
'ธีระชัย-อดีตรมว.คลัง'ตั้งข้อสังเกต7 ข้อ'พรรคภูมิใจไทย'คัดค้านการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว จับตาเวลาใดที่รัฐนาวาลำหนึ่งใกล้จะอับปาง จะมีพฤติกรรมแสวงหาเงินทอนเกิดขึ้น เพื่อเตรียมตัวเลือกตั้ง
9 ก.พ.2565- นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กกรณีพรรคภูมิใจไทยไม่เข้าร่วมประชุมครม.เนื่องจากคัดค้านวาระการพิจารณาการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ว่า
“ภูมิใจไทยไม่เข้าประชุม-พลเอกประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ?”
Voice TV รายงานกรณีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีหนังสือลาประชุม ครม. ข้อความว่า
เรียน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตามที่สํานักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้กําหนดให้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 8 ก.พ. 2565 ณ ตึกสันติไมตรีหลังนอก กระผมขอลาการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันดังกล่าว
อนึ่ง วาระเพื่อพิจารณา ลําดับที่ 3 เรื่องขอความเห็นชอบผลการเจรจาและเห็นชอบร่างสัญญา ร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สํานักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้บรรจุในวาระแล้วนั้น ผมมีความเห็น ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ตามหนังสือที่ คค (ปคร) 0208/28 วันที่ 7 ก.พ. จึงเรียนมาเพื่อโปรดนําเสนอนายกรัฐมนตรีทราบ
ข่าวระบุว่า ในเรื่องนี้ พรรคภูมิใจไทยคัดค้านวาระการพิจารณาการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 40 ปี(ข้อมูลไม่ชัดว่าอาจเป็น 30 ปี) มูลค่า 400,000 ล้านบาท ซึ่ง กทม. ได้เจรจากับเอกชน บางกระแสระบุว่า เพื่อแลกกับเงื่อนไขกำหนดค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาท
ผมตั้งข้อสังเกตว่า
1. ปกติเมื่อสัมปทานเดิมหมดอายุ จะมีเงื่อนไขให้ทรัพย์สินที่เอกชนลงทุนไปทั้งหมด ต้องตกเป็นของรัฐ
2. ในเมื่อทรัพย์สินทั้งหมดตกเป็นของรัฐ การที่รัฐจะนำทรัพย์สินดังกล่าวออกให้เอกชนหาประโยชน์ได้ จะต้องใช้วิธีประมูลแข่งขันอย่างเปิดเผย
3. กรณีถ้าหากรัฐบาลเน้นความสำคัญที่อัตราค่าโดยสารต่ำ เพื่อให้ประโยชน์ตกแก่ประชาชนผู้ใช้บริการโดยตรง รัฐก็สามารถกำหนดเงื่อนไขประมูล ให้เอกชนแข่งขันกันเสนอราคาต่ำสุด ก็ย่อมทำได้
4. กรณีที่ กทม. เจรจากับเอกชนแต่ลำพังเพียงรายเดียว โดยไม่เปิดให้มีการประมูลแข่งขันทั่วไปนั้น อาจจะผิดกฎระเบียบของทางราชการ หรือไม่? เหตุใดจึงไม่สามารถนำออกประมูลได้? มีวิธีการใดที่จะให้ทำได้?
5. เนื่องจากนายกฯ เป็นผู้มีอำนาจสิทธิขาดในการกำหนดเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ครม. กรณีที่หาก กทม. ปฏิบัติผิดระเบียบราชการ นายกฯ มีหน้าที่จะต้องระงับเพื่อให้ตรวจสอบแก้ไขจุดบกพร่องเสียก่อน
6. การที่นายกฯ ปล่อยให้เรื่องเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. จนพรรคภูมิใจไทยต้องแสดงท่าทีคัดค้าน เป็นเรื่องที่นายกฯ ต้องแสดงความรับผิดชอบ
7. ส่วนพรรคร่วมฯ อื่นๆ ที่ไม่ได้แสดงท่าทีคัดค้าน ก็อาจจะถูกวิจารณ์ได้ว่า เข้าข่าย เหม็นเน่าคาเก้าอี้รัฐมนตรีไปแล้ว หรือไม่?
ผมเองมั่นใจว่า เรื่องนี้น่าจะตรงไปตรงมา ไม่มีกลิ่นคอร์รัปชันโชย ไม่มีการขัดขากันในผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัว แต่เนื่องจากเคยมีคอการเมืองแนะนำผมว่า เวลาใดที่รัฐนาวาลำหนึ่งใกล้จะอับปาง ให้ผมคอยจ้องดู จะมีพฤติกรรมแสวงหาเงินทอนเกิดขึ้นเป็นมหกรรมครั้งใหญ่ เพราะต่างคนต่างต้องเตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึง
ดังนั้น เรื่องนี้จึงมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ผมจึงแนะนำให้สื่อมวลชนควรจะเจาะลึกติดตาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ยังนิ่ง! ไม่ตอบโต้ 'เท้ง' ปิดประตูร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย
"อนุทิน" บอกหลังเลือกตั้งพร้อมจับมือกับพรรคที่สร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง ไม่อยากพูดก่อน ผลลต.ออก เดี๋ยวทำไม่ได้ใครพูดก่อนต้องกลืนน้ำลาย
'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู
“วราวุธ” ลั่น "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี บอก แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน
'ภท.' เปิดตัว 5 ผู้สมัคร สส.พิษณุโลก 'จุติ' นำทัพ คัมแบ็กลงเขต
ภท. เปิดตัวผู้สมัคร สส. พิษณุโลก ครบทั้ง 5 'จุติ ไกรฤกษ์' นำทัพ พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและปัญหาจากสมาชิกพรรค เดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง
ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)
'ภท.' เปิด 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ จับตา 24 ธ.ค. 'อนุทิน' แถลงนโยบาย โชว์ 3 แคนดิเดตนายกฯ
'ภท.' เปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์แบบไม่จัดอันดับ คนดัง-บ้านใหญ่-ทายาทนักการเมืองมาครบ จับตา 24 ธ.ค. 'อนุทิน' นำแถลงนโยบาย พร้อมเปิดตัว 3 ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ
“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้

