ร่วมด้วยช่วยกันประหยัดพลังงานสู้วิกฤต

ปัญหาความผันผวนของราคาพลังงาน อันเป็นผลมาจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยังไม่มีบทสรุป สถานการณ์ความตึงเครียดในเวทีโลกระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่พร้อมปะทุทุกเมื่อ รวมถึงการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง ส่งผลทำให้หลายประเทศประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานอย่างหนัก และต้องเผชิญกับราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งทะยานขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วิกฤตการณ์พลังงานของโลกที่เกิดขึ้นนี้มาถึงจุดที่ผู้คนทั้งโลกต่างตระหนักกันดีว่าจะละเลยมองข้ามไปอีกไม่ได้แล้ว ทางออกที่ดีที่สุด ในการแก้ปัญหาวิกฤตพลังงานที่ทำได้ก็คือ “การประหยัดพลังงาน” ซึ่งหลายๆประเทศต่างออกมาตรการและรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการประหยัดพลังงาน

กอปรกับในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา มนุษย์ได้เผชิญกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากในอดีต อันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อนและปัญหาก๊าซเรือนกระจก ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้เริ่มละลายในปริมาณที่น่าตกใจ พายุไต้ฝุ่นที่ก่อตัวรุนแรงขึ้นในหลายๆ ประเทศ การเกิดคลื่นความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูงขึ้นผิดปกติในหลายๆ พื้นที่ในโลก เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะแวดล้อมเหล่านี้ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับความเป็นอยู่ของมนุษย์ “Net Zero” หรือการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ จึงเป็นหนึ่งในเมกะเทรนด์ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ หลายประเทศวางแผนกำหนดนโยบาย Net Zero ให้เป็นเป้าหมายระดับชาติ สำหรับประเทศไทยเองก็ได้มีการกำหนดเป้าหมาย Net Zero ภายในปี พ.ศ.2608 และการเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี  พ.ศ.2593 เช่นกัน ซึ่งการประหยัดพลังงานและใช้พลังงานเท่าที่จำเป็นก็เป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ช่วยลดโลกร้อนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้เป็นอย่างดี

ปตท. ในฐานะที่เป็นองค์กรด้านพลังงานของประเทศ ซึ่งให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลังงานและใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ได้ขานรับนโยบายภาครัฐในการแก้ปัญหาวิกฤตพลังงาน เดินหน้าประหยัดพลังงานโดยมีแนวทางการประหยัดพลังงานภายในองค์กร ดังนี้

ปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศภายในอาคารที่ 26 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับร่างกายและอากาศภายนอกของประเทศไทย การปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศที่ 26 องศาเซลเซียสนี้ จะช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้า ประหยัดค่าไฟ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงาน รวมถึงช่วยสิ่งแวดล้อมและช่วยดูแลโลกด้วย

ขึ้น-ลงน้อยชั้น เดินบันไดแทนลิฟต์ การใช้บันไดแทนลิฟต์เมื่อต้องไปติดต่อในชั้นต่างๆ ที่ไม่ได้ห่างกันมากนัก นอกจากจะเป็นการลดการใช้พลังงาน ประหยัดค่าไฟ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแล้ว ก็ยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงอีกด้วย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : เช่น ปิดไฟช่วงพัก ปิดจอคอมพิวเตอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เมื่อไม่ใช้งาน

บำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ บำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ เช่น การปรับเปลี่ยนหลอดไฟที่เก่าแล้วเป็นหลอด LED ทำความสะอาดหลอดไฟปีละ 2 ครั้ง ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้เครื่องหมายประหยัดพลังงาน อีกทั้งกำหนดเวลาเปิดปิดไฟให้เหมาะสมกับช่วงเวลาทำงาน เพื่อลดปริมาณการใช้ไฟฟ้า รวมทั้งช่วยประหยัดค่าไฟ และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงาน เหนืออื่นใดคือการช่วยสิ่งแวดล้อมของประเทศและของโลก

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV แทนการใช้รถยนต์แบบสันดาปภายในหรือ ICE นอกจากจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานแล้ว ยังเป็นการลดภาระการซ่อมบำรุงอีกด้วย ซึ่งตอนนี้รัฐบาลก็ได้ประกาศนโยบายจูงใจในการใช้รถ EV เช่น นโยบายด้านภาษี นโยบายอุดหนุนให้ราคารถยนต์ไฟฟ้ามีราคาถูกลง เป็นต้น

แนวทางการประหยัดพลังงานของ ปตท. เป็นวิธีที่ทำตามได้ไม่ยาก สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเราและทำได้ทันทีตั้งแต่วันนี้ ช่วยกันประหยัดพลังงาน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเท่าที่ทำได้โดยที่ตัวเราไม่ลำบาก เพราะ ‘เราทุกคน’ คือตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาด้านพลังงานที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศิริราช ผนึกพลังภาครัฐ-เอกชน ระดมทุนสนับสนุนโรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร

รพ.ศิริราช จับมือภาครัฐ-เอกชน แถลงโครงการ “ศิริราชรวมพลังภาครัฐ-เอกชน เพื่อโรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร” เปิดตัวแคมเปญ “กายอุปกรณ์...เชื่อมใจให้ไปต่อ”

"HORIZON PLUS"ประกาศเดินหน้า ก่อสร้างโรงงานผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย พร้อมส่งมอบภายในปี 2567

บริษัท ฮอริษอน พลัส จํากัด (HORIZON PLUS) เกิดจากการผสานความร่วมมือระหว่าง บริษัท อรุณ พลัส จำกัด(ARUN PLUS) ผู้นำด้านระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร หนึ่งในกลุ่มธุรกิจใหม่ของ ปตท. กับ Hon Hai Precision Industry Co., Ltd. (FOXCONN)

ตั้งองค์กรป่าชุมชน เดินหน้าพัฒนา-ดูแลพื้นที่ป่าบ้านนาผักก้าม

ป่าไม้ในประเทศไทยแม้มองว่าจะมีอยู่มาก แต่ใช่ว่าทุกที่จะเป็นที่ที่สมบูรณ์ เนื่องจากเดิมมนุษย์อยู่ร่วมกับป่าไม้มาโดยตลอด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป

โรงงาน’พาซาญ่า’ ลดปล่อยก๊าซ-สร้างป่า เดินหน้า Net Zero

ภาวะโลกร้อนกำลังเป็นมหันตภัยคุกคามการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตบนโลก หากยังไม่มีการแก้ไขสร้างสมดุล โลกใบนี้จะสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ สัตว์ป่าและพรรณพืชจะสูญพันธุ์แบบเรียกกลับคืนมาไม่ได้ เวลานี้ภาครัฐและภาคเอกชนเดินหน้าโครงการ

“กุดหมากไฟ” ชุมชนต้นแบบการเรียนรู้ ผู้อนุรักษ์น้ำ ป่า ธรรมชาติ

น้ำ หรือ แหล่งน้ำเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตไม่ว่าจะเป็นการอยู่อาศัย หรือทำมาหากิน จึงทำให้การดูแลแหล่งน้ำเป็นเรื่องที่ต้องหยิบยกขึ้นมาให้พูดหรือถกเถียงกันอยู่เสมอ