รมว.มหาดไทยแฉอดีต 'รมว.มท.' เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

'ภูมิธรรม' รับเกลี่ยงบท้องถิ่นสัดส่วนโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่หลังพบเทลงพื้นที่ 'ภูมิใจไทย' บางแห่งสูงถึง 700 ล้านบาท พร้อมแฉ 'อนุทิน' เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

16 ก.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการขอหารือการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทของท้องถิ่น วงเงินประมาณ 40,000 ล้านบาท ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ตนเงดำเนินการ จัดการแก้ปัญหาในกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมา 2-3 ปี มีการปรับงบประมาณท้องถิ่นอย่างที่มีการกระจุกตัว และมีปัญหาค่อนข้างมาก ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยหลายคนมาขอเข้าพบ และได้พูดว่ามีหลายเรื่อง เช่น บาง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)
, องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขออะไรไม่เคยได้เลย บางที่ขอมาได้ 1-3 ล้านบาท แต่ได้ยินมาว่าแถวๆ พื้นที่จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ ได้เพิ่มขึ้นจากที่เคยได้ เป็นร้อยๆล้านบาท บางแห่งได้ถึง 700 ล้านบาท ต้องดูว่าที่ตัดสินใจเช่นนั้นอยู่บนฐานอะไร

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค.มีการพูดคุยในที่ประชุม ครม. โดยรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ 2 คนคือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย และนายชัยชนะ เดชเดโช รมช.สาธารณสุข มีการถามว่าเรื่องเหล่านี้มีปัญหาหรือไม่ เพราะงบเป็นการกระจุกแต่ไม่กระจาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้วแต่เราคงดูต่อ แต่ในงบประมาณปี 2569 ซึ่งยังไม่ได้มีการดำเนินการโดยทางสำนักงบประมาณก็บอกว่ามีปัญหาจริง บางส่วนเราจะต้องมีการพิจารณา และอาจจะมีการตัดตอนเพิ่ม หรือลด อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องในชั้นกรรมาธิการ ที่จะต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่า งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงๆ มีการส่งเรื่อง ซึ่งเกี่ยวข้องกับงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหมดกลับมากระทรวงมหาดไทย ไปที่สำนักงบประมาณ ซึ่งปรากฎว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรองนายกฯ และรมว.มหาดไทย เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่คีย์เข้าระบบ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ จึงส่งกลับมายังกระทรวงมหาดไทยให้พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ที่สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งก็เป็นห่วงว่ากลัวจะไม่ทันแต่ก็ยังมีเวลาเหลืออยู่

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าขั้นตอนและตัวเลขไม่ตรงนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องไปถามสำนักงบประมาณ เพราะไม่ได้เป็นคนทำ เพียงแต่ได้รับรายงาน

เมื่อถามว่า จะเกลี่ยงงบท้องถิ่นในส่วนของงบกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องของสำนักงบประมาณ แต่ตอนนี้เพียงแค่รับทราบว่าไม่เหมาะสม ซึ่งเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ความจริงเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า จะเป็นการสแกนงบในพื้นที่พรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าเอาเรื่องพวกนี้ไปพูดให้มันเกินเลย เพราะเดี๋ยวจะหาว่ามาโจมตีกัน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น

‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น

'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่

นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ

ถึงเวลาเอาคืน! อดีตอธิบดีปกครองเล็งหารือทีมกฎหมายฟ้อง 'ภูมิธรรม-อรรษิษฐ์'

'ไชยวัฒน์' อดีตอธิบดีปกครอง เล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง 'ภูมิธรรม - ปลัด มท.' เดินหน้าเอาผิด และขอความเป็นธรรม หลัง ก.พ.ค.ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย

อนุทินไม่ลืมกำพืด! บอกเป็นลูกคนจีนลูกท้อเป็นสิ่งมงคล

'นายกฯ' บอกทำงานช่วยเหลือ ปชช.ดีกว่า อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ หลังฝ่ายค้าน ปูดอาม่ากว้านซื้อที่ดินรองรับแลนด์บริดจ์ ระบุโครงการยังไม่เริ่ม ลั่นไม่ท้อ แม้ถูกวิจารณ์ บอกเป็นลูกคนจีนลูกท้อเป็นสิ่งมงคล

ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!

รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท