
'โรม' ฉะอีกฝ่ายอาจจะไม่เอาอะไรแล้ว ทำมาโบ้ย 'ปชน.' เป็นฝ่ายค้ำ พ้อ พรรคผิดอะไร ต้องการผ่าน กม. ที่เป็นประโยชน์ ย้อนสื่อ ถ้าจะถามว่า 'พรรคส้ม' ซัพพอร์ตฝ่ายรัฐบาล ต้องถามกลับว่า ซัพพอร์ตแบบไหน ติงต้องมองข้อเท็จจริง ถ้าไม่โหวต 'อนุทิน' จะได้ 'นายกฯ คนนอก'
10 ต.ค.2568- ที่อาคารอนาคตใหม่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน(ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคประชาชน และพรรคร่วมรัฐบาล ที่ซัพพอร์ต หรือ สนับสนุนกัน และอาจเกี่ยวโยงถึงคดี 44 อดีต สส. พรรคก้าวไกล ที่เสนอร่างกฎหมายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112
โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า เวลาเราพูดว่าซัพพอร์ตหรือสนับสนุน ต้องถามว่าคืออะไร สำหรับพรรคประชาชนเราทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านและกฎหมายหลายฉบับในปัจจุบัน พรรคประชาชนเสนอร่างของตัวเอง หรือไม่ก็มีส่วนในการเสนอร่างที่อาจเป็นในร่างของหลายร่างที่ได้รับการพิจารณา จึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะไม่เป็นองค์ประชุมในสภา เพราะมันคือกฎหมายของเรา มันคือกฎหมายที่เราร่วมพิจารณา และหลายครั้งถ้าไปดูตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว เราก็ยอมเป็นองค์ประชุม แม้กระทั่งพูดกับทางรัฐบาลที่แล้ว ว่าเดี๋ยวช่วยเติมเสียงให้ เพราะบางครั้งกฎหมายเหล่านั้นเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญ เป็นสิ่งที่เราทำมาโดยตลอด ดังนั้น เวลาที่มาอยู่ในเฟสนี้แล้ว งานสภาต้องเดิน มีกฎหมายหลายฉบับที่เป็นประโยชน์ เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อากาศสะอาด
ดังนั้น คิดว่าเป็นเรื่องที่เราต้องทำอยู่แล้ว และเนื่องจากเราเป็นฝ่ายค้านเสียงข้างมาก มีรัฐบาลเสียงข้างน้อย ถึงแม้ว่ารัฐบาลที่ขึ้นมาจะเป็นคนรัฐบาลกับรัฐบาลที่แล้ว แต่เราก็เรียกร้องในฐานะที่เป็นฝ่ายค้านว่าคุณในฐานะรัฐบาล คุณต้องเป็นองค์ประชุมด้วย ไม่ใช่บอกว่าเป็นกฎหมายที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้ประโยชน์มากกว่า แล้วคุณจะอยู่เฉย เราก็ไม่ยอมเราจึงพยายามใช้กลไกวิปประสานงาน
”คำถามคือพรรคผิดอะไรในการสนับสนุนกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อปอดของคนกรุงเทพ เราผิดอะไรในเรื่องของการที่อยากจะเห็น พ.ร.บ.อากาศสะอาดได้รับการบังคับใช้แล้วนำไปสู่การแก้ปัญหาต่างๆให้กับพี่น้องประชาชน ผมคิดว่าเราต้องมองเรื่องข้อเท็จจริงตรงนี้ และอันที่สองคือสิ่งที่เราเคยโหวตให้พรรคภูมิใจไทย หลักๆคือเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ถ้าสมมติว่าคุณอนุทินไม่ได้รับเลือก คุณชัยเกษม ไม่ได้รับเลือก มันจะต้องเลือกคนอื่นที่อยู่ในถังที่จะต้องเลือกได้ ซึ่งประกอบไปด้วยใครครับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา , พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ , นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ และนายพีรพันธ์ สาลีรัฐวิภาค สุดท้ายต้องมีการเลือก ถ้าเลือกไม่ได้อีกก็ต้องไปว่ากันด้วยคนนอก“ นายรังสิมันต์ กล่าว
นายรังสิมันต์ ระบุอย่างมีอารมณ์ว่า สุดท้ายเราทำในสิ่งที่เราต้องทำ เราไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น พรรคประชาชนไม่ได้อยากให้เป็นแบบนี้ตั้งแต่ต้น แต่มันเป็นสิ่งที่เราตัดสินใจคนเดียวได้หรือ ดังนั้น
