
‘สส.ปชน.’ จี้ ‘สตช.’ สืบสวนเพิ่มกรณีพบคนจีนครอบครองอาวุธสงคราม-ระเบิดจำนวนมากอย่างรอบคอบ หลัง ‘ผบ.ตร.’ แถลงอ้างผู้ต้องหาแค่สะสม บอก ถ้าชอบทำไมสะสมของอานุภาพแรงขนาดนี้ ถาม กลับ หากเกิดเหตุจริงใครจะรับผิดชอบ
10 พ.ค.2569 – นายธนาธาร ประมูลพงษ์ สส.ชลบุรี พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แถลงกรณีจับกุมนายหมิงเฉิน ซัน ชายชาวจีน วัย 31 ปี ในฐานครอบครองอาวุธสงครามจำนวนมากว่าเป็นเพียงการชอบสะสม ไม่ใช่ก่อการร้าย โดยนายธนาธารระบุว่า ในเมื่อท่าน ผบ.ตร. ออกมาแถลงว่า จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาเป็นเพียงชาวจีนที่ชื่นชอบอาวุธปืน มิใช่ผู้ก่อการร้าย ตนเองคิดว่าสังคมยังต้องการคำอธิบายที่ชัดเจนกว่านี้ เพราะสิ่งที่ประชาชนเห็นจากข่าว ไม่ใช่อาวุธปืนทั่วไปที่นักสะสมบางคนครอบครองกัน แต่คืออาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และ C4 explosive หรือระเบิดพลาสติกที่ใช้ในภารกิจทางทหาร เนื่องจากอานุภาพของ C4 สูงมาก เพราะมีความเร็วการระเบิดระดับหลายพันเมตรต่อวินาที แรงระเบิดสามารถทำลายโครงสร้างอาคาร เจาะหรือฉีกยานพาหนะ สร้างแรงอัดและสะเก็ดที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรง หากใช้ในพื้นที่ปิด เช่น อาคาร รถไฟฟ้า หรือสถานที่ชุมนุม จะเพิ่มความเสียหายที่มากจนเราไม่อยากนึกภาพตาม
นายธนาธาร ระบุด้วยว่า ที่สำคัญคือระเบิดไม่ได้อยู่ในสภาพเก็บสะสม แต่มีรายงานว่าถูกประกอบ เชื่อมสาย และติดตั้งเข้ากับเสื้อกั๊กพร้อมใช้งานแล้ว คำถามคือ ถ้าไม่ใช่เพื่อเตรียมใช้งาน แล้วจะประกอบในลักษณะนี้ไว้เพื่ออะไร ซึ่งทั้งหมดนี้ตนเองชี้ชัดไปที่เจ้า C4 ตัวนี้ว่า คนที่ชื่นชอบอาวุธปืน ทำไมถึงต้องมีระเบิดอานุภาพร้ายเเรงเช่นนี้ เพราะไม่สามารถเอาไปซ้อมระเบิดที่ไหนได้เหมือนดั่งปืน สส.พรรคประชาชน ระบุว่า เรื่องนี้จึงไม่ควรถูกทำให้ดูเบาหรืออธิบายเพียงว่าเป็นความชอบส่วนตัว เพราะสิ่งที่พบคืออาวุธและวัตถุระเบิดระดับสงคราม ไม่ใช่ของสะสมทั่วไป และประชาชนมีสิทธิ์หวาดกลัว มีสิทธิ์ตั้งคำถาม เพราะหากวันนั้นเกิดเหตุขึ้นจริง ไม่ว่าจะในห้าง สถานที่ท่องเที่ยว รถไฟฟ้า หรือพื้นที่ชุมชน จะมีใครรับผิดชอบต่อชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนได้
