รมว.มหาดไทยแฉอดีต 'รมว.มท.' เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

'ภูมิธรรม' รับเกลี่ยงบท้องถิ่นสัดส่วนโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่หลังพบเทลงพื้นที่ 'ภูมิใจไทย' บางแห่งสูงถึง 700 ล้านบาท พร้อมแฉ 'อนุทิน' เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

16 ก.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการขอหารือการใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทของท้องถิ่น วงเงินประมาณ 40,000 ล้านบาท ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ตนเงดำเนินการ จัดการแก้ปัญหาในกรมส่งเสริมปกครองท้องถิ่น เพราะที่ผ่านมา 2-3 ปี มีการปรับงบประมาณท้องถิ่นอย่างที่มีการกระจุกตัว และมีปัญหาค่อนข้างมาก ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยหลายคนมาขอเข้าพบ และได้พูดว่ามีหลายเรื่อง เช่น บาง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)
, องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขออะไรไม่เคยได้เลย บางที่ขอมาได้ 1-3 ล้านบาท แต่ได้ยินมาว่าแถวๆ พื้นที่จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ ได้เพิ่มขึ้นจากที่เคยได้ เป็นร้อยๆล้านบาท บางแห่งได้ถึง 700 ล้านบาท ต้องดูว่าที่ตัดสินใจเช่นนั้นอยู่บนฐานอะไร

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ค.มีการพูดคุยในที่ประชุม ครม. โดยรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ 2 คนคือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย และนายชัยชนะ เดชเดโช รมช.สาธารณสุข มีการถามว่าเรื่องเหล่านี้มีปัญหาหรือไม่ เพราะงบเป็นการกระจุกแต่ไม่กระจาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้วแต่เราคงดูต่อ แต่ในงบประมาณปี 2569 ซึ่งยังไม่ได้มีการดำเนินการโดยทางสำนักงบประมาณก็บอกว่ามีปัญหาจริง บางส่วนเราจะต้องมีการพิจารณา และอาจจะมีการตัดตอนเพิ่ม หรือลด อันนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องในชั้นกรรมาธิการ ที่จะต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่า งบกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.57 แสนล้านบาทนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงๆ มีการส่งเรื่อง ซึ่งเกี่ยวข้องกับงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งหมดกลับมากระทรวงมหาดไทย ไปที่สำนักงบประมาณ ซึ่งปรากฎว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรองนายกฯ และรมว.มหาดไทย เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่คีย์เข้าระบบ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ จึงส่งกลับมายังกระทรวงมหาดไทยให้พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ที่สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งก็เป็นห่วงว่ากลัวจะไม่ทันแต่ก็ยังมีเวลาเหลืออยู่

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าขั้นตอนและตัวเลขไม่ตรงนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องไปถามสำนักงบประมาณ เพราะไม่ได้เป็นคนทำ เพียงแต่ได้รับรายงาน

เมื่อถามว่า จะเกลี่ยงงบท้องถิ่นในส่วนของงบกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องของสำนักงบประมาณ แต่ตอนนี้เพียงแค่รับทราบว่าไม่เหมาะสม ซึ่งเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม ความจริงเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า จะเป็นการสแกนงบในพื้นที่พรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าเอาเรื่องพวกนี้ไปพูดให้มันเกินเลย เพราะเดี๋ยวจะหาว่ามาโจมตีกัน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง

นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.

นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด

นายกฯ เรียก 'กลาโหม-บิ๊กราญ' หารือ บอกเรื่องโยกย้ายเหล่าทัพ มอบ 'ปกรณ์' ชงแก้กม.อาวุธปืน

นายกฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคงถก บอกหารือโยกย้ายเหล่าทัพ พร้อมมอบนโยบายทำงาน เข้มบังคับใช้กฎหมายอาวุธปืน มอบ ‘ปกรณ์’ ปรับปรุง-ออกกฎหมายใหม่ ย้ำสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่

'อนุทิน' แจงโพสต์ 'วิ่งหัวชนกำแพง' แค่เตือนตัวเอง ไม่ตอบหมายถึงใคร เอามือแตะหน้าผากบอก 'หัวโน'

’อนุทิน‘ แจงโพสต์ 'วิ่งหัวชนกำแพง' แค่ ‘สอนตัวเอง เตือนตัวเอง’ ไม่ตอบหมายถึงใคร เอามือแตะหน้าผาก บอก ‘หัวโน’

เปิดลึก 'กรมการปกครอง-มท.' ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ

เปิดลึก กรมการปกครอง-มท. ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ ดันแก้กม.-ออกคำสั่งให้เอาปืนมอบราชการตรวจภายใน 180 วัน แต่ฝ่ายกฎหมายแทงสวน เตือนเสี่ยงโดนร้องใช้อำนาจเกินขอบเขต-สร้างภาระประชาชน