'โตโต้' รอด! ศาลอาญายกฟ้อง คดี 'ม.112-พ.ร.บ.คอมพ์ฯ' ยันไม่ฟ้องกลับ แต่ขอให้เป็นบทเรียนสังคม

26 ส.ค.2568- นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กทม. พรรคประชาชน เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก กรณีศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา ในคดีดูหมิ่นสถาบันฯ หมายเลขดำ อ 3012/64 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้องนายปิยรัฐ และอดีตหัวหน้าการ์ดกลุ่ม WeVo เป็นจำเลย ในความผิดดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 โดยคดีนี้ จำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายปิยรัฐเดินทางมาถึง ได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งมารอมอบดอกกุหลาบ พวงมาลัยดาวเรือง พร้อมเข้าโอบกอด และกล่าวให้กำลังว่า “สู้ๆนะ ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดี“ ทำให้นายปิยรัฐ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “กำลังใจดีครับ ไม่มีปัญหาครับ”

อย่างไรก็ตาม จากการใช้เวลาในการพิจารณาคดีราวครึ่งชั่วโมง ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อความที่ปรากฏ ตามเพจเฟสบุ๊กนายปิยรัฐ ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะ มีการโพสต์ถึงการทำงานของจำเลย และจำเลยเคยได้ไลฟ์สด ในเพจดังกล่าวมีแอดมินเพจทั้งหมด 5 คน ไม่มีพยานหลักฐานชัดเจนว่า นายปิยรัฐเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าว

ทั้งนี้ ข้อความที่โจทก์ฟ้องนั้น มีหลักฐานว่า ปรากฏบนเฟสบุ๊กในเวลา 14.15 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม 2563 แต่ในขณะนั้น จำเลยถูกควบคุมตัว ตั้งแต่เวลา 12.30 น. ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ. 1)

โดยระหว่างที่จำเลยถูกควบคุมตัว และได้ประกันตัวในวันที่ 2 มกราคม 2564 พยานหลักฐานโจทก์จึงมีความสงสัย ดังนั้น จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง

จากนั้น นายปิยรัฐ ได้เปิดเผยว่า ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ที่ผ่านมา ศาลได้พิพากษายกฟ้องคดีมาตรา 112 โดยศาลให้เหตุผลว่า เนื่องจากโจทย์ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า สิ่งที่ตนเองถูกกล่าวหานั้น เป็นการกระทําของตัวตนเอง แม้แต่เพจที่มีการนําเสนอว่า เป็นเพจของตนเองนั้น ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า มีแอดมิน หรือผู้ใดเป็นผู้โพสต์ รวมถึงศาลได้ชี้ชัดให้เห็นว่า ขณะที่ตนเองถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความนั้น ตนเองยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ค่าย ตชด. ภาค 1 ซึ่งไม่สามารถใช้เครื่องมือสื่อสารได้ ดังนั้น คดีไม่มีมูลศาลจึงพิพากษายกฟ้อง

ส่วนจะมีการฟ้องดําเนินคดีกลับหรือไม่นั้น นายปิยรัฐ ระบุว่า ไม่ได้มีความคิดที่จะแจ้งความกลับ เพราะคิดว่ากรณีนี้เป็นบทเรียนให้สังคมไทย ได้รู้ว่าคดีมาตรา 112 นั้น สามารถนํามาใช้กลั้นแกล้งกันได้ แม้ผู้ที่ถูกฟ้องจะอยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่รัฐก็ตาม ยังสามารถส่งเรื่องถึงศาลได้

นายปิยรัฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองยังเหลือคดีมาตรา 112 อีกหนึ่งคดีที่ศาล จ.อุบลราชธานี ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบพยาน ซึ่งลักษณะการต่อสู้นั้น ยังคงยืนยันในหลักการว่า พยายามที่จะต่อสู้ตามข้อเท็จจริง เช่นเดียวกันกับที่ศาลอาญา และศาลกาฬสินธุ์ ที่ศาลพิพากษายกฟ้องคดีมาตรา 112 ทั้ง 2 คดีต่อเนื่องกัน ซึ่งสิ่งนี้ แสดงให้เห็นว่า ต่อไปนี้ใครโดนคดีมาตรา 112 อาจจะต้องมาขึ้นศาล และเสียเวลาชีวิตไป 1-2 ปี

นายปิยรัฐ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนถูกฟ้องดําเนินคดีมากกว่า 20 คดี ซึ่งตนเดินทางเข้ารับฟังคําพิพากษาทุกคดี ไม่มีว่าจะอยู่ในสมัยประชุมสภาฯ หรือไม่ ย้ำว่า ไม่เคยใช้เอกสิทธิ์ สส. แม้แต่ครั้งเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศาลอุทธรณ์' ยืนยกฟ้อง 'หลงจู๊สมชาย' คดีลักลอบเปิดบ่อน-ฟอกเงิน เหตุพยานหลักฐานไม่พอ

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้อง หลงจู๊ สมชาย กับพวกคดีลักลอบเปิดบ่อน-ฟอกเงิน ชลบุรี ระยอง เหตุพยานหลักฐานไม่พอ ยกประโยชน์เเห่งความสงสัย

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคดี ม.112 จำคุก 'ฟ้า พรหมศร' 2 ปี 10 เดือน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยว่า ศาลจังหวัดธัญบุรีนัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 1 ในคดีข้อหาหลักมาตรา 112, ดูหมิ่นเจ้าพนั

'โรม' ขึ้นศาลคดีหมิ่นประมาท 'เบนสมิธ' เอี่ยวสแกมเมอร์ เชื่อประชาชนรู้อยู่ฟ้องเพื่ออะไร

รังสิมันต์ โรม ขึ้นศาลคดีหมิ่นประมาทเบนสมิธ เอี่ยวสแกมเมอร์ เชื่อประชาชนรู้อยู่ฟ้องเพื่ออะไร ‘ทนายวิฑูรย์’ตำหนิ จำเลยดึงเอาครอบครัวมาเป็นพยานด้วย ย้ำทำสงครามไม่ควรดึงลูกเมีย

ประหาร 'แอม ไซยาไนด์' ฆ่าสารวัตรปู ก่อนลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

คดีที่สอง 'แอม ไซยาไนด์' ศาลพิพากษาประหารชีวิต ก่อนลดโทษเหลือคุกตลอดชีวิต วางยาฆ่า 'สารวัตปู' ชี้เจตนาฆ่าโดยไตรตรองไว้ก่อน ครอบครัวเหยื่อขอบคุณศาล แม้อยากให้ลงโทษประหารเหมือนคดีแรก

ม.112จุดอ่อนของพรรคส้ม! 'ชูวิทย์' จี้ถาม 'ธนาธร-เท้ง' ในใจยังคิดจะแก้ในสภาอยู่หรือไม่

ชูวิทย์ ตามบี้พรรคส้ม ถามเรื่อง ม.112 ตอนนี้ที่เงียบ แต่ในใจยังคิดจะแก้ไขในสภาอยู่ใช่ไหม? ธนาธร หรือเท้งช่วยตอบชัดๆ ที คนเลือกเขาสงสัยยันหน้าคูหาเลือกตั้ง