ส่องศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์แห่งเดียวในจังหวัดนครพนม สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด ชูผลิตภัณฑ์ข้าวจากดินแดนพญานาคริมน้ำโขง “ข้าวหอมพนมนาคา”

กรมส่งเสริมสหกรณ์นำโดยนายณฤทธิ์ บุญชัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมด้วยนายณัฐพล แป้นนอก ผู้ตรวจราชการกรม เขตตรวจราชการที่ 9 , 11 และ 13 และนายสาธิต ปานขำ เลขานุการกรม นำคณะสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด ซึ่งสหกรณ์แห่งนี้ได้ยกระดับเป็นศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์แห่งเดียวในจังหวัดนครพนม และเป็นร้าน Q Shop แลกเปลี่ยนสินค้าการเกษตรผ่านเครือข่ายสหกรณ์ส่งกระจายทั่วไทย พร้อมชูผลิตภัณฑ์เด่นข้าวหอมมะลิแท้นครพนม 100% ยี่ห้อ”พนมนาคา” อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีไฟเบอร์สูง บำรุงสุขภาพ

กว่า 34 ปีที่สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด ได้จดทะเบียนจัดตั้งสหกรณ์ขึ้นมาเพื่อดูแลลูกค้าธ.ก.ส.ที่เป็นเกษตรกรสมาชิก ผลการดำเนินงานเติบโตขึ้นทุกปี จากการสรุปรายงานผลการตรวจบัญชีและฐานะทางการเงินล่าสุด (สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2569)
ปรากฎว่ามีทุนดำเนินการ 210.96 ล้านบาท เติบโตขึ้นกว่า 13.36% จากปีก่อน มีปริมาณธุรกิจรวมรายปี 358.30 ล้านบาท คิดเป็นยอดเฉลี่ย 29.85 ล้านบาทต่อเดือน โดยรายได้หลักมาจากธุรกิจการขายและบริการ 313.207 ล้านบาท รองลงมารายได้เฉพาะธุรกิจอื่น 16.75 ล้านบาท โดยมียอดกำไรสุทธิประจำปี 2569 อยู่ที่ 8.12 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% เมื่อเทียบกับปีก่อน (2568) มียอดกำไรสุทธิ 5.70 ล้านบาท

นายปริมัศว์ ทองโพธิ์กลาง ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด เผยว่าสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2534 ปัจจุบันมีสมาชิก 58,089 ราย ที่เป็นลูกค้าธ.ก.ส. โดยมีธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจรวบรวมและแปรรูปผลผลิต ส่วนใหญ่จะเป็นข้าวหอมมะลินครพนมแท้ 100% ภายใต้ตราสัญลักษณ์ “ข้าวหอมพนมนาคา” รองลงมาธุรกิจ จัดจำหน่ายปุ๋ยและปัจจัยการผลิตและอื่น ๆ

“ธุรกิจหลักของเราเป็นธุรกิจรวบรวมข้าวและแปรรูปข้าว จะทำช่วงนาปี ปีละครั้ง สหกรณ์จะรวบรวมข้าวจากสมาชิกและแปรรูปเป็น “ข้าวหอมพนมนาคา” ของนครพนม เป็นข้าวหอมมะลิแท้100% นอกจากนั้นก็ยังมีข้าวอื่น ๆ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หลังรับซื้อข้าวเปลือกจากสมาชิกก็จะนำมาสีที่โรงสีของเรา ซึ่งมีขนาด 80 ตัน จากนั้นก็นำแพคใส่ถุงซีลด้วยสุญญากาศ ถุงละ 1 กิโลกรัม เพื่อรอจำหน่ายต่อไป” ผู้จัดการสหกรณ์ฯ คนเดิมเผย

นายปริมัศว์ กล่าวต่อว่า ในส่วนช่องทางการตลาดนั้น นอกจากจำหน่ายให้กับคู่ค้าทั่วไปแล้ว สหกรณ์ยังมีศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ หรือ CDC สำหรับการแลกเปลี่ยนสินค้าสหกรณ์ในเครือข่ายและยังเป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของสหกรณ์เราด้วย ซึ่งการแลกเปลี่ยนสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าตามฤดูกาลเป็นหลัก

“การกระจายสินค้าในศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นสินค้านอกพื้นที่นำมากระจายให้กับสหกรณ์เครือข่ายในจังหวัดนครพนม อย่างเช่นฤดูผลไม้โซนภาคตะวันออกหรือภาคใต้ เราก็นำมาช่วยกระจายในช่วงฤดูกาล ส่วนสินค้าในพื้นที่ที่เราส่งออกไปจำหน่ายกับคู่ค้า นอกจากข้าวหอมพนมนาคาแล้วก็ยังมีสับปะรดของท่าอุเทน แต่ก็มีปริมาณไม่มากนัก” นายปริมัศว์ กล่าว

ผู้จัดการสหกรณ์ฯคนเดิมยังกล่าวถึงการสนับสนุนชองกรมส่งเสริมสหกรณ์ที่ผ่านมา โดยสำนักงานสหกรณ์จังหวัดนครพนมจะส่งเจ้าหน้าที่มาให้คำแนะนำกฎระเบียบต่าง ๆ รวมถึงช่องทางการตลาด โดยเฉพาะศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ที่ทางสหกรณ์จังหวัดเข้ามาช่วยขับเคลื่อน ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์การตลาด เช่น รถโฟคลิฟ เป็นต้น ส่วนที่กำลังดำเนินการขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติม คือ อาคารศูนย์ฝึกอบรม เนื่องจากมีการประชุมเครือข่ายอยู่บ่อยครั้ง แต่สถานที่คับแคบไม่เอื้ออำนวย จึงอยากได้อาคารแห่งใหม่ที่ ใหญ่กว่าเดิม โดยคาดว่าจะใช้งบดำเนินการประมาณ 3 ล้านบาท

