'อนุทิน' แจงยุบสภาตามข้อเรียกร้องพรรคประชาชน ยืนยันไม่ได้หนีซักฟอก

"อนุทิน" เตรียมทาบทาม "เอกนิติ-ศุภจี" เป็นแคนดิเดตนายกฯ อย่างเป็นทางการ โต้เพื่อไทยไม่ได้หนีการตรวจสอบ แต่ยังไม่มีการยื่นซักฟอก ย้ำยุบสภาตามข้อเรียกร้องพรรคประชาชน รับ 15 ธันวาคมนี้เปิดตัว “วราวุธ” ซบพรรคสีน้ำเงินอย่างเป็นทางการ

12 ธันวาคม 2568 - เวลา 14.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการทาบทามนายเอกนิติ นิติภัณฑ์ประภาส รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทยแล้วหรือไม่ว่า “คุยๆ กันอยู่ เดี๋ยวรอเปิดตัว”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หากรอเปิดตัว แสดงว่าทั้งสองท่านตอบรับการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ยังไม่ได้แสดงอะไรทั้งสิ้น แต่มีการพูดคุยกัน เรื่องพวกนี้ทั้งสองท่านไม่ใช่นักการเมืองอาชีพ ก็ต้องพิจารณาว่าควรตัดสินใจอย่างไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของตนที่ต้องไปโน้มน้าวใจ

อย่างไรก็ตามก็เป็นการตัดสินใจของทั้งสองคน โดยนายเอกนิติก็พูดว่า “กังวลว่าจะเป็นการวัดรอยเท้ากับตนเอง” ซึ่งตนก็ได้บอกให้เลิกคิด เพราะการรับใช้บ้านเมืองไม่ใช่เรื่องแบบนั้น สำหรับตนเอง เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ทุกอย่างก็เกิดขึ้นได้หมด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าทั้งสองท่านจะตอบรับใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หากตนมั่นใจก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก พร้อมชี้แจงว่าไม่มีการเกี่ยงงอนกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคภูมิใจไทยมีชื่อแคนดิเดตฯ สำรองหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่ามี ซึ่งคิดไปเรื่อยๆ เพราะยังมีเวลา จนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเปิดรับสมัคร

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่านายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรค และเตรียมนำอดีต สส. ราว 10 คน ย้ายมาซบพรรคภูมิใจไทยในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ นายอนุทินยอมรับว่า “มาครับ”

ส่วนที่ สส. หลายพรรคช่วงนี้มีการลาออกและเร่งหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 30 วัน ได้มีการพูดคุยว่าจะมาร่วมงานด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เท่าที่พูดคุยก็เป็นไปตามนั้น ขณะที่ สส. พรรคเพื่อไทยก็มีบางส่วน ซึ่งที่ผ่านมา เราตรงไปตรงมา ใครมาแล้วเห็นว่ามีความนิยม มีศักยภาพรับใช้ประชาชนได้ มีความรู้และประสบการณ์ เราก็พร้อมพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ว่าการยุบสภาของนายกรัฐมนตรีเป็นการหนีการตรวจสอบ นายอนุทินกล่าวว่า “ทำไมถึงเป็นการหนีตรวจสอบ เพราะยังไม่มีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ซึ่งตนชี้แจงแล้วว่าการยุบสภานั้นเป็นเพราะพรรคประชาชนได้ขอให้ยุบสภา พร้อมย้ำว่าขอให้นำเสนอข่าวให้ถูกต้อง ขณะนี้ยังไม่มีใครยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ คนที่ให้ตนมาเป็นนายกรัฐมนตรีก็เป็นคนที่เมื่อวานขอให้ยุบสภา ตนก็ทำตาม

เมื่อถามย้ำว่ามีความพยายามยัดเยียดข้อกล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีหนีการตรวจสอบหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “มีความพยายามยัดเยียด” แต่ยืนยันว่าตนอยู่ตรงนี้ ไม่ได้หนีไปไหน วันก่อนข่าวยังลงว่าอนุทินเดินว่อนสภา มีการพูดคุยกับหลายคน จึงยืนยันว่าไม่ได้หนี ซึ่งตนก็ได้บอกสมาชิกสภาว่า เหลือเวลาอีกไม่มาก ขอให้เตรียมตัว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคประชาชนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมพรรคภูมิใจไทย จึงโหวตสวนมติวิปรัฐบาลในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายอนุทินกล่าวว่า การยุบสภาเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีมีการวิเคราะห์หรือไม่ว่า การยุบสภาจะให้ผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนไม่ได้วิเคราะห์อะไรเลย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ปัดตอบมั่นใจอยู่ครบ 4 ปีหรือไม่ บอกทำให้ดีที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการประเมินผลงานรัฐมนตรีสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้แจ้งในที่ประชุมครม.หรือไม่ว่า ไม่ได้บอก มันเป็นสิทธิของตน ถ้าจะทำก็ทำเลย ไม่ได้หมายถึงอะไรทั้งนั้น ความแตกต่างของการเป็นนายกฯก็ตรงนี้แหละ