'จุรินทร์' ยันไม่ใช้โครงการพาณิชย์ หาเสียงล่วงหน้าให้ 'ดร.เอ้'

กรณีของโครงการร้านข้าวแกง 20 บาท ถูกใจชุมชน เป็นสิ่งที่ นายชนินทร์ รุ่งแสง อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ประสานงานกับภาคเอกชน และจัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อช่วยให้ประชาชนในชุมชนต่างๆได้ซื้อข้าวแกงในราคาถูก

8 ก.พ.2565 – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเหมาะสมในการไปร่วมโครงการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ที่พรรคประชาธิปัตย์กำกับดูแล ว่า ตนไม่ทราบประเด็นดังกล่าว แต่ในกรณีของโครงการร้านข้าวแกง 20 บาท ถูกใจชุมชน เป็นสิ่งที่ นายชนินทร์ รุ่งแสง อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ประสานงานกับภาคเอกชน และจัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อช่วยให้ประชาชนในชุมชนต่างๆได้ซื้อข้าวแกงในราคาถูก ซึ่งมีร้านข้าวแกงหลายร้านที่เข้าร่วมโครงการ ดังนั้นกรณีนี้เป็นเรื่องความร่วมมือของอดีต ส.ส.กับภาคเอกชนให้ช่วยจัดหาวัตถุดิบไปให้ร้านข้าวแกงนำไปปรุงอาหารมาจำหน่ายในราคาถูก ซึ่งโครงการแบบนี้เป็นเรื่องที่ใครก็ทำได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้มีการจับจ้องที่โครงการพาณิชย์ลดราคา ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการ นำสินค้าอุปโภคบริโภคมาจำหน่ายให้ประชาชน ปรากฎว่ามีว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ เข้าไปร่วมกิจกรรมพร้อมแจ้งว่าเป็นผู้ประสานงานร่วมกับ นายสุชัชวีร์ ให้นำมาจำหน่ายในชุมชน และติดรูปนายสุชัชวีร์ด้วย นายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการพาณิชย์ลดราคาเป็นสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการอยู่แล้วและมีการกำหนดวันเวลาและสถานที่ในการนำโครงการนี้ไปตามชุมชนต่างๆ ซึ่งได้มีการประกาศลงในเว็บไซต์เพื่อให้ประชาชนที่อยากซื้อสินค้าราคาถูกสามารถไปตามเวลาและสถานที่ได้ เป็นเรื่องที่รับทราบกันอยู่แล้วทั้งประชาชน ผู้สมัคร หรือใครก็ตาม ส่วนใครทราบเรื่องแล้วจะนำไปประชาสัมพันธ์ต่อก็เป็นเรื่องเฉพาะตัวที่แต่ละคนจะไปดำเนินการ

เมื่อถามว่าการที่มีภาพของผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ และรูปนายสุชัชวีร์ ไปติดอยู่ในบูธจัดโครงการดังกล่าว ทำให้ถูกมองว่าเป็นการนำโครงการของรัฐบาลหรือกระทรวงมาหาเสียงล่วงหน้าให้ตัวเอง นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีประเด็นตรงไหนอย่างไร แต่ยืนยันว่าโครงการพาณิชย์ลดราคาเป็นไปตามกำหนดการที่ได้ทำไว้ล่วงหน้า ส่วนจะมีประชาชนหรือใครก็ตามเข้าไปร่วมงานด้วยก็เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ก็ทำหน้าที่ของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดำเนินการในทางที่เกี่ยวข้องกับผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง พรรคการเมืองไหนก็ได้ถ้าอยากเข้ามาร่วมก็สามารถเข้ามาได้ จะพาชาวบ้านมาซื้อสินค้าราคาถูกในบูธโครงการนี้ก็ได้ ไม่ได้มีการจำกัดว่าพรรคไหนพาชาวบ้านมาซื้อของไม่ได้ และยืนยันว่าโครงการนี้ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการหาเสียง

