'ศุภชัย' เอือม มหกรรมปั้นข่าวเท็จ เตือนแชร์ข่าวปลอมเจอฟ้องดะ

แฟ้มภาพ

“ศุภชัย” ตอบข้อสงสัย “จิรัฏฐ์” ย้ำ เอกชนฟ้องการรถไฟฯ ไม่เกี่ยวเปิดศูนย์ฉีดวัคซีน เตือน นอกสภาไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง พวกแชร์ข่าวปลอมระวังถูกฟ้องกลับ

20 ก.พ.2565 –  นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว Suphachai Jaismut ระบุว่า นอกจากดราม่า ก็ … ไม่มีอะไรในกอไผ่

การอภิปรายเมื่อวันที่ 17- 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีประเด็นที่น่าสนใจหลายเรื่อง ข้อเสนอที่ดีๆ ผมมั่นใจว่ารัฐบาลสดับรับฟัง และพร้อมนำไปปรับปรุงแก้ไข แต่บางเรื่อง ผู้อภิปรายบางคน ได้ใช้ความมีเอกสิทธิ์ในสภา ที่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย ในฐานะผู้แทนราษฎร พูดจาให้เลยเถิด แทนที่จะเป็นการตรวจสอบการทำงานอย่างบริสุทธิ์ใจ กลับใช้โอกาสนี้ เปิดมหกรรมปั้นข่าวเท็จ มาสร้างความเกลียดชังให้กับสังคม

บางคน ผลิตวาทกรรม มาโจมตีฝ่ายตรงข้ามสนุกปาก โดยไม่ต้องรับผิดชอบในข้อมูล เพียงแต่พ่นน้ำลาย ให้กองเชียร์สะใจเรียกยอดไลค์ ไกด์ทางให้ IO ขย่มต่อก็เท่านั้น

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล อภิปรายในสภา เกี่ยวกับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง สัญญาที่ 1 (งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ) ว่า มีผู้รับจ้างก่อสร้าง ได้ยื่นฟ้องขอให้ชำระเงินจำนวน 7,200 ล้านบาท อันเป็นผลมาจากการที่การรถไฟฯ ยังไม่ชำระเงินกับเอกชนผู้รับจ้างก่อสร้าง แต่มาเปิดศูนย์ฉีดวัคซีน อันเนื่องมาจากการมีวัตถุประสงค์แอบแฝง เพื่อเป็นการสมคบกับเอกชนใช้เป็นเหตุผลยื่นฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการ

ซึ่งนายจิรัฎฐ์ อธิบายว่า การฟ้องร้องที่เกิดขึ้น เพราะ คมนาคมล่าช้า ไม่ยอมส่งเรื่องให้ ครม. พิจารณา หาเงินมาจ่ายค่างานเพิ่มให้ผู้รับเหมา โดยมีข้อสงสัยกันต่อไปว่า การฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะมีการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ เพื่อเป็นจุดฉีดวัคซีน

ต่อมากระทรวงคมนาคม ได้ออกมาชี้แจง

ดังนี้ กรณีการที่เอกชนผู้รับจ้างงานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ยื่นฟ้องการรถไฟฯ นั้น เป็นการยื่นฟ้องเพื่อขอให้ชำระค่างานส่วนสั่งงานเพิ่มเติม หรือ Variation Order ซึ่งเอกชนได้อ้างว่า มีการก่อสร้างตามข้อสั่งการของวิศวกรผู้ควบคุมงาน มาตั้งแต่ปี 2556 เป็นจำนวนหลายรายการ

ซึ่งในเรื่องดังกล่าวกระทรวงคมนาคมได้รับทราบจากการรถไฟฯ เสนอขอให้นำเสนอ คณะรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติปรับกรอบวงเงินโครงการ มาตั้งแต่ ปี 2563 และได้พิจารณาดำเนินการด้วยความรอบคอบ รัดกุมตามกฎหมาย ระเบียบ มติ ครม. ตลอดจนสาระสำคัญที่ผูกพันตามสัญญา และได้มอบหมายให้ การรถไฟฯ รับไปทบทวน ข้อเสนอ การเสนอขยายกรอบวงเงินดังกล่าวให้เกิดความรอบคอบ