“ผมจึงเห็นว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติจำเป็นต้องสืบสวนเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาและรอบด้าน ทั้งเรื่องเจตนา เครือข่าย ความเชื่อมโยง เส้นทางการเงิน และวัตถุประสงค์ของการครอบครองอาวุธทั้งหมด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน รวมถึงต้องมีมาตรการเชิงรุกที่จริงจังในการจัดการไทยเทา นอมินี และอาชญากรรมข้ามชาติ ผมย้ำอีกครั้งว่าเรื่องนี้ไม่ใช่คดีอาชญากรรมทั่วไป แต่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความมั่นคงและความปลอดภัยของประชาชนทั้งประเทศ เรื่องแบบนี้รัฐต้องประเมินอย่างรอบด้านเเละให้ความสำคัญยิ่ง พร้อมทั้งติดตามสืบสวนขบวนการที่อยู่เบื้องหลังผู้ต้องหาชาวจีนนี้” นายธนาธาร ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รักชนก' ฟาด 'ไชยชนก' เลิกเป็นลูกแหง่ เบี้ยวแจงสภาฯ สอบ TH-AI จ่อใช้พรบ.อำนาจเรียก
"รักชนก" ฟาด "ไชยชนก" เลิกเป็นลูกแหง่ หลังเบี้ยวแจง กมธ. ปมพิรุธ TH-AI Passport เป็นครั้งที่ 4 ขู่งัดกฎหมายเรียกตัว พร้อมย้ำนำเรื่องนี้ซักฟอกในสภาฯสมัยประชุมหน้า
'รังสิมันต์' นำ กมธ.สางขบวนการ 'พ่อทิพย์' ลั่นเป็นภัยความมั่นคง!
'กมธ.กฎหมายฯ' ถกเข้มสางขบวนการ 'พ่อทิพย์' เด็กสวมสิทธิ์สัญชาติไทย 'โรม' หวั่นเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติกระทบความมั่นคง สับ 2 รพ.เอกชนไม่ยอมชี้แจง ขู่คิดว่าไม่มาแล้วจะหลุดรอดหรือ!
'ไอซ์' ข้องใจ 'ดีอี' ไม่มีคนทำงาน 'ไชยชนก' เลี่ยงแจงโครงการ TH-AI ครั้งที่ 4 มอบ 'ปลัด-ผู้ตรวจ' ก็ไม่มีใครมา
น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการ TH-AI Passport ของคณะกรรมาธิการฯ
บริษัทคู่สัญญาโครงการ TH-AI ฟ้อง 'ธีระชาติ' ทีมไอทีพรรคส้ม ลั่นเดินหน้าตรวจสอบจัดซื้อจัดจ้าง
นายธีระชาติ ก่อตระกูล หนึ่งในทีมยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัลของพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขออนุญาตแจ้งข่าวให้ทุกท่านทราบถึงความคืบหน้าของการเดินหน้าตรวจสอบโครงการ TH-AI Passport
ชื่นชม ตำรวจ สน.คันนายาว ใช้ AI ทำสำนวนสอบสวน เพจรีวิวชื่อดังเล่าเบื้องหลังได้เงินคืนจากมิจฉาชีพ
เพจเฟซบุ๊ก "ปลั๊กไทย by มหาชะนี" ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาทาน ภายหลังจากเหตุการณ์ถูกมิจฉาชีพโกงเงิน 14,500 บาท จากนั้นไปแจ้งความ สน.คันนายาว ทำสำนวนส่งอัยการก่อนจะมีคำสั่งฟ้อง จนกระทั่งศาลตัดสินคดี และได้รับเงินคืนจากมิจฉาชีพในที่สุด โดยมีเนื้อหาดังนี้
ผบ.ตร. ยอมรับตั้งด่านจับอาวุธปืน เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ตำรวจต้องใช้ทักษะความรู้ ข้อมูลการข่าว
ผบ.ตร. ยอมรับนายกฯ โทรติงปม "ฉลอง" ผู้ต้องหาคดียิงนายก อบจ. สูบบุหรี่ไม่ใส่กุญแจมือ สั่งจเรตำรวจตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมยอมรับการตรวจค้นอาวุธเป็นเรื่องยาก แต่ตำรวจต้องใช้ทักษะสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน

