“สุรเดช” จี้ ปชน. แสดงศักยภาพเข้าร่วมรัฐบาลบริหารประเทศเลย ไม่ต้องกั๊ก ทำตัวเป็นพระเอก เรียกร้องความสนใจ จะเลือกใครก็เอาให้ชัด พร้อมแนะ 2 ทางออกผ่าทางตันประเทศ “ยุบสภา-ขอนายกฯพระราชทาน”
1 กันยายน 2568 - นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองที่ยังอึมครึม เพราะพรรคประชาชนยังไม่ตัดสินใจว่าจะโหวตให้พรรคเพื่อไทยหรือพรรคภูมิใจไทยว่า ความเห็นส่วนตัวตนคิดว่าพรรคประชาชนควรแสดงท่าทีให้ชัดเจนว่าจะเลือกทางไหนกันแน่ ไม่ควรปล่อยให้สถานการณ์อึมครึม จนประชาชนสับสนอยู่ในขณะนี้ เพราะถึงอย่างไรประเทศก็ควรจะมีทางออกที่จะเดินหน้าต่อไป
“ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมพรรคประชาชนต้องยื่นเงื่อนไขว่าจะไม่ร่วมเป็นรัฐบาล เพราะความจริงเขาก็มีศักยภาพ มีคนที่มีคุณภาพเยอะแยะ ทำไมไม่พิสูจน์ตัวเองเข้ามาร่วมบริหารประเทศเลย จะพรรคภูมิใจไทยหรือเพื่อไทย ก็เลือกมา อย่ามาทำตัวเป็นพระเอกให้ทุกคนต้องมาสนใจหรือต้องมาลุ้นเลย สงสารประเทศที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นบ้าง แม้ว่าจะมีเวลาไม่นาน ที่กำหนดไว้ 4 เดือน ก็ไม่น่าเป็นปัญหา แต่หากพรรคประชาชนไม่ตัดสินใจเลือกเข้าร่วมทำงานกับฝ่ายไหน ทุกอย่างก็จะติดล็อคไปหมด ทำงานลำบากเพราะถูกคุมด้วยพรรคประชาชน ไม่ว่าเป็นการประชุมเรื่องกฎหมายหรือประชุมเรื่องใด หากพรรคประชาชนไม่เอาด้วย สภาก็จะล่มทันที ดังนั้นจึงอยากเสนอให้พรรคประชาชน ควรจะตัดสินใจร่วมรัฐบาลไปเลย ไม่ต้องกั๊กแค่โหวตเลือกนายกฯเท่านั้น”
ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้มีข่าวว่าพรรคประชาชนจะไม่ตัดสินใจโหวตให้พรรคไหนเลย คิดว่าจะมีปัญหาทำให้ประเทศไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ นายสุรเดช กล่าวว่า ถ้าเป็นแบบนี้ก็เหมือนกับกดดันให้มีการยุบสภาให้ได้ แสดงว่ามีเจตนา เพราะถ้าไม่ร่วมรัฐบาลและไม่โหวตใครก็เท่ากับเป็นการบังคับให้ยุบสภา ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จะยุบสภาได้หรือไม่ก็ต้องไปตีความกันอีก ฝ่ายกฎหมายบางกลุ่ม บางคนบอกว่ายุบสภาได้ แต่จะต้องทำเรื่องกราบบังคมทูลให้เป็นพระราชวินิจฉัยของพระองค์ท่าน ว่าสมควรหรือไม่ในสถานการณ์อย่างนี้ หรือจะทำได้กี่เปอร์เซ็นต์ก็จะต้องไปตีความกันอีกที ส่วนอีกทางหนึ่งคือการขอนายกฯพระราชทาน ถ้าบ้านเมืองจะวุ่นวายอย่างนี้ ไม่มีใครโหวตให้ใครแบบนี้ แย่งกันที่จะเป็นผู้นำรัฐบาลก็มีอีกทางหนึ่งคือต้องมีคนกลางเข้ามาซึ่งก็คือนายกฯพระราชทานนั่นเอง และในอดีตก็เคยมีนายกฯพระราชทาน ดังนั้นจะมี 2 วิธีเท่านั้นคือจะต้องหาทางยุบสภาให้ได้ หรือการมีนายกฯพระราชทาน ซึ่งนายกฯพระราชทานสามารถยุบสภาได้ ที่สำคัญคือต้องมีนายกฯตัวจริง จะได้จบปัญหา แต่ถ้าเป็นนายกฯที่มาจากการรักษาการ จากรองนายกฯ ก็ยังเป็นประเด็นกฏหมายที่จะต้องมาตีความกันอีก เพราะฉะนั้นต้องให้เกิดนายกฯใหม่ที่เป็นตัวจริงเท่านั้น
