'โรม' ซัด 'อิ๊งค์' ไร้สปิริตทำบ้านเมืองยุ่ง เหยิง

'โรม' ซัด 'อิ๊งค์' ถ้าไม่มีความรับผิดรับชอบ ก็ไม่ควรเป็นนักการเมือง ชี้หลังถูก 'ฮุน เซน' ปล่อยคลิป 'นายกฯ' ก็พูดไม่เหมาะสมเหมือนกัน จนทำบ้านเมืองยุ่งเหยิง เหตุที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วไม่มีสปิริต

20 ส.ค. 2568 - นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อแถลงด้วยวาจาในคดีคลิปเสียง ว่า ต้องยอมรับก่อนว่า คลิปเป็นของจริง จึงไม่ใช่เป็นการถกเถียง ว่าคือคลิปปลอมแน่ๆ และขอตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่เข้าไปเป็นพยาน หากเป็นฝ่ายกองทัพ จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่เมื่อพยานเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาโดยตรง น้ำหนักก็อาจจะน้อย อย่างไรก็คงต้องติดตาม

ส่วนตัวไม่ได้เห็นด้วยกับการที่ใช้นิติสงครามใดๆ แม้จุดยืนของตนและพรรคประชาชนจะเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ต้องยอมรับว่านายกรัฐมนตรีไม่ได้มีการแสดงความรับผิดชอบในทางการเมือง ที่ได้สัดส่วนกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ยอมรับว่า สิ่งที่ฮุน เซนปล่อยคลิปเสียงนั้นไม่เหมาะสม แต่การพูดของนายกรัฐมนตรีในเรื่องนั้นก็ไม่เหมาะสมเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงต้องมีความรับผิดรับชอบ ถ้าเข้ามาทำงานการเมือง แล้วแสวงหาแต่ความรับชอบ ก็ไม่ควรมาเป็นนักการเมือง เพราะเราต้องการนักการเมืองที่กล้าหาญมากกว่านี้

"วันนี้ปัญหาหลายอย่างที่แก้กันไม่ตก เพราะท่านไม่รู้จักคำว่าความรับผิดรับชอบ จึงทำให้สุดท้ายบ้านเมืองยุ่งเหยิง และเกิดปัญหาเรื่องเสถียรภาพแบบนี้ จริงๆ ผมอยากเห็นท่านนายกฯ แสดงสปิริต แต่ก็คงเป็นการพูดที่ช้าไป เพราะที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่า ท่านไม่มีสปิริต"นายรังสิมันต์กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการ วิเคราะห์ 'พ.ร.ก.กู้เงิน4แสนล้าน' เมื่อนโยบายระยะยาวสวมรอยเหตุฉุกเฉิน

หากคดีนี้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยที่ออกมาจะเป็น 'หมุดหมายสำคัญ' ที่กำหนดทิศทางว่า ในอนาคตรัฐบาลจะสามารถกู้เงินนอกระบบงบประมาณเพื่อทำนโยบายระยะยาวได้กว้างขวางเพียงใด

ส้มเขย่าหนูชิ่งหาดฟรีดอม ไม่กล้าแตะกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่

สส.ภูเก็ต พรรคประชาชน ผิดหวัง "อนุทิน" ไม่ลงตรวจพื้นที่หาดฟรีดอม หลังรอยื่นปัญหากลุ่มผู้มีอิทธิพลคลุมพื้นที่ อัดชาวบ้านรอการลงมือทำไม่ใช่สร้างภาพ

ส้มจี้ 'สตช.' อย่าตัดตอนคลังแสงหนุ่มจีน ชี้เร่งสืบสวนเพิ่มขยายผล

'สส.ปชน.' จี้ 'สตช.' สืบสวนเพิ่มกรณีพบคนจีนครอบครองอาวุธสงคราม-ระเบิดจำนวนมากอย่างรอบคอบ หลัง 'ผบ.ตร.' แถลงอ้างผู้ต้องหาแค่สะสม บอก ถ้าชอบทำไมสะสมของอานุภาพแรงขนาดนี้ ถาม กลับ หากเกิดเหตุจริงใครจะรับผิดชอบ

ส้ม-ฟ้าจับมือประสาน ล้มพ.ร.ก.กู้4แสนล้าน หวังโค่นรัฐบาลสีน้ำเงิน

เป็นอันว่า เส้นทางการออก พระราชกำหนดให้กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. ... วงเงิน 4 แสนล้านบาท ของรัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ต้องเจอสภาวะชะงักงันกลางทาง

ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่

“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่