เนื่องจากเห็นว่าต้องตรวจสอบในข้อเท็จจริงว่าในขณะที่มีการสั่งงาน VO ดังกล่าว ทางวิศวกรผู้รับผิดชอบได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารการรถไฟฯ หรือไม่ ตลอดจนให้ตรวจสอบการดำเนินการอย่างละเอียด ซึ่งมีรายการประมาณ 194 รายการ เป็นจำนวนมากระหว่างปี 2556 จนถึง 2562

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า แม้ว่ากระบวนการเสนอขอปรับกรอบวงเงินโครงการยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยที่เกี่ยวข้อง แต่อาคารสถานีกลางบางซื่อได้มีการตรวจรับงานในส่วนอาคารสถานีรถไฟ อาคารศูนย์ซ่อมบำรุง เรียบร้อยแล้วในปี 2563 ก่อนการจัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ในยามที่ประเทศเกิดวิกฤติการณ์โรคระบาด อันเป็นการดำเนินการเพื่อใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่เพื่อยังประโยชน์แก่ประเทศชาติ และประชาชนอย่างแท้จริง ก่อนการเริ่มเปิดการเดินรถไฟสายสีแดงตามวัตถุประสงค์ของโครงการในเดือนสิงหาคม 2564 จึงไม่เกี่ยวข้องกับการถูกผู้รับเหมาฟ้องในกรณีงาน VO แต่อย่างใด

เท่ากับ

1. มีการส่งมอบงานตั้งแต่ยังไม่เปิดศูนย์บริการวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เรื่องที่มีการกล่าวหาว่าการฟ้องร้องเกิดขึ้น เพราะมีการใช้ประโยชน์ ก่อนส่งมอบงาน
จึงตกไป

2. การฟ้องร้องของเอกชนเกิดขึ้น เพราะมีการปรับแก้การก่อสร้าง ตามข้อสั่งการมาตั้งแต่ปี 2556 หาใช่ เพราะมีการใช้ประโยชน์ ให้เป็นพื้นที่การฉีดวัคซีน ก่อนส่งมอบงาน

3. เรื่องการตั้งงบเพิ่ม ทางกระทรวงคมนาคม นำเข้า ครม.แล้ว ดังนั้น
การกล่าวหาว่า คมนาคมดึง ต้องการให้เกิดคดีความ เพื่อเอื้อประโยชน์แก่เอกชน
จึงตกไป

สิ่งที่นาย  นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล อภิปรายไปนั้น ได้รับคำตอบที่เคลียร์คัทชัดเจนแล้ว แต่ในอีกทางหนึ่งกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ ยังดำเนินต่อไป ซึ่งสร้างผลกระทบต่อหน่วยงาน ต่อบุคคล ที่ต้องมาถูกโจมตี จากโลกออนไลน์ ให้ได้รับความเสียหาย ในชื่อเสียงภาพลักษณ์ ไปจนถึงกลายเป็นการบั่นทอนขวัญกำลังใจบุคลากรด้านการสาธารณสุข ที่ทำงานในศูนย์ฉีดบางซื่อ

ทั้งนี้ หากใคร จะนำข้อมูลของ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล มาเผยแพร่ – ขยายซ้ำ ผมเชื่อว่า จะต้องมีการฟ้องร้อง และใช้กระบวนการทางกฎหมายพิสูจน์ความบริสุทธิ์

เพราะนอกสภานั้น

ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว

#ขยันสร้างดราม่าบั่นทอนกำลังใจคนทำงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไม่เข้าใจคนปล่อยภาพวงกินข้าวลั่นหากได้เสียงมากพร้อมเป็นนายกฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงถึงกรณีภาพไปทานข้าวกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

'ธนาธร' ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่ง แต่คือข้อเสนอขั้นต่ำ

'ธนาธร' ลั่นประเทศไทยจะไปต่อต้องเปลี่ยนการเมือง ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่งแต่คือข้อเสนอขั้นต่ำของทุกประเทศที่เจริญแล้ว ปลุกอำนาจอยู่ในบัตรเลือกตั้ง ส่งต่อสังคมที่ดีกว่าให้คนรุ่นหลัง

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

"ภูมิใจไทย" เสนอนโยบาย “ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” โดยทุกคนเลือกได้ 30 % ของภาษีที่เสียในแต่ละปี จะนำไปสู่ท้องถิ่นใด

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการกระจายอำนาจ หน้าที่ และงบประมาณ ไปสู่ท้องถิ่น โดยระบุว่า ท้องถิ่นมั่งคั่ง ประเทศมั่นคง เป็นสัจจะธรรม