'ไชยชนก' แจง กมธ.มั่นคง ถกปราบสแกมเมอร์ ดักคอ 'โรม' อย่าใช้เป็นเกมการเมือง

"ไชยชนก" เข้าแจง กมธ.ความมั่นคงฯ ปมสแกมเมอร์ ลั่น พร้อมตอบทุกเรื่อง หวังไม่โดนเกมการเมือง

11 ธันวาคม 2568 - เมื่อเวลา 09.15 น. ที่รัฐสภา นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยก่อนเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐฯ วาระการปราบปรามสแกมเมอร์ ที่มีนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เป็นประธาน ว่า ตนพร้อมตอบทุกอย่าง ไม่มีอะไรต้องปิดบัง วันนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะเรามีความตั้งใจที่จะจัดการเรื่องนี้จริงๆ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกัน เนื่องจากมีประเด็นที่นายรังสิมันต์เผยแพร่ผ่านสื่อ ซึ่งเป็นประเด็นการเมือง

ทั้งนี้ ตนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เคยเชิญนายรังสิมันต์มาให้ข้อมูล แต่ท่านไม่ได้มา จึงหวังว่าการเชิญในครั้งนี้จะได้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อจัดการเครือข่ายสแกมเมอร์อย่างจริงจัง หวังว่าจะไม่ใช่เกมการเมือง ตนมาด้วยความบริสุทธิ์ใจ และมีทุกอย่างพร้อม ตั้งใจที่จะจัดการเรื่องนี้

เมื่อถามว่า พร้อมที่จะให้ข้อมูลทุกอย่างกับ กมธ.ใช่หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า ทุกอย่างที่ตนดำเนินการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงมาให้ได้หมด แต่บางเรื่อง เป็นข้อมูลในกระบวนการในคดีพิเศษ จึงไม่แน่ใจว่าจะให้ข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหน

เมื่อถามถึงความคืบหน้ากรณีคดีสินบน 40 ล้านบาท นายไชยชยก กล่าวว่า จบจากกระบวนการของตนไปนานแล้ว เราให้ข้อมูลทุกอย่างตามกฏหมาย ตอนนี้เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็น่าจะไปสุดทาง ตนเลยไปโฟกัสเรื่องอื่นต่อ ในฐานะผู้ให้ข้อมูลไม่ได้มีเรื่องอะไรที่ทำได้เพิ่มเติม

เมื่อถามว่า เรื่องไปสุดทางแล้วใครเป็นคนผิด แล้วคนที่ถูกกล่าวหาคือใคร นายไชยชนก กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ ทราบมาว่ามีการเชิญบุคคลที่ตกเป็นข่าวมาให้ข้อมูล แต่ก็ยังไม่ได้มีการเข้าไปให้ข้อมูล ซึ่งได้มีการออกหมายเรียกแล้ว 2 ครั้ง แต่ยังไม่มา ส่วนสามารถออกหมายจับได้หรือไม่ ไม่ใช่อำนาจของตน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยรายงานสหรัฐฯ แฉเมืองโอร์เสม็ด กัมพูชา เป็นแหล่งค้าอวัยวะมนุษย์ กักขังทรมานแรงงาน

ไทย-สหรัฐ ร่วมมือยกระดับการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาดโอร์เสม็ดเป็นแหล่งค้าอวัยวะ

รวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 23 สารภาพทำงานที่ปอยเปต ก่อนหนีกลับไทย ริอ่านรับงานเองเลยถูกซิว

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 6 จับแก๊งคอลฯตัวแสบ อ้างว่า เป็นนายอำเภอดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ชักชวนเหยื่อให้ลงทุนเพื่อหารายได้พิเศษ หนุ่มใหญ่ อ.สวรรคโลก หลงเชื่อ โอนเงินลงทุน 90 กว่าครั้ง ในรอบ 2 ปี สูญเงินกว่า 8 ล้านบาท ตำรวจชุดสืบแกะรอย ตามรวบหนุ่มสแกมเมอร์วัย 24 ปี สารภาพ ทำงานแก็งคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองปอยเปต-กัมพูชา ก่อนหนีกลับไทย ริอาจรับงานเองเลยถูกซิว

เขมรยึกยักนัดเช้าเลื่อนบ่าย ส่ง 635 คนไทยกลับคัดกรองสแกมเมอร์

กัมพูชาส่ง 635 คนไทยกลับถึงด่านคลองลึกแล้ว เข้าคัดกรอง “สแกมเมอร์” หลังเขมร ยึกยัก! นัดเช้าส่งตัวบ่าย ต้องรอกว่า 7 ชม.ครึ่ง อ้างไม่มีรถบัส พร้อมปฎิเสธคณะ AOT เข้าพื้นที่

ทบ.-ตำรวจ รับ 635 คนไทยฝั่งปอยเปต กลับประเทศ ลั่นหากเป็น 'สแกมเมอร์' ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ทบ.-ตำรวจ รับ 635 คนไทยฝั่งปอยเปต กลับประเทศ ยันคัดกรองเข้มแยกเหยื่อ ลั่นหากเป็น “สแกมเมอร์” ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด อึ้

'ไชยชนก' แจงใครไม่ได้ต้องทำใจ ปม 'สส.ณัฏฐ์ชนน' เด้งออกจากไลน์กลุ่ม หลังไร้ชื่อนั่งประธาน กมธ.

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของ ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีนายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สส.สงขลา พรรค ภท. ออกจากไลน์กลุ่มพรรคเนื่องจากไม่พอใจหลังไม่ได้รับการจัดสรรให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.)