"ณัฏฐ์ชนน " หนุน งบปี 70 ชูแนวคิด “งบฐานศูนย์” เซ็ตซีโร่รีดไขมันรายจ่าย วอนสภาหยุดสาดโคลน ยอมรับความจริงเรื่องกู้เงิน เพื่ออนาคตประเทศ

วันที่ 1 ก.ค.69 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ. สส.สงขลา เขต 7 พรรคภูมิใจไทย อภิปรายสนับสนุนร่างกร่างงบประมาณ ว่า งบประมาณฉบับนี้ไม่ใช่ "งบประมาณที่ไร้อนาคต" ตามที่สมาชิกบางส่วนกล่าวหา แต่เป็นงบประมาณที่ทำเพื่ออนาคตของคนไทยอย่างแท้จริง เพราะมุ่งปรับโครงสร้างการใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์การพัฒนาประเทศในระยะยาว

นายณัฏฐ์ชนน ได้ยกวลี "ยอมรับความจริงเรื่องกู้ แล้วสู้ไปด้วยกันบนงบฐานศูนย์" โดยอธิบายว่า งบประมาณฐานศูนย์ คือการเซ็ตซีโร่ ไม่ใช่การนำตัวเลขปีเก่ามาบวกเพิ่ม แต่เป็นการรัดเข็มขัดและรีดไขมันส่วนเกินออกไป เพื่อให้เงินภาษีของประชาชนถูกนำไปใช้กับสิ่งที่จำเป็นจริงๆ ซึ่งตนเชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาลภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นสัญญาณบวกในการรักษาวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด จากแนวทางของ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รวมถึงข้อเสนอของ นายภารดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงบประมาณ ที่เสนอให้กรรมาธิการทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล
ต้องร่วมมือกันรีดไขมัน เพื่อทำให้งบประมาณฉบับนี้ลีน (Leen) และมีความคล่องตัวสูงสุดในการแก้ปัญหาวิกฤต
รวมทั้งเสนอให้รัฐบาลต้องหาช่องทางเพิ่มรายได้ใหม่ นอกเหนือจากแหล่งรายได้ปัจจุบันที่ยังไม่เพียงพอ และค่อนข้างตีบตัน

สส.สงขลา อภิปรายอีกว่า ประเทศไทยทำงบประมาณขาดดุลมาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2500 หรือกว่า 70 ปี ซึ่งในปี 2570 รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะจัดเก็บรายได้ไว้ 3,000,000 ล้านบาท ขณะที่มีรายจ่ายรวม 3,788,000 ล้านบาท ทำให้จำเป็นต้องกู้เงินเพื่อชดเชยส่วนต่าง ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับ เพราะคงไม่มีใครอยากเห็นประเทศอยู่ในสภาพแบบนี้ ประกอบกับมีผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจและพลังงานโลก

"การอภิปรายของผมทุกครั้งที่ผ่านมา ยึดหลักความถูกต้อง เป็นที่ตั้ง สิ่งไหนไม่ดีผมตำหนิ สิ่งไหนดีผมชมเชย และที่สำคัญ ผมไม่เคยด่าเอามัน แต่ผมมีข้อเสนอแนะที่สร้างสรรค์ให้รัฐบาลทุกครั้ง ในยุค AI อาจเขียนบทคำชมหรือคำด่าที่สวยหรูอย่างไรก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ AI ทำไม่ได้คือ "ความรักและความจริงใจที่มีต่อประชาชน" ดังนั้นคำติชมในสภาจึงควรมาจากหัวใจ ที่อยากเห็นประเทศเดินหน้าจริงๆ และอยากเห็นความร่วมมือสามัคคีของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลในการพาประเทศก้าวข้ามวิกฤต ไปได้ ไม่ใช่การสาดโคลน หรือการค้านทุกเรื่องโดยไร้เหตุผล" นายณัฏฐ์ชนนกล่าว

นายณัฏฐ์ชนน กล่าวต่อว่า การอภิปรายที่ผ่านมาแม้จะเคยวิพากษ์วิจารณ์สำนักงบประมาณอย่างหนัก และเคยเรียกว่าเป็น "พ่อทุกสถาบัน" เนื่องจากมีอำนาจในการจัดสรรงบประมาณ แต่วันนี้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ใหม่ หันมาจัดทำงบประมาณที่ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนและหน่วยงานต่างๆ มากขึ้น จึงขอชื่นชมการทำงานของสำนักงบประมาณ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา

กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า

ปชน. ซัดงบ 70 ฝีแตก แฉโครงการ AI เพิ่มอื้อ ไม่หวั่นองครักษ์พิทักษ์ลูกนาย

ปชน. จัดทัพชำแหละงบ 70 ซัดผิวเผินเหมือนจัดมาดี กลายเป็นแก้ปมอดีต แฉโครงการ AI เพิ่มอื้อ ลั่นปัญหาใหญ่เงินนอกงบประมาณ 'ศิริกัญญา' เมินองครักษ์พิทักษ์นาย-ลูกนาย

'มท.2' ลุยรื้อใหญ่ เร่งถอด 'ค่าไฟสาธารณะ' พ้นบิล ปชช.

'พลพีร์' ลุยรื้อใหญ่ ถอด 'ค่าไฟสาธารณะ' ออกจากบิลปชช. หลังทนแบกมา 30 ปี เร่งปรับโครงสร้าง 3 การไฟฟ้า หาเงินชดเชยปีละ 2 หมื่นล้าน ยันเดินหน้าเร็วที่สุด เล็งออกกฎกระทรวง​ ชง ครม. บังคับใช้

เปิดงบ ‘มท.’ ยุคสิงห์หนูกวาด 2.28 แสนล้าน ‘สถ.’ กรมเดียวกวาด 1.7 แสนล้าน

เปิดงบสถ.กรมฉาวทุจริตสอบขรก. พบปี 2570 ได้เหนาะๆ172,824,762,000  บาทส่วนมหาดไทยยุคสิงห์หนูอนุทินควบมท.1 ได้2.28 แสนล้านขณะที่ภูเก็ตที่มีทั้งเด้งผู้ว่าฯแซมเบ้-รองผู้ว่าฯซีฟู้ด -ให้ออกปลัดจังหวัดงบคลองหลอด-ท้องถิ่นอัดไปสามร้อยกว่าล้าน  ส่วน”บุรีรัมย์”ฐานใหญ่พรรคน้ำเงินได้ไป 166 ล้าน 

'ศิริกัญญา' จับตางบปี 70 มีโครงการ TH-AI Passport เฟส 2 วงเงิน 900 ล้าน ชี้ลงทุนสูงลิ่วแต่กรรมสิทธิ์ไม่ได้เป็นของรัฐ

'ศิริกัญญา' ห่วง 'รัฐบาล' ปิดงบปี 69 ทำหลายหน่วยงานต้องตกเบิกงบปี 70 หลังตั้งเป้าโอนงบ 8 หมื่นล้าน แต่ทำได้จริงแค่ 1.03 หมื่นล้านบาท ชวนจับตางบปี 70 เอื้อประโยชน์พวกพ้องสีน้ำเงินหรือไม่ หวั่น TH-AI Passport เฟส 2 เสี่ยงซ้ำซ้อน ลงทุนสูง แต่ไม่ได้กรรมสิทธิ์แพลตฟอร์ม