'เพื่อไทย' ฟันธง 'บิ๊กตู่' อยู่ไม่ถึงประชุมเอเปก เย้ยรัฐบาลไร้เสถียรภาพเจอศึกใน-นอกสภา

"เพื่อไทย" ฟันธง "บิ๊กตู่" อยู่ไม่ถึงประชุมเอเปก เย้ยพรรคร่วมรัฐบาลไร้เสถียรภาพเจอทั้งศึกในศึกนอก ชี้สภาล่ม โบ้ย ส.ส.รัฐบาลต้องช่วยประคับประคอง ยันฝ่ายค้านใช้วิธีไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมกดดันต่อ

11 ก.พ.2565 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม แถลงว่า รัฐบาลพร้อมเป็นเจ้าภาพประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ต้อนรับผู้นำนานาชาติสู่ไทย ในเดือนพ.ย.นี้ ว่า มองว่า ไม่น่าเป็นไปได้จะรัฐบาลฝืนอยู่ต่อจะถึงช่วงนี้ เห็นได้จากสถานการณ์ทางการเมืองของรัฐบาลที่ต้องเจอทั้งศึกในและศึกนอก รวมถึงพรรคพลังประชารัฐ ยังไม่มีเสถียรภาพมากพอ มีหลายกลุ่มหลายก๊วนที่แยกตัวออกจากตั้งพรรคเศรษฐกิจไทย ตลอดจนพรรคร่วมรัฐบาล มีเรื่องที่ไม่เข้าใจหรือขัดแย้งกันอยู่ ทำให้หลายสิ่งหลายอย่างส่งผลให้รัฐบาลเดินหน้าต่อไปยาก และพร้อมที่จะจากกันได้ตลอด ท้ายสุดพล.อ.ประยุทธ์ อาจจะต้องยุบสภาฯ หรือลาออก หรือไม่อย่างนั้นพอถึงจุดๆ หนึ่ง ถ้าอยู่กันไม่ไหวก็ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล

นายประเสริฐ กล่าวว่า คาดว่าเดือนพ.ค.นี้ จะถึงในช่วงจุดอิ่มตัวของรัฐบาลนี้ หมายถึงเมื่อกฎหมายลูกแล้วเสร็จ ก่อนช่วงที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 เป็นอีกช่วงที่ต้องจับตาดู เพราะอะไรต่างๆ จะมีความชัดเจนขึ้น เนื่องจากหากยื่นญัตติดังกล่าวไปแล้ว นายกฯไม่สามารถยุบสภาฯได้ นายกฯต้องลาออกอย่างเดียว

นายประเสริฐ ยังกล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มเมื่อวันที่10 ก.พ. ว่า สภาฯล่มเป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ รัฐบาลมีความเชื่อมโยงกับสภาฯอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ที่ต้องช่วยกันประคับประคองให้สภาฯมันสามารถเดินหน้าต่อไปได้ จะมาอ้างว่าสภาฯไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลไม่ได้ ส่วนที่อ้างว่าเป็นเกมการเมืองของฝ่ายค้าน ที่ไม่อยู่ร่วมเป็นองค์ประชุมให้นั้น ก็เป็นกลไกหนึ่งในระบอบรัฐสภาที่สามารถกระทำได้ เราไม่เคยขาดประชุมสักครั้ง มาเซ็นต์ชื่อเข้าร่วมประชุมทุกครั้ง การไม่แสดงตนก็เป็นหนึ่งในวิธีการปฏฺิบัติที่เป็นเครื่องมือของฝ่ายค้านในการกดดันรัฐบาลอีกทางหนึ่ง หลังจากนี้เราจะยึดวิธีการนี้ต่อไป แต่ต้องยึดถึงผลประโยชน์ของประชาชนมาเป็นอันดับแรก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ถอนหงอกเพื่อไทย 'โรม' ลั่น 15 สิงหา 'ก้าวไกล' ร่วมเป็นองค์ประชุม แสดงเจตจำนงค้านสูตรหาร 500

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (กก.) กล่าวถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมรัฐสภาวันที่

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี

วัดดังให้หวย 15 สิงหา พวก 100 กับพวก 500 ใครจะรอดใครจะร่วง

การประชุมรัฐสภาในวันที่ 15 ส.ค.เพื่อพิจารณาพรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.เป็นครั้งสุดท้าย จะเปิดประชุมได้หรือไม่ได้ในที่สุดผมว่าสภา

แผน ‘พปชร.’ ฮั้ว ‘พท.’ ‘บิ๊กป้อม’ หลังเบิร์ดเดย์77 ปี ไฟเขียวทุกขั้วรอนั่งนายกฯ?

สัญญาณไปต่อของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในมุมการข่าวของคนในขั้วรัฐบาล ดูจะมีความมั่นใจมากอยู่ โดยเฉพาะหลัง”บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี