'ไผ่ ลิกค์' เผยเศรษฐกิจไทยไม่ลุกอภิปราย​ บอกรอฟังจุดยืนจาก 'ธรรมนัส'

16 ก.พ.2565 - นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่่​ 17​ ก.พ.ที่จะมีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามมาตรา 152 ว่า​ ในส่วนของพรรคเศรษฐกิจไทยคงจะรับฟังข้อมูลไปปกติธรรมดา และไม่มีการลุกขึ้นอภิปราย​สำหรับจุดยืนของพรรคที่หลายฝ่ายให้ความสนใจนั้น คิดว่ารอติดตามจากทางร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา​ พรรคเศรษฐกิจไทยจะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม เรารู้ดีว่ากลุ่มของร.อ.ธรรมนัส ที่ย้ายมาอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย เป็นที่จับตาของคนทั่วไป ดังนั้นการทำอะไรเราต้องระมัดระวัง ซึ่งจากจุดยืนที่ผ่านมาหากอะไรที่ถูกต้องเป็นประโยชน์กับประชาชน เราจะดำเนินตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่ากลุ่มร.อ.ธรรมนัส ยังคงสนับสนุนรัฐบาลอยู่ นายไผ่ กล่าวว่า แม้ว่ากลุ่มเราจะออกมาจากพรรคพลังประชารัฐแล้ว แต่ขอบอกตรงนี้ว่าพวกเราทุกคนยังนับถือพล.อ.ประวิตร มากที่สุด เพราะดูแลเรามาอย่างดี เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก

เมื่อถามว่า​ หากพล.อ.ประวิตร ออกปากบอกให้มาช่วยสนับสนุนรัฐบาลก็ยินดีที่จะทำตามใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ตอนนี้ตนไม่รู้หรอกว่าพล.อ.ประวิตร จะพูดหรือไม่ แต่ยืนยันว่าพวกเราเคารพท่านมากที่สุด และที่ผ่านมาตั้งแต่ตอนอยู่พรรคพลังประชารัฐพวกเราก็เป็นเด็กดีกันมาเสมอ แต่ตอนนี้เราย้ายออกมาพรรคใหม่แล้ว เราต้องดูว่ามติพรรคเราเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า ทุกอย่างต้องรอความชัดเจนหลังมีการประชุมใหญ่ของพรรคใช่หรือไม่ นายไผ่ กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือ พรรคเศรษฐกิจไทย ยังไม่มีการประชุม ยังไม่มีหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค

“จะสังเกตได้ว่าวันแรกที่เราถูกขับออกมา เราก็เป็นสุญญากาศ ไม่ได้เข้าไปร่วมอะไรมากมาย พอเราเริ่มขยับ แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเราขยับตรงไหน ผมถามหน่อยว่าตอนนี้ถ้าจะให้เราทำอะไรมันก็ต้องมีเหตุผลที่มาซัฟพอร์ตเราได้ ไม่เช่นนั้นเราก็อาจจะถูกหาว่าโดนเขาไล่ออกมาแล้วทำไมยังไปตามเขาอีก หรืออาจจะมองว่าสิ่งที่เขาทำมันดี ทำไมเราไม่ตามเขา นี่แหล่ะคือสิ่งที่เรากำลังพยายามสื่อสารอยู่ “

นายไผ่ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะออกมาจากพรรคพลังประชารัฐแล้ว แต่ทุกคนก็เป็นเพื่อนกันทั้งนั้น ออกมาเราก็มีอิสระมากขึ้น สามารถพูดอะไรได้เยอะขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านจากเทวราชามาสู่การสถาปนาอัตลักษณ์ราชาธิปไตยแบบพุทธศาสนาในพระไตรปิฏก : สามัญผลสูตรในฐานะทฤษฎีขีดจำกัดของอำนาจรัฐเหนือแรงงานและทรัพย์สิน

“สามัญผลสูตร” เป็นบันทึกการยอมรับของกษัตริย์ที่ทรงอำนาจที่สุดในยุคสมัยพุทธกาลว่าอำนาจรัฏฐาธิปัตย์มีขีดจำกัดและขีดจำกัดนั้นอยู่ที่พรมแดนระหว่างร่างกายและจิตใจของพลเมือง

'โจ มณฑานี' เย้ย ปชป. มาถึงจุดที่ไม่มีใครเอา กระแสข่าวตั้งรัฐบาลส้ม เขียว แดง ก็ยังไม่มีฟ้าเลย

โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่พี่สังเกตเห็นในกระแสข่าวรัฐบาลส้มโอแดงคือ ไม่มีฟ้าอยู่ในนั้นเลย มาถึงจุดที่เป็นพรรคที่ทุกฝั่งลืมได้ไงเนี้ย

นายกฯ ลั่นกลางวง ครม. รัฐบาลมีเสถียรภาพ ขอ รมต. สบายใจ อย่าหวั่นไหวคำถามยุยง

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จากการนำเสนอข่าว เรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งสื่อมวลชนรับทราบคำตอบจากพรรคร่วมรัฐบาลและนายกฯไปแล้วว่า รัฐบาลนี้มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่

อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท

นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.