ดีอี ลุยสกัดเว็บพนันออนไลน์รับ 'บอลโลก 2026' 8 เดือน ปิดกั้นแล้ว 6.73 แสน URLs

นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้มอบนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคม โดยสั่งการยกระดับการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ การปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ และเว็บไซต์ URL ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการปราบปรามและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ และ URL ที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุดกระทรวงดีอี ได้ดำเนินการปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ และเว็บไซต์ URL ที่เกี่ยวข้องกับการพนันผิดกฎหมาย ตามคำสั่งศาล และประสานความร่วมมือกับแพลตฟอร์ม ในปีงบประมาณ 2569 ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2568 – 31 พฤษภาคม 2569 (ระยะเวลา 8 เดือน) แล้วเป็นจำนวน 673,699  รายการ โดยแยกเป็นการปิดกั้นตามคำสั่งศาล จำนวน 635,717 รายการ และประสานงานแพลตฟอร์มทำการปิดกั้น (ประเภทหลอกลวง/พนันออนไลน์) จำนวน 37,982 รายการ เฉพาะเดือนพฤษภาคม 2569 สามารถปิดกั้น URL การพนันผิดกฎหมายได้จำนวน 78,796 รายการ (ตามคำสั่งศาล 68,571 รายการ/ ประสานงานแพลตฟอร์ม 10,225 รายการ)

ขณะที่ในภาพรวม กระทรวงฯได้ดำเนินการปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ และเว็บไซต์ URL ผิดกฎหมาย ตามคำสั่งศาล และประสานความร่วมมือกับแพลตฟอร์ม ในปีงบประมาณ 2569 ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2568 – 31 พฤษภาคม 2569 (ระยะเวลา 8 เดือน) แล้วจำนวน 787,899 รายการ  (ตามคำสั่งศาล 732,521 รายการ/ ประสานงานแพลตฟอร์ม 55,378 รายการ)

“กระทรวงดีอี ได้ดำเนินการยกระดับการปิดกั้น URL ที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ โดยเฉพาะในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ซึ่ง รมว.ไชยชนก ได้สั่งการให้มีการเฝ้าระวังและดำเนินการปิดกั้นอย่างเข้มข้น ขณะเดียวกันขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเผยแพร่เนื้อหาที่เข้าข่ายผิดกฎหมายบนสื่อดิจิทัล และโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในกลุ่มเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการพนัน รวมทั้งการหลอกลวงออนไลน์ต่างๆ โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14” รมช.ดีอี กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์' โยนถาม 'ภาวุธ' ทำไมเปลี่ยนท่าทีปม TH-AI ดีลแลกคดี Forex หรือไม่ อยากฟังเหมือนกัน

'ไอซ์' โยนถาม 'ภาวุธ' เองดีกว่า ทำไมท่าทีเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ปม TH-AI Passport บอกอยากฟังเหมือนกัน จะตอบยังไง ฉะพวกมีอำนาจ ใช้กำลังภายในบิดเบือนเจตจำนง พูดเรื่อง 'ความคุ้มค่า' เพราะตอบเรื่อง 'ทุจริต' ไม่ได้ ย้ำธงปชน.ไม่เปลี่ยน ล้มโครงการ ให้พับงบ 1,600 ล้านให้ได้

เปิดเกมใหม่ปราบสแกมเมอร์ไทย เมื่อ “ข้อมูลรัฐ” กลายเป็นอาวุธที่แท้จริง

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” และ “สแกมเมอร์ข้ามชาติ” กลายเป็นภัยเงียบที่กัดกร่อนกระเป๋าเงินคนไทยไปทีละน้อย บางครอบครัวสูญเงินเก็บทั้งชีวิตเพียงเพราะคลิกลิงก์ผิด

ดีอี เตือนข่าวปลอม "ปปง.-CIB เปิดเพจ 'องค์กรคุ้มครองประชาชน' ให้ผู้เสียหายจากสแกมเมอร์ ส่งหลักฐาน" ระวังสูญเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) เปิดเผยถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคม

ดีอี เร่งเครื่องปราบ “พนันออนไลน์” โค้งสุดท้าย “บอลโลก 2026” เผยกว่า 1 เดือนปิดกั้นแล้ว 55,000 URLs

วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ตามที่ นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

ดีอี เตือนข่าวปลอม “การทางพิเศษฯ ส่ง SMS แจ้งยอดค้างชำระ ผ่านเว็บไซต์ mfoli.cc” ระวังมิจฉาชีพหลอกกดลิงก์ขโมยข้อมูล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) เปิดเผยถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)