เปิดคำร้อง 20 สส. ขอ 'ศาล รธน.' ชี้แจงความชอบด้วยกฏหมาย กรณี 'ปัญญา อุดชาชน' ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพ้นจากตำแหน่ง ตั้ง 'สราวุธ ทรงวิไล' ทำหน้าที่แทน ส่งผลต่อวินิจฉัยชี้ขาดคดีคลิปอังเคิลหรือไม่
03 ก.ย. 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 20 สส. นำโดย นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล ได้ยื่นคำร้องผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาความชอบด้วยกฏหมายของกระบวนการพิจารณาคำร้องกรณีคลิปเสียงสนทนา ระหว่างนางสาวแพทองธาร ชินวัตร และสมเด็จฮุน เซน
โดยอ้างอิงว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดให้นางสาวแพทองธาร พ้นจากตำแหน่งในวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น แต่ยังปรากฏข้อเท็จจริงที่เป็นสาระสำคัญอาจส่งผลต่อความชอบด้วยกฎหมายของการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ อ้างอิงว่าในวันที่ 29 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันพิจารณา และวินิจฉัยคดีของศาลรัฐธรรมนูญ
ได้มีประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งให้นาย สราวุธ ทรงวิไล ดำรงตำแหน่งธุรการศาลรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมเป็นต้นไป แทนนายปัญญา อุดชาชน ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระ ดังนั้นเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งในสราวุธแล้ว แม้ว่าตามมาตรา 17 วรรคสอง ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญปี 2561 จะบัญญัติให้ตุลาการที่พ้นจากตำแหน่งตามวาระ ปฎิบัติหน้าที่ต่อจนกว่าตุลาการที่แต่งตั้งขึ้นใหม่จะเข้ารับหน้าที่
แต่เนื่องจาก เรื่องพิจารณากรณีคลิปเสียงสนทนาเป็นคดีที่มีความสำคัญกับการวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลง เมื่อได้รับทราบถึงการมีประกาศรับรองว่าการแต่งตั้งนายสราวุธ ดำรงตำแหน่งตุลาการแทนนายปัญญา จึงไม่ควรที่จะให้นายปัญญา ประชาชน ที่พ้นจากตำแหน่งตามวาระแล้วเข้าพิจารณาคดีที่มีความสำคัญ
ดังนั้น การที่นายปัญญาร่วมพิจารณาและลงมติในคดีดังกล่าวจึงอาจมีปัญหาความชอบด้วยกฏหมายของการพิจารณาและวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งเทียบเคียงกับกรณีที่ศาลเคยมีมติให้เพิกถอนการพิจารณาของศาลในการประชุมคณะตุลาการศาล เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2567 กรณีแต่งตั้งประธานศาลรัฐธรรมนูญและตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ นายสุเมธ รอยกุลเจริญ เป็นธุรการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 นั้น สส. ที่เข้าชื่อยื่นคำร้องเห็นว่ากระบวนการพิจารณาและการลงมติของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม อาจมีปัญหาความชอบด้วยกฏหมาย จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา และชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ หากผลเป็นประการใดโปรดแจ้งให้รับทราบด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วุฒิสภาตั้ง 15 อรหันต์ สอบประวัติ 'จักรพงศ์' ก่อนลงมตินั่ง ตุลาการศาลรธน.
-รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภาคนที่1 เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาตั้งคณะกร
พึ่งศาลฎีกา! สว.เทวฤทธิ์ยื่นหนังสือเบรกตั้ง 'ตุลาการศาล รธน.-กกต.'
'สว.เทวฤทธิ์' ยื่นหนังสือถึง ปธ.ศาลฏีกา ขอคณะกรรมการสรรหาฯ ชะลอการคัดเลือกตุลาการศาลรธน.-กกต. เหตุยังไร้ผู้นำฝ่ายค้านพร้อมระวังผลประโยชน์ทับซ้อนกรณี 138 สว. ถูกสอบสวน
ประธานศาลรธน. เผยปัญหาเลือกตั้งมีทั่วโลก ต้องให้องค์กรวินิจฉัย เวทีสากลคอยจับตา
ประธานศาลรัฐธรรมนูญยันทำหน้าที่ภายใต้ รธน.-หลักนิติธรรม ฟังความรอบด้าน รับเป็นปกติในการพิจารณาคดีมีความกดดันจากสังคม ต้องทำความเข้าใจทุกฝ่าย เปรียบศาลไม่ได้อยู่ในบ้านป่าเมืองเถื่อน หากมีคำวินิจฉัย สังคม-ทั่วโลก จับตา เผยทั่วโลกมีปัญหาการเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่ไทย
ประธานศาล รธน. มั่นใจสรรหาตุลาการศาลคนใหม่ จะผ่านอะไรมาความเป็นอิสระก็อยู่ตลอด
ประธานศาลรธน. มั่นใจความเป็นอิสระของตุลาการศาล แม้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ผ่านความเห็น ชอบ สว.สีน้ำเงิน ชี้ มาตามกลไก รธน. 60 ด้าน "อุดม" พ้อ เจ็บช้ำน้ำใจถูกมองมาจาก สนช. เป็นผลไม้พิษ ถูกคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา แม้ จะ ผ่านสว. ก็ไม่ติดใจ สามารถเช็ค ประวัติได้ ยก เพิ่งรู้มีขั้นตอน สส. ร่วมตรวจสอบคุณสมบัติด้วย
'ศาลรัฐธรรมนูญ' ยกเลิกบินดูงานต่างประเทศ!
ศาล รธน. แจงยกเลิกบินดูงานนอก หลังมติ ครม.ของดบินดูงานนอก เหตุน้ำมันแพง
ปิดรับสมัครตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 'ศาสตราจารย์' 4 คนสมัคร!
ปิดรับสมัครตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มียอดผู้สมัครรวม 4 คน