ผู้สื่อข่าวถามว่าคิดว่าเป็นเกมการเมืองในการพยายามเล่นงานนายสุชัชวีร์ โดยมีการนำหลายๆเรื่องเข้ามาโจมตีใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ก็ต้องเข้าโหมดการเลือกตั้ง ทั้งนี้ เราก็เห็นชัดในหลายกรณีที่นำไปเกี่ยวโยงกับนายสุชัชวีร์ เพื่อดิสเครดิตทางการเมือง อาทิ กรณีคณะกรรมาธิการ ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่อยู่ๆมาตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของนายสุชัชวีร์ ทั้งที่ต้องเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่คนที่ออกมาตรวจสอบตอนนี้กลับเป็นคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีหลายพรรคการเมืองอยู่ในคณะกรรมาธิการ จึงมีที่จะเป็นเรื่องของการเมือง หรือการดิสเครดิตทางการเมือง ตนจึงเคยเตือนแล้วว่าขอให้ระมัดระวังว่าอาจนำไปสู่การกระทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือเกินอำนาจหน้าที่ ไม่ถูกต้องตามครรลองครองธรรม มิเช่นนั้นอาจจะมีคนอื่นไปยื่นร้องเรียนต่อกรรมาธิการ เพื่อให้ไปตรวจสอบว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.รายอื่นๆจนเกิดความวุ่นวายชุลมุนอย่างไม่จำเป็น จึงควรให้เป็นหน้าที่ของป.ป.ช. ที่เป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและความร่ำรวยผิดปกติ

เมื่อถามว่า แสดงว่าฝ่ายกฎหมายของประชาธิปัตย์ได้ติดตามตรวจสอบเรื่องนี้แล้วใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า นายสุชัชวีร์ ลงสมัครในนามพรรคกลไกของพรรคก็ต้องช่วยดูแลอยู่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. แต่งดำไว้อาลัยเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

ปชป. แสดงความเสียใจเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู ขอสมาชิกพรรคแต่งชุดดำไว้อาลัยผู้เสียชีวิต พร้อมสั่ง 'รมว.พม.-รมช.สธ.-รมช.ศธ.' ดูแลช่วยเหลือเต็มที่

แฉกลุ่มเสียประโยชน์ จ้องเขี่ย 'จุติ' พ้นเก้าอี้รมว.พม.

จากกรณีกระแสข่าวในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการปรับคนที่จะมาแทน นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย 1 ตำแหน่ง ที่ลาออกไป นอกจากนี้มีการคาดเดาว่า นายจุติ

เพื่อไทย โอดช่วยชาวบ้านไม่ได้ จ่อร้องกกต.ทบทวนกฎเหล็ก 180 วัน

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความพร้อมการเตรียมเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในโหมดว่า

'แนน บุณย์ธิดา' โผล่ ร่วมงานวันเกิด 'เนวิน' กัดฟันยังอยู่ปชป. หลังยุบสภาว่ากันใหม่

ที่ลานพระศิวะ 12 ภายในโครงการบุรีรัมย์ คาสเซิล จ.บุรีรัมย์ น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์

จุรินทร์ กำชับพาณิชย์ทุกจังหวัดดูแลสินค้าอย่าให้ฉวยขึ้นราคาช่วงน้ำท่วม

จุรินทร์ กำชับ พาณิชย์ทุกจังหวัด ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมใกล้ชิดพร้อมดูแลสต๊อกสินค้าตามศูนย์กระจาย "ห้ามของขาด" และป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาเด็ดขาด

‘จุรินทร์’ มั่นใจ ‘ปชป.’ ทวงคืน 3 เก้าอี้ ส.ส.กระบี่ได้แน่

จุรินทร์ ประกาศ ปชป.ยึด ส.ส.กระบี่คืน 3 เขต ด้านนิพนธ์ ผอ.เลือกตั้ง เร่งเดินหน้าสร้างการมีส่วนร่วมทำนโยบายปชป.เตรียมพร้อมเลือกตั้ง