‘สีหศักดิ์’​  ยึดคำพูด ‘อนุทิน-ทรัมป์’ เดินหน้าเจรจาภาษีต่อ

18 พ.ย. 2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์​ พวงเกตุแก้ว​ รมว.การต่างประเทศ​ กล่าวถึงกรณีสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) ส่งหนังสือระงับเจรจาภาษีมาถึงไทย​ ว่า​ ขณะที่นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย คุยกับนายโดนัลด์​ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ซึ่งเราก็เดินหน้าของเราต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าหนังสือที่ส่งมาก่อนหน้านี้มีผลหรือไม่ นายสีหศักดิ์ ตอบว่า ฝ่ายไทยถือเรื่องความมั่นคงเป็นสำคัญ​ ซึ่งควรจะแยกเรื่องการค้าออกจากกัน​ ยืนยันไทยจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ร่วมกับกัมพูชา

เมื่อถามว่าไม่ต้องรอหนังสือยืนยันอย่างเป็นทางการจากทางสหรัฐฯ แต่ยึดคำเจรจาระหว่างผู้นำ 2 ประเทศใช่หรือไม่ นายสีหศักดิ์​ กล่าวว่า​ ตรงนี้สำคัญที่สุด​

ถามย้ำว่าผู้นำ​ 2 ประเทศมีความเข้าใจตรงกันใช่หรือไม่​ นายสีหศักดิ์​ กล่าวว่า​ ตรงนี้ถือว่าเป็นความเข้าใจตรงกัน​ เราก็ยังเดินหน้าของเราในการเจรจาการค้า ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับปฏิญญาไทย-กัมพูชา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล้างกระดาน"ภูเก็ต"ใหม่ รีเซตเชื่อมั่น"ปราบอิทธิพล"

กลายเป็นหนึ่งในจังหวัดที่อลหม่านในช่วงที่ผ่านมา สำหรับ ‘ภูเก็ต’ ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังเต็มไปด้วย ‘ผลประโยชน์มหาศาล’

'อนุทิน' ขีดเส้น 1 ปี วัดผลงานคนภูมิใจไทย ไม่ผ่านพร้อมปรับออก

พรรคภูมิใจไทยเผย “อนุทิน ชาญวีรกูล” กำชับรัฐมนตรี ประธาน กมธ. สส. และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในสังกัด เร่งสร้างผลงานให้เห็นเป็

นายกฯ เซ็นตั้งบอร์ดร่วมภาครัฐ-เอกชน แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 227/2569 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อให้การพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นไปอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศและนโยบายของรัฐบาล ตลอดจนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมบทบาทให้ภาคเอกชน ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

นายกฯ ชูไทยเป็นประตูเชื่อมรัสเซียสู่อาเซียน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมงาน ASEAN-Russia Business Forum ร่วมกับ นายเล มิญ ฮึง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม

เด้ง‘เซมเบ้’ซบอกพี่หนู

“อนุทิน” เรียก รมต.ภูมิใจไทยเฉ่งปมปราบผู้มีอิทธิพลอื่น มท.ชงวาระจรย้าย “นิรัตน์” นั่งรองปลัด มท. “โชตินรินทร์” เสียบแทน  นายกฯ หวังเป็น “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”