นายกฯ ย้ำชัดเจน ไม่ห้ามจัดกิจกรรมรื่นเริง-งานประเพณี เชื่อประชาชนใช้ดุลพินิจเหมาะสมในห้วงถวายความอาลัย

นายกฯ ย้ำไม่ห้ามจัดงานรื่นเริง ยึดตามความเหมาะสม ขณะที่ ”งานแต่ง-งานบวช“ จัดได้ตามประเพณี ส่วนร้านเหล้า เปิด-ปิด ได้ตามปกติ แต่อย่าจัดเต็มแม็ก เชื่อวุฒิภาวะผู้ประกอบการใช้ดุลพินิจได้ในทางที่เหมาะสมในห้วงการไว้ทุกข์ถวายความอาลัย

25 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 15.15 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ขอความร่วมมือภาคธุรกิจบันเทิง และสถานบันเทิง งดหรือลดกิจกรรมเพื่อความบันเทิงตามความเหมาะสม โดยยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งห้ามภาคเอกชนจัดงานรื่นเริงหรือคอนเสิร์ต ขณะนี้มีความชัดเจนแล้ว ซึ่ง เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงแล้วว่าไม่ได้มีการห้ามอะไรที่เกินงาม

เมื่อถามว่า มีข้อสงสัยจากภาคประชาชนว่างานแต่งงานหรืองานบวช สามารถดำเนินการได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อะไรที่เป็นประเพณีก็ปฏิบัติตามปกติ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจได้เลย ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถมีได้เป็นปกติอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า มีการกำหนดเวลาเปิด-ปิดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทำได้เหมือนเดิม ทุกอย่างเหมือนเดิม ตนได้รับการรายงานจากรมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ว่าทางผู้ประกอบการทั้งหลายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ต้องขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ ที่พวกท่านพยายามที่จะไม่ทำให้เป็นโทนหนัก และพยายามทำให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และจะมีการประกาศให้ผู้ที่มาใช้บริการหรือมาร่วมกิจกรรมรับทราบว่าขณะนี้อยู่ในห้วงเวลาในการถวายความอาลัย เพื่อให้เข้าใจว่าจะได้ไม่เต็มแม็ก โดยจะมีการขอให้ถวายพระเกียรติก่อนการแสดง ก็ขอขอบพระคุณในการให้ความร่วมมือ และมั่นใจประชาชน ผู้ประกอบการทั้งหลายใช้ดุลยพินิจในทางที่เหมาะที่ควรได้

เมื่อถามว่า ประชาชนตั้งคำถามถึงเกณฑ์ของคำว่า “ความเหมาะสม” นั้นอยู่ตรงไหน นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องใช้ดุลยพินิจ เราก็ไม่ได้ไปกำหนด แต่คิดว่าแต่ละกิจกรรมก็ต้องใช้ดุลยพินิจได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการ

”หากเรามีการสูญเสียญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ เราก็ควรรู้ว่าจะต้องระดับไหน ผมเชื่อในวุฒิภาวะของผู้ประกอบการ และพี่น้องประชาชน ชาวไทยอยู่แล้ว“ นายกฯ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปลุกทัพสีน้ำเงิน ฝ่าศึกการเมืองรอบด้าน

ในห้วงเวลาเพียงกว่า 2 เดือนของรัฐบาลที่มี “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บริหารประเทศ อาจยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชะตาว่ารัฐบาลชุดนี้จะสามารถประคองตัวอยู่ครบวาระได้หรือไม่

รัฐบาลห่วงผู้บริโภค สั่ง 'สคบ.-อย.' ตรวจเข้ม 'อกไก่ปั่นโปรตีน'

รัฐบาลเอาจริงคุ้มครองผู้บริโภค สั่งตรวจสอบ 'อกไก่ปั่นโปรตีน' หลังพบข้อสงสัยข้อมูลโภชนาการไม่ตรงฉลาก ผนึกกำลัง สคบ.–อย. ตรวจเข้มทั้งฉลากและโฆษณา

นายกฯ ขอบคุณคนไทยมั่นใจนโยบายรัฐบาล ส่งผล S&P คงอันดับ BBB+

นายกฯ ขอบคุณคนไทยมั่นใจนโยบายรัฐบาล ส่งผล S&P ประกาศคงอันดับความน่าเชื่อถือประเทศ ชี้สะท้อนความมั่นใจนานาชาติ พร้อมมาลงทุน-ท่องเที่ยว

'เอกนิติ' ปลื้ม ศก.ไทยบวก 2 เด้ง จาก 'S&P - IMD' ลุยใช้ กรอ. ต่อยอด

'เอกนิติ' เตรียมต่อยอดความเชื่อมั่นประเทศไทย หลังเศรษฐกิจรับสัญญาณบวก 2 เด้ง ทั้ง 'S&P - IMD' ถก กรอ. นัดแรก 22 มิ.ย. ชูจุดแข็งแก้จุดอ่อน ลุยรื้อโครงสร้าง 4 ด้าน จ่อเปิดตัว 'Thailand Fast Pass'