เพื่อไทยจัดทัพใหม่ทันควัน! สั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ 11 คน

พรรคเพื่อไทย ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรค ชุดใหม่ 11 คน ‘จุลพันธ์’ นั่งประธาน ขณะที่ ‘ภูมิธรรม-พรหมินทร์-สมศักดิ์’ เป็นกรรมการ มอบอำนาจขับเคลื่อนงานบริหาร กำหนดยุทธศาสตร์ และกลั่นกรองเรื่องสำคัญของพรรค ดำรงตำแหน่ง 2 ปี

12 พฤษภาคม 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยออกคำสั่งพรรคเพื่อไทย ที่ 0005/2569 เรื่อง แต่งตั้งคณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทย เพื่อให้การบริหารและการดำเนินกิจการของพรรคเป็นไปด้วยความรวดเร็ว คล่องตัว และมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามข้อบังคับพรรคเพื่อไทย พ.ศ. 2561 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 5 ) พ.ศ.2566 ข้อ 58 ประกอบมติคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย การประชุมครั้งที่ 7/2569 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2569 จึงให้แต่งตั้ง “คณะผู้บริหารพรรคเพื่อไทย” โดยมีองค์ประกอบ และอำนาจหน้าที่ ดังต่อไปนี้

1.นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ประธาน
2.รองศาสตราจารย์ ชูศักดิ์ ศิรินิล รองประธาน
3.นายภูมิธรรม เวชยชัย กรรมการ
4.นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช กรรมการ
5.นางมนพร เจริญศรี กรรมการ
6.น.ส.จิราพร สินธุไพร กรรมการ
7.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กรรมการ
8.นายสรวงศ์ เทียนทอง กรรมการ
9.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง กรรมการและเลขานุการ
10.น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ผู้ช่วยเลขานุการ
11.นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ ผู้ช่วยเลขานุการ

อำนาจหน้าที่ 1. พิจารณาสั่งการและดำเนินการในเรื่องต่าง ๆ อันเกี่ยวข้องกับการบริหารงานของพรรค เว้นแต่เรื่องที่กฎหมาย และข้อบังคับกำหนดให้เป็นหน้าที่และอำนาจของหัวหน้าพรรค คณะกรรมการบริหารพรรค หรือกรรมการบริหารพรรค ให้เสนอความเห็นต่อหัวหน้าพรรคหรือคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาดำเนินการ

2.เรื่องใดเกี่ยวข้องกับกิจการ ซึ่งจำต้องอาศัยมติคณะกรรมการบริหารพรรค ให้คณะผู้บริหารพิจารณาและทำความเห็นเสนอคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณา

3.พิจารณากำหนดและดำเนินการเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ของพรรคในด้านต่าง ๆ โดยอาจประชุมร่วมกับคณะที่ปรึกษาตามที่เห็นสมควรและรายงานให้คณะกรรมการบริหารพรรคเดือนละครั้ง

4. ร่วมประชุมและพิจารณาให้ความเห็นต่อคณะกรรมการบริหารพรรคในเรื่องที่คณะกรรมการบริหารพรรคขอรับฟังความเห็น

5. แต่งตั้งบุคคลผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และประสบการณ์เป็นคณะทำงานได้ตามความเหมาะสม และแจ้งให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคทราบภายในการประชุมครั้งต่อไป

และ 6. หน้าที่อื่นตามที่คณะกรรมการบริหารพรรคมอบหมาย

โดยให้มีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี นับแต่วันที่แต่งตั้ง ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 5 พ.ค.69

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิสรภาพของ 'ทักษิณ ชินวัตร' วันที่อำนาจไม่คอยท่า ยุคสมัยไม่รอใคร!

11 พฤษภาคม 2569 คือวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” ได้รับการพักการลงโทษและก้าวออกจากเรือนจำ ภายใต้เงื่อนไขควบคุมเข้ม ทั้งการติดกำไล EM การรายงานตัวทุกเดือน และข้อจำกัดในการเดินทางออกนอกจังหวัด

'เด็จพี่' คึก! บอก 11 พ.ค. ชื่อ 'ทักษิณ' ถูกพูดถึงในวันที่สังคมหันมาตั้งคำถามอนาคตประเทศ 

อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย บอก11 พฤษภาคม วันที่สังคมจับตา บางคนอาจมองว่านี่คือเพียงวันหนึ่งของอดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง แต่สำหรับคนจำนวนไม่น้อย นี่คือวันที่ทำให้สังคมหันกลับมาตั้งคำถามถึงอนาคตของประเทศ

ฟันธง! ศึกชิง 50 สก. ได้สภา กทม. 4 สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง'

นักวิชาการคาด ศึกชิง สก. 50 ที่นั่ง ได้สภากทม.สี่สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง' มองพวกแอบอ้างโหนชัชชาติจบแล้ว ชี้คนกรุงฉลาด เลือกผู้ว่าฯ เมืองหลวง ต่างจากสนามการเมืองระดับชาติ

ราชกิจจาฯ ประกาศเลื่อน สส.บัญชีรายชื่อเพื่อไทย แทน 'สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ' ลาออก

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่องให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง เลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง ของพรรคเพื่อไทย ลงวันที่ 1 พ.ค. 69