'เจ๊หน่อย' กัดไม่ปล่อย! ขน 7 แสนรายชื่อฟ้องป.ป.ช.รัฐบาลแก้โควิดพลาดใช้วัคซีนคุณภาพต่ำ ขัดรธน.

ฟ้องรัฐบาลประยุทธ์ กรณีมีพฤติการณ์ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ บริหารจัดการโควิดผิดพลาด จนทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตของประชาชน และมีพฤติการณ์จัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่ำในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด

1 มี.ค.2565- คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรากัดไม่ปล่อย! ขอเดินหน้าสู้ต่อเพื่อประชาชน วันนี้เราจะนำรายชื่อประชาชน 700,000 คน ไปยื่นร้องป.ป.ช.เพื่อ #ฟ้องรัฐบาลประยุทธ์

พรรคไทยสร้างไทยขอลุยเพื่อประชาชน

สืบเนื่องจากที่พี่น้องประชาชนจำนวน 700,000 คน ได้ร่วมลงชื่อ #ฟ้องรัฐบาลประยุทธ์ กรณีมีพฤติการณ์ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ บริหารจัดการโควิดผิดพลาด จนทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตของประชาชน และมีพฤติการณ์จัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่ำในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด อันเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

หลังจากที่พรรคไทยสร้างได้ นำรายชื่อประชาชนทั้ง 700,000 คน มอบให้สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้ยื่นฟ้องพลเอกประยุทธ์ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเมื่อ ศุกร์13 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยว่า คดีที่ยื่นฟ้องนี้ไม่อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ศาลจึงสั่งจำหน่ายคดี #ไม่รับไว้พิจารณา

โดยกฎหมายได้บัญญัติให้คำวินิจฉัยของประธานศาลอุทธรณ์เป็นที่สุด ทำให้ #ประชาชนไม่สามารถฟ้องร้อง โดยตรงต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบด้วยตัวเองได้

จึงต้องร้องผ่าน ป.ป.ช. (ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 (1))

วันนี้ #พรรคไทยสร้างไทย จะขอเดินหน้าสู้ต่อ ขอเป็นตัวแทนพี่น้อง นำ 700,000รายชื่อ มอบให้สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เพื่อเดินหน้ายื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' เตือนโควิดปะทุหนัก 'Long COVID' ไม่กระจอก

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 333,293 คน ตายเพิ่ม 786 คน รวมแล้วติดไป 648,304,681 คน เสียชีวิตรวม 6,641,600 คน

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

ปปช. ตีตกข้อกล่าวหา 'ฐากร ตัณฑสิทธิ์' ใช้อำนาจให้ทุนลูกเรียนฟรีเมืองนอก

ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีมติเอกฉันท์ตีตกข้อกล่าวหา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทช.) กรณีถูกกล่าวหาว่า ใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อให้บุตรสาวของตนได้รับทุนการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)

ปปช.-ตำรวจสระบุรี รวบผู้ต้องหา หลบหนีคดีสนับสนุนจนท.รัฐฮั้วประมูล

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) โดย สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการสืบสวนติดตามบุคคลตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ที่ จ.7/2565 ลงวันที่ 27 เม.ย.65 คือ นายณัฐจักร์ หรือธารดล หรือ นาวิน มาสง่า