”ผมคิดว่าเวลาที่จะใช้วาทกรรมฝ่ายค้ำหรืออะไร มันเป็นการใช้วาทกรรมที่ผิดและไม่ถูกต้องกับสถานการณ์ ฝ่ายที่บอกว่าพยายามโจมตีว่าเราเป็นฝ่ายค้ำ ท่านต้องมองตัวเองว่าท่านอาจจะเป็นฝ่ายที่ไม่เอาอะไรแล้ว ไม่รู้ว่าตกลงชีวิตนี้จะมีจุดมุ่งหมายในชีวิตอย่างไรต่อไป ในขณะที่พรรคประชาชนเรามีจุดมุ่งหมายที่สำคัญคือเราจะใช้โอกาสเหล่านี้ในการทำงานสภาอย่างดีที่สุด และงานตรวจสอบอย่างดีที่สุด ท่านต้องเข้าใจวันนี้การเมืองมันไม่เหมือนกับการเมืองในอดีต มันเป็นการเมืองรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศนี้ ที่ฝ่ายค้านมีมากขนาดนี้ แล้วเรายืนยันกับพี่น้องประชาชนว่าพรรคประชาชนเป็นฝ่ายค้าน และเราจะเป็นฝ่ายค้านจริงๆ เพื่อที่จะทำให้การตรวจสอบได้ผล“ นายรังสิมันต์ กล่าว
นายรังสิมันต์ ย้ำว่า เราจะใช้โอกาสที่เรามีมากขนาดนี้ ในการที่เราจะพยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงมากกว่าที่เป็นอยู่ รวมถึงเรื่องรัฐธรรมนูญที่กำลังจะพิจารณา อย่างที่เห็นว่าเริ่มมีสัญญาณมากขึ้น ตนยืนยันว่าการทำงานของพวกเราเป็นการทำงานที่ตรงไปตรงมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส.ปชน.ชี้สถานการณ์พลังงานบานปลายส่อกระทบค่าครองชีพ
สส.ภูเก็ต ปชน. เผย สถานการณ์พลังงานบานปลายส่อกระทบค่าครองชีพ ประชาชนต้องการผู้บริหาร รัฐบาลอย่าแค่ประชุมแบบขอไปที
แพ้เลือกตั้ง-งูเห่าสีส้ม พรรคประชาชนขาลงกลางพายุคดี 44 สส.
หากมองสถานการณ์ของพรรคประชาชนในเวลานี้แบบไม่อ้อม ต้องยอมรับว่าพรรคกำลังอยู่ในช่วงขาลง และเป็นขาลงที่เกิดจากปัจจัยต่อเนื่อง ไม่ใช่เหตุการณ์จุดเดียว
'พรรคส้ม' คึก! ยื่นญัตติ-กม.อื้อ เล็งรื้อสารพัดระบบถอดถอน องค์กรอิสระ ปฏิรูประบบราชการ
สภาฯ คึกคัก สส.ยื่นญัตติบรรจุเข้าวาระการประชุม ด้าน ‘พรรคประชาชน’ ยื่นญัตติ 9 ชุด และกฎหมาย 9 ชุดแรก เล็งรื้อสารพัดระบบถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง-องค์กรอิสระ ปฏิรูประบบราชการ-ปราบโกง เศรษฐกิจเป็นธรรม
'ณัฐพงษ์' เผยรู้ก่อนแล้วมีงูเห่าส้มโหวต 'อนุทิน' เชื่อมีเป้าหมายทำลายความเชื่อมั่นพรรค
"ณัฐพงษ์" เผยรู้ก่อนแล้วจะมีงูเห่าโหวต "อนุทิน" ยัน ม่เสียสมาธิ พร้อมดําเนินการภายในอย่างเต็มที่ ซัดคนซื้อทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบบการเมือง ปัดตอบ ปฏิบัติการงูดูดงู สส.เป็นหนี้จากสู้ศึกเลือกตั้ง บอก เลขาติ่ง ยื่นลาออกนานแล้วแต่เบรคไว้ก่อน ขอช่วยอยู่ทำงาน ก่อนปรับทัพใหญ่ ปลายเม.ย.
ปชน. ซัด 'โสภณ' ไม่รักษาสัจจะ พูดแล้วไม่ทำ รีบปิดประชุมสภาฯ หนีอภิปรายวิกฤตน้ำมัน
ปชน. ซัด "โสภณ" ไม่รักษาสัจจะ พูดแล้วไม่ทำ พร้อมจับตา ศบก. สอยคนทำผิดกักตุนน้ำมัน หากจับไม่ได้ ทำลายความเชื่อมั่นปชช.ตั้งแต่วันแรก
'อรรถกร' กลัวประเทศได้นายกฯ ขี้ลืม วันนี้ลืมเพื่อนชื่อธรรมนัสไม่ว่า แต่ขออย่าลืมความเดือดร้อนประชาชน
"อรรถกร" กลัวประเทศไทยจะได้นายกฯที่ทำงานเยอะจนมีภาวะขี้ลืม ลืมพี่ ลืมน้อง ลืมเพื่อน แม้กูรูทุกสำนักจะบอกว่าไม่น่าพลิกขั้ว แต่สุดท้ายนายกฯอนุทินก็ลืมเพื่อนที่ชื่อว่าผู้กองธรรมนัส แต่ขออย่าลืมความเดือดร้อนประชาชน ทวงคําสัญญาที่เคยบอกจะทําให้รวย หวัง ใจกว้าง ให้เวลาสภาฯ

