'สาโรจน์' ยื่นลาออก เลขาฯป.ป.ช. ก่อนครบวาระ ยังไม่ทราบสาเหตุ

15 กันยายน 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ว่า นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการป.ป.ช. เมื่อวันที่ 15ก.ย. 2568 โดยยังไม่ทราบถึงสาเหตุของการยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งเลขาธิการป.ป.ช.เมื่อวันที่ 1ต.ค.2567 และจะครบวาระเกษียณอายุราชการ วันที่ 1ต.ค.2569

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาช่วงเดือนเม.ย. 2568 นายสาโรจน์ยื่นรับสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ด้านอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อการตรวจเงินแผ่นดินด้วย โดยการทำงานที่ผ่านมาของนายสาโรจน์ได้รับแรงกดดันในการทำงานอยู่พอสมควร เพราะมีผลงานไม่เข้าตาคณะกรรมการป.ป.ช. โดยได้รับการประเมินคะแนนการทำงานจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในระดับน้อยมาก ถึงขั้นที่กรรมการ ป.ป.ช.อาจจะโยกนายสาโรจน์ไปอยู่ในตำแหน่งอื่น ๆ เช่น ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีระดับเดียวกับตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช. ตามการปรับโครงสร้างใหม่ของ ป.ป.ช.

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวจากภายในสำนักงาน ป.ป.ช.ว่า หลังจากนายสาโรจน์ ได้รับการประเมินจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.น้อยมากนั้น จึงยื่นหนังสือลาออก เพื่อเตรียมไปรับราชการในตำแหน่งใหม่ ซึ่งยังไม่ใช่ตำแหน่งกรรมการ คตง.ที่สมัครไปเมื่อเดือน เม.ย. 2568 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์สอบถามไปยังนายสาโรจน์ถึงสาเหตุที่ลาออก แต่ไม่สามารถติดต่อนายสาโรจน์ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ป.ป.ช.' จับมือ 'ปปง.' ตั้งคณะทำงานร่วม สอบเส้นเงินโกงสอบท้องถิ่น

ป.ป.ช. จ่อตั้งคณะทำงานร่วม ปปง. สอบเส้นเงินทุจริตโกงสอบท้องถิ่น เร่งพิสูจน์สัมพันธ์โรงพิมพ์สมุทรปราการ-คลิปเสียงโยงนักการเมือง ระบุช้าหรือเร็วอยู่ที่หลักฐาน แต่ไม่นาน

ปูดรมต.เอี่ยวโกงสอบ จี้นายกฯสาวให้ถึงตัวการ/มท.เพิกถอนคนทุจริตเฉพาะราย

รมช.มท.เผย ก.กลางมีมติทำหนังสือถึง ป.ป.ช. รื้อตรวจข้อสอบท้องถิ่นใหม่ยกแผง พร้อมยกเลิกคำสั่งชะลอการรายงานตัว

'อนุทิน' สั่งฟาดเต็มที่ รับไม่ได้ หลังบก.ปปป.-ป.ป.ช. ทลายกระบวนการโกงสอบบรรจุท้องถิ่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ถึงก

นักวิชาการตีแผ่แนวทางกฎหมายคดีสินบนทองคำ 246 ล้าน

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ ละอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กทองคำ 246 บาท กับบททดสอบของรัฐไทย: เมื่อผู้ปราบโกงถูกกล่าวหาว่ารับสินบนเสียเอง 

'จตุพร' กระทุ้งส้ม รีบยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport เย้ย 'ภาวุธ' ไม่กล้าซด DSI

'จตุพร' เย้ย ปชน. นักตรวจสอบทุจริต ขักช้าอยู่ไย รีบยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport 1.6 พันล้าน เหน็บ 'ภาวุธ' หากไม่เกี่ยว Forex ต้องกล้ายืนซด ตั้งโต๊ะแถลง อย่าหลบหลังแจงผ่านเฟซบุ๊ก