'เดชอิศม์' เชื่อ 'ภูมิใจไทย' ไม่ถอนตัวร่วมรัฐบาล ชี้หากออกก็ไม่กระทบเสถียรภาพ เหตุเป็นการตัดสินใจของนายกฯ อุบตอบ 'ปชป.' ขอเก้าอี้เพิ่มหรือไม่
18 มิ.ย.2568 - นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการคุยกับนายกรัฐมนตรีหรือยัง ว่า ยังไม่มี นายกฯ ยังไม่มีการแจ้ง
เมื่อถามว่า ในส่วนของพรรคร่วมได้มีการแจ้งหรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ยังไม่แจ้ง เมื่อถามย้ำว่า หากนายกฯแจ้งมา พรรคประชาธิปัตย์มีความประสงค์จะปรับหรือไม่นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ต้องคุยกับนายกฯ ต้องให้ท่านเรียกไปคุย แต่ตอนนี้ยัง
เมื่อถามอีกว่า นายกฯ ได้มีการนัดไปเช็กเสียงในรัฐบาลหรือยัง นายเดชอิศม์ ยัง ประชาธิปัตย์อยู่เหมือนเดิม
เมื่อถามว่า มองยังไงหากพรรคภูมิใจไทยออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ยังไม่คิดไกลถึงขนาดนั้น ทั้งนี้ ตนมองว่าพรรคภูมิใจไทยไม่น่าออก
เมื่อถามว่า หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยประกาศแล้วว่า ถ้าไม่ได้ดูกระทรวงมหาดไทยจะออกไปเป็นฝ่ายค้านแน่นอน นายเดชอิศม์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายกฯ ที่ต้องคุยกับพรรคภูมิใจไทย
เมื่อถามว่า ทำไมถึงเชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่ออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายเดชอิศม์ กล่าวว่า เขาบอกว่าเขาทำงบประมาณ ช่วยเหลือประชาชนไว้มากมาย นายอนุทิน ชาญวีรกุลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นคนพูด ถ้าออกไปก็ขาดช่วงในการพัฒนาประเทศ เพราะฉะนั้น ตนคิดว่าเขายังไม่ออก
เมื่อถามถึงข้อเสนอในการเกลี่ยโควต้าพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ทั้งหมด นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่นายกฯ ถ้าเรียกไปคุย ก็ว่ากันด้วยเหตุผล และจำนวนคน
เมื่อถามว่า หากภาคภูมิใจไทยออก จะต้องมีการเกลี่ยตัวเลขใหม่หรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ต้องดูจำนวนคนที่เหลือในรัฐบาล ระหว่าง 300 คนกับ 200 คน ตำแหน่งไม่เท่ากันอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า ถึงเวลานั้นพรรคประชาธิปัตย์จะขอเพิ่มหรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า ต้องดูตัวเลขก่อนว่าเหลือเท่าไหร่
เมื่อถามว่า หากพรรคภูมิใจไทยออกจะทำให้รัฐบาลเดินหน้ายากหรือไม่ นายเดชอิศม์ ยิ้ม ไม่ตอบคำถาม
เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลจะมีเสถียรภาพหรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า แน่นอนอยู่แล้ว จำนวนคนมากกว่ากับน้อยกว่า เสถียรภาพรัฐบาลอยู่ที่คนมากกว่า อย่างสมัยรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี มีเสียงปริ่มน้ำนิดเดียว แต่ก็ยังอยู่จนครบวาระ
เมื่อถามว่า หากพรรคภูมิใจไทยออกจริง รัฐบาลก็สามารถอยู่ได้ใช่หรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า “ผมเชื่อว่านายกรัฐมนตรี ถ้าเขาปรับออก เขาก็ต้องมั่นใจว่าเขาอยู่ได้”
เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะพรรคร่วมมั่นใจหรือไม่ นายเดชอิศม์ กล่าวว่า มั่นใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67
นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567
'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว
“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์
'วิโรจน์' สวน 'อนุทิน' ใครบ้าเอาหัวโขกกำแพง มีแต่ทุบทิ้ง
'วิโรจน์' โต้นายกฯ ทันควัน! กำแพงที่กั้นความเจริญ ต่อให้หนาสูงแค่ไหน ให้ทุบทิ้ง ไม่มีใครบ้าเอาหัวโขก
'พิชญุตม์' การันตีผลงานรัฐบาล 'อนุทิน' 4 เดือน รับมือวิกฤตพลังงาน ดันราคาข้าว-ยาง-ปาล์ม พุ่งต่อเนื่อง พร้อมอัดมาตรการช่วยลดต้นทุน-ขยายตลาดโลก
นายพิชญุตม์ พอจิต สส.อุตรดิตถ์ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตร ว่า ภายหลังรัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เข้าบริหารประเทศ 4 เดือน สามารถรับมือกับวิกฤตพลังงานและสงครามตะวันออกกลางได้ดี ส่งผลให้ราคาสินค้าเกษตรหลักปรับตัวสูงขึ้น
'โจ มณฑานี' เย้ย ปชป. มาถึงจุดที่ไม่มีใครเอา กระแสข่าวตั้งรัฐบาลส้ม เขียว แดง ก็ยังไม่มีฟ้าเลย
โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่พี่สังเกตเห็นในกระแสข่าวรัฐบาลส้มโอแดงคือ ไม่มีฟ้าอยู่ในนั้นเลย มาถึงจุดที่เป็นพรรคที่ทุกฝั่งลืมได้ไงเนี้ย
'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!
รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

