'ไทยสร้างไทย' ร่อนแถลงการณ์ยืนหยัดเป็นฝ่ายค้าน ตะเพิด 'งูเห่า' ลาออก

21 มิถุนายน 2568 - เพจเฟซบุ๊ก พรรคไทยสร้างไทย ออกแถลงการณ์มีเนื้อหาดังนี้ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อมวลชนว่า จะมีสมาชิกพรรคไทยสร้างไทยบางคนไปร่วมสนับสนุนการปรับคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ โดยบางคนจะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี นั้น พรรคไทยสร้างไทยขอเรียนต่อพี่น้องประชาชนว่า พรรคยังคงยืนหยัดในอุดมการณ์ทางการเมืองด้วยการเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยไม่ตระบัดสัตย์ต่อคำมั่นสัญญาที่พรรคไทยสร้างไทยได้ให้ไว้กับพี่น้องประชาชนในระหว่างการหาเสียง

หากมีสมาชิกพรรคคนใดไปร่วมรัฐบาลหรือร่วมกับพรรคการเมืองอื่นใด ไม่ว่าจะในตำแหน่งรัฐมนตรีหรือตำแหน่งอื่นใด ขอให้บุคคลดังกล่าวดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ข้อบังคับพรรค และมารยาททางการเมือง ด้วยการ “ลาออก” จากสมาชิกพรรค เนื่องจากพรรคไม่สนับสนุนและไม่เห็นด้วยกับการกระทำนั้น และควรมีความกล้าหาญอย่างลูกผู้ชาย กระทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่ควรแต่งตั้งนอมินี ให้ดำรงตำแหน่งแทนตนเอง

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีหรือพรรคการเมืองที่ต้องการสมาชิกพรรคไทยสร้างไทยไปร่วมงานหรือร่วมรัฐบาล ต้องคำนึงถึงจริยธรรมและมารยาททางการเมือง ไม่ใช่ด้วยการให้ได้เสียงข้างมากในรัฐบาลโดยอาศัย “งูเห่า” อันเป็นการแสดงถึงการเมืองที่ไม่ “สุจริต” ไม่เคารพต่อเจตจำนงของพี่น้องประชาชนผู้เลือกตั้ง อันอาจจะเป็นการกระทำที่ขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และที่สำคัญการพยายามรักษาอำนาจของนายกรัฐมนตรีโดยอาศัย “งูเห่า” เป็นการทำลายคุณค่าของจริยธรรมและความซื่อสัตย์สุจริตของสังคมไทยที่ผู้นำไม่ควรกระทำ

อนึ่ง พรรคไทยสร้างไทยจะดำเนินการตามกฎหมายและข้อบังคับพรรคกับผู้ที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและข้อบังคับพรรค ในส่วนที่เกี่ยวกับมาตรฐานคุณธรรมและจริยธรรมทางการเมืองอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานใหม่ทางการเมืองที่พรรคมุ่งมั่นสร้าง คือ “การเมืองสุจริต” และใคร่ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันทำลาย “การเมืองทุจริต” ที่กำลังสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติและประชาชนอย่างใหญ่หลวงอยู่ในขณะนี้

พรรคไทยสร้างไทยขอเรียนพี่น้องประชาชนอีกประการหนึ่งว่า กรณีที่มีสมาชิกของพรรคไม่ปฏิบัติตามมติและอุดมการณ์ของพรรคโดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนนั้น เป็นการทรยศต่อประชาชนและสร้างความเสียหายแก่พรรค ซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่และพัฒนาไปสู่การเป็นสถาบันการเมืองที่มีคุณภาพและคุณธรรม เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนและประเทศชาติที่จะได้อยู่ในระบบการเมือง “สุจริต”

พรรคขอเรียนว่าด้วยการเมือง “สุจริต” และระบบราชการ “สุจริต” เท่านั้น ที่จะทำให้ชีวิตของพี่น้องประชาชนมีความมั่นคงและความสุข ตั้งแต่เกิดจนแก่ พรรคได้เสนอสิ่งนี้ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาและจะยีนหยัดในสิ่งนี้ตลอดไป ขอพี่น้องประชาชนมาร่วมกันสร้างการเมืองและระบบราชการ “สุจริต” และช่วยกันทำลายการเมืองและระบราชการ “ทุจริต” ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป

พรรคไทยสร้างไทย
21 มิถุนายน 2568

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำฝ่ายค้าน กระทุ้งประธานสภาฯ ให้วางตัวเป็นกลาง อย่าขวางตรวจสอบ พรก.กู้เงิน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่าต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 4 แสนล้านบาทก่อนจึงจะบรรจุญัตติได้ พร้อมระบุว่าการที่พรรคประชาชนเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญติดตามการใช้เงิน ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ฝ่ายบริหารยังไม่ได้ใช้เงินนั้น

'ปธ.สภา' ย้ำรอศาลรธน.ชี้ขาด 'พ.ร.ก.กู้เงิน' ยังไม่บรรจุญัตติ ปชน.

'โสภณ' ย้ำรอศาลรธน.ชี้ขาด 'พ.ร.ก.กู้เงิน' ก่อน ถึงบรรจุญัตติ ปชน. ชงตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามการใช้เงิน แจงไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนและฝ่ายบริหารยังไม่ได้ใช้เงิน

'โบว์' ซัดฝ่ายค้านชอบปั้นวาทกรรมแบ่งแยก 'นายทุน' กับ 'ประชาชน' ปมแขวะรัฐบาลรับฟัง CEO

รัฐบาลจัดงานหารือ 2 ชั่วโมง รับฟังความเห็น CEO จากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อจะได้ส่งเสริมการแข่งขันกันได้เต็มศักยภาพทั้งในและต่างประเทศ   มีฝ่ายค้านบอกให้จัดงานฟังประชาชนบ้าง

'อภิสิทธิ์' จัดหนัก! รัฐบาลเมินกม.ภาคปชช. ทิ้งกระทั่ง 'อสม.'

'อภิสิทธิ์"'จัดหนักกลางสภา อัดรัฐบาลเมินกฎหมายภาคประชาชน ช่วงเลือกตั้งบอกรัก อสม. พอได้เป็นกลับทิ้ง จี้เคารพมติประชาชนแก้ รธน. หวั่นตั้งต้นใหม่สร้างความขัดแย้งประเด็นละเอียดอ่อนอีกครั้ง

'กธ.' ชงสภาฯ ตั้ง กมธ.สางที่ดินอุทยานทับซ้อนสาธารณูปโภค

'ดาชัย' เสนอญัตติชงสภาฯ ตั้ง กมธ.วิสามัญแก้ปัญหาที่ดินอุทยานทับซ้อนสาธารณูปโภค ชี้ระบบราชการล่าช้าฉุดคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

ปชน. จี้รัฐบาลตั้ง กมธ.วิสามัญชำแหละ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน หวั่นปกปิดข้อมูล หนีตรวจสอบ

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค และ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค พร้อมด้วยสส. จากพรรคประชาชนแถลงข่าวฝากข้อความถึงรัฐบาล ให้เห็นด้วยในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท