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมายเพื่อปกป้องและรักษาเกียรติของตนเอง

นางสาวแนน บุณย์ธิดา กล่าวอีกว่าว่า หนังสือแจ้งข้อกล่าวหาที่ทุกคนได้รับมีข้อความเหมือนกันทั้งหมด โดยไม่มีรายละเอียด พฤติกรรม วันเวลาการกระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งแตกต่างจากการแจ้งข้อกล่าวหาของ กกต. ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้ เนื้อหาของข้อกล่าวหาครั้งนี้ยังใกล้เคียงกับข้อมูลที่ พล.ต.ท. คำรบ ปัญญาแก้ว และนายณฐพร โตประยูร เคยร้องเรียนต่อหน่วยงานต่าง ๆ และเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน โดยมีพนักงานจาก DSI 3 ท่านร่วมอยู่ในคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนนี้ด้วย พรรคจึงมองว่ามีพฤติกรรมที่แปลกและแตกต่างจากมาตรฐานของ กกต. ที่ผ่านมา

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า พรรคภูมิใจไทยตั้งข้อสังเกตว่า การประชุมและการดำเนินสอบสวนไต่สวนของคณะที่ 26 ถูกชี้นำหรือครอบงำโดยพนักงานสอบสวนของดีเอสไอ และอาจเกี่ยวข้องกับการเมือง เป็นไปตามแผนยุบพรรคภูมิใจไทย เป็นการกระทำเป็นขบวนการ ทั้งบุคคลที่เปิดเผยตัวและบุคคลที่เคลื่อนไหวในทางลับ หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคจะขอใช้สิทธิ์ดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อปกป้องสิทธิ์และรักษาเกียรติของพรรคภูมิใจไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่

“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่

ดร.โจฟุ้งหวังกวาดชัย! ปชป.เปิดตัว 16 พ.ค. แน่

กกต.ประชุมติวเข้มความพร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา รับความผิดพลาด กปน.เป็นบทเรียน ย้ำการรักษาอุปกรณ์ให้ถูกระเบียบ สั่งเข้มประธานหน่วยต้องแม่นกฎ "ดร.โจ" หวังชนะ

'ณัฏฐ์ชนน' ฮึ่ม! หยุดบิดเบือนซุกกาสิโน-ต่างชาติเช่า 99 ปี ในแลนด์บริดจ์ ใครใส่ร้ายฟ้องแน่

"ณัฏฐ์ชนน" ลั่น ! หยุดบิดเบือน ใส่ร้าย ซุกกาสิโนในแลนด์บริดจ์ หรือต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี รัฐบาลกำลังศึกษาทุกมิติ ฟังเสียงคนในพื้นที่ เตือนใครใส่ร้าย ภูมิใจไทย เจอจัดก

กลัวถูกลืม! 'ไอลอว์' จัดอีเวนต์ บุก กกต. ตัดริบบิ้น ชูป้ายเรียกร้องเปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง

"ไอลอว์" บุก กกต. จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง–ประชามติรายหน่วยครบ 100% ซัดระบบ ECT Report ข้อมูลหาย ซ้ำยังผิดพลาด ด้าน WeWatch แฉปมเลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น ตั้งคำถามความโปร่งใส กกต. ชี้ไม่ยึดโยงประชาชน ด้าน “ยิ่งชีพ” เตือนคดีฮั้ว สว. 8 หมื่นหน้า หาก กกต.สั่งไม่ฟ้อง ประชาชนหมดศรัทธาแน่

กกต. ติวเข้ม! เลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯกทม.-นายกพัทยา' ย้ำ กปน. ต้องแม่นกฎ

กกต. ติวเข้มพร้อมเลือกตั้ง 'ผู้ว่าฯ กทม.- นายกเมืองพัทยา' รับ กปน. ผิดพลาดเป็นบทเรียน สั่งเข้มประธานหน่วยต้องแม่นกฎ เฝ้าระวังหาเสียงทุกช่องทาง ทั้งลงพื้นที่และโซเชียล

จับตา! กกต. จ่อถก 'คดีฮั้ว สว.' ลุยสางเรื่องร้องเลือกตั้ง สส. ให้จบ

'แสวง' เผยคดี 'ฮั้ว สว.' ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว แจงเร่งสางคำร้องเลือกตั้ง สส. ให้สิ้นกระแสความ ท้าเปิดชื่อจังหวัด-หน่วยที่อ้างคะแนนไม่ครบ