เมื่อถามว่าหากมีการยุบสภาแล้วมีคนไปร้อง ก็จะเป็นเงื่อนไขที่จะต้องรอความชัดเจนจากศาลก่อนหรือไม่ นายสุรเดช กล่าวว่าถ้าเป็นอย่างนั้นพรรคประชาชนก็ต้องรับผิดชอบ เพราะขณะนี้กุญแจสำคัญอยู่ที่พรรคประชาชน ในเมื่อพรรคประชาชนไม่เลือกพรรคไหนเลยก็ต้องรับผิดชอบเพราะประชาชนเขาเลือกคุณให้มาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ มาแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้แล้ว ยังไม่ยอมตัดสินใจ ยังมีความลังเล และสุดท้ายตั้งใจที่จะไม่ซัพพอร์ตใครเลย มันก็จบ ประเทศก็จะเป็นทางตันอย่างถาวร พูดง่ายๆคือต้องยุบสภา เลือกตั้งกันใหม่ทันที ดังนั้น ก็ต้องเป็นความรับผิดชอบของพรรคประชาชนอย่างเดียวเลย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สุรเดช’ ชี้แลนด์บริดจ์ไม่คุ้ม เสี่ยงเพิ่มหนี้ประเทศ แนะดันคลองไทยแทน
'สุรเดช' ค้านแลนด์บริดจ์ ชี้ไม่คุ้มค่า แพ้ท่าเรือสิงคโปร์อยู่ดี เพิ่มหนี้สาธารณะ ตำนำพริกละลายทะเล แนะ ดันคลองไทยแทน เชื่อจีนหนุนแน่เพราะ วิน วิน ทั้งคู่ เผยอดีตเคยนำคณะสว.ไปจีนหลายครั้งจนสนใจ
'หม่อมกร' รับสนใจลงชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' รอคุยผู้ใหญ่ในพรรค
ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวมีชื่อเตรียมลงสมัครผู้ว่าฯกทม.ว่า โดยส่วนตัวยอมรับมีความสนใจลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จริง
'สุรเดช' แนะนายกฯ ดึง 'พีระพันธุ์' กู้วิกฤตพลังงาน
“สุรเดช” ฟันธงวิกฤตพลังงานประเทศ “พีระพันธุ์” ช่วยได้ แนะ นายกฯเชิญมาร่วมรัฐบาลคุมก.พลังงาน ชี้มีข้อมูลเชิงลึก จับไอ้โม่งได้ ชื่นชมเป็นคนทุ่มเท จริงจัง เชื่อแก้วิกฤตประเทศ สร้างความเชื่อมั่น ทำเศรษฐกิจดีขึ้นได้แน่นอน
กางโผ 'ครม.อนุทิน 2' สะเด็ดน้ำ 35 คน 'บวรศักดิ์' ไม่ได้ไปต่อ 'พปชร.' ชวดเก้าอี้
กางโผ "ครม.อนุทิน 2" ลงตัวแล้ว 35 คน เหลือลุ้นอีก 1 ชื่อ ยังไม่สรุป ขณะที่ "บวรศักดิ์" ไม่ได้ไปต่อเหตุมติ กก.บห. ภูมิใจไทยไม่ได้เสนอชื่อ
พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ
ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค
หลัง 8 มี.ค.นี้รู้แน่ 'กธ.-ปชป.' เป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่
'ภูมิใจไทย' ดึง 'โอกาสใหม่' ร่วมโหวต 'อนุทิน' นั่งนายกฯ ขณะ 'พลังประชารัฐ' เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำเสียงพุ่ง 292 เสียง ส่วน 'กล้าธรรม-ประชาธิปัตย์' ร่วมด้วยหรือไม่ รอเคาะหลังสัมมนาพรรค 8 มี.ค.นี้