ด้าน นายอภิรักษ์ พานนูน สหกรณ์จังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด เป็นสหกรณ์รูปแบบพิเศษ ภายใต้การส่งเสริมของสำนักงานสหกรณ์จังหวัด และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีธุรกิจหลักการรวบรวม แปรรูปผลผลิตและจัดหาสินค้ามาจำหน่ายสมาชิก ซึ่งแตกต่างสหกรณ์ภาคการเกษตรอื่น กล่าวคือไม่มีธุรกิจรับฝากเงินและสินเชื่อ เนื่องจากจะต้องไปผูกกับลูกค้า ธ.ก.ส.

“สินค้าหลักของสหกรณ์ก็จะเป็นข้าว “ข้าวหอมพนมนาคา” เป็นข้าวหอมมะลิแท้ 100% มีชื่อเสียงมาก รสชาตินุ่ม หอมอร่อย เราสร้างสตอรี่ขึ้นมา เป็นข้าวมาจากดินแดนพญานาคที่ปลูกกันมากในพื้นที่แถบลุ่มน้ำโขง”นายอภิรักษ์ กล่าว

สหกรณ์จังหวัดนครพนม กล่าวต่อว่า นอกจากสมาชิกสหกรณ์ส่วนใหญ่ทำนาปลูกข้าวหอมมะลิส่งให้กับสหกรณ์ฯแล้ว ทางสหกรณ์แห่งนี้ก็ยังรับซื้อข้าวจากสหกรณ์ในเครือข่ายอื่นของจังหวัด เพื่อนำมาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวสารบรรจุถุงจำหน่าย เนื่องจากเป็นสหกรณ์เดียวที่มีโรงสีขนาด 80 ตันในการสีข้าวเปลือก เป็นข้าวสารที่ช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตข้าว ก่อนส่งจำหน่ายสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศโดยผ่านศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ฯ ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวของจังหวัดนครพนม

“ระบบการควบคุมภายในใช้โปรแกรมของกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ มีการควบคุมภายในที่ดี มีคะแนนประเมินอยู่ในระดับดีมาก ส่วนโครงสร้างทุนหมุนเวียนส่วนใหญ่ใช้แหล่งเงินทุนกู้ยืมระยะสั้นจากภาคนอก (ธ.ก.ส.)เพื่อมาดำเนินธุรกิจข้าวเปลือก” สหกรณ์จังหวัดนครพนม กล่าวย้ำ

นับเป็นความสำเร็จอีกก้าวของสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. นครพนม จำกัด ในการใช้ศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์เชื่อมโยงกับเครือข่ายสหกรณ์ทั่วประเทศ ในการช่วยกระจายผลผลิตของเกษตรกรจังหวัดนครพนม โดยใช้โปรแกรมกรมตรวจบัญชีสหกรณ์บริหารจัดการภายในองค์กรจนได้คะแนนประเมิน ในระดับที่ดีมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมาชิกสหกรณ์และทายาทมีเฮ! กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดรับฝึกงานเกษตรที่ญี่ปุ่น

กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดรับสมัครสมาชิกสหกรณ์และทายาทเข้าร่วมโครงการฝึกงานผู้นำเยาวชนเกษตรไทย ในประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2570 เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หวังนำประสบการณ์มาปรับใช้ในภาคการเกษตรไทย

รมช.ปิยะรัฐชย์ สั่งการกรมส่งเสริมสหกรณ์ เร่งหามาตรการช่วยเหลือสหกรณ์โคนม หลัง อ.ส.ค.ค้างจ่ายค่าน้ำนมดิบ เตรียมงบ กพส. 350 ล.กู้ยืมดอกเบี้ยต่ำกรณีพิเศษเสริมสภาพคล่อง

"รมช.ปิยะรัฐชย์" สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์เร่งช่วยเหลือสหกรณ์โคนม หลังอ.ส.ค.ค้างจ่ายค่าน้ำนมดิบ “อธิบดีนิรันดร์” เดินเครื่อง 4 มาตรการด่วน บรรเทาความเดือดร้อนสมาชิกสหกรณ์โคนม พร้อมเผยปีนี้เตรียมเงินกพส.ดอกเบี้ยต่ำไว้ 350 ล้านบาทให้สหกรณ์กู้ยืมเป็นกรณีพิเศษ เพื่อเสริมสภาพคล่องดำเนินธุรกิจสหกรณ์โคนม

ส่อง 5 แบรนด์ดังสหกรณ์โคนมไทย ผลิตภัณฑ์เพิ่มคุณค่า ลดภาระน้ำนมดิบ

วิกฤติน้ำนมดิบล้นตลาดส่วนเกินนอกสัญญาเอ็มโอยู(MOU) ในขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 181 - 211 ตันต่อวัน กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเกษตรกรและสหกรณ์โคนมไทย

กระทรวงเกษตรฯ ยกทัพผลไม้ไทย 4 ภาค บุกลานคนเมือง ดันบริโภคในประเทศ ปักหมุดไทยสู่จุดหมายผลไม้เมืองร้อนของโลก

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าภายใน เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ เตรียมจัดมหกรรมผลไม้ไทยครั้งใหญ่ “Thailand : The Land of Tropical Fruits” ภายใต้แนวคิด Fresh From Farm มหัศจรรย์ผลไม้ 4 ภาค ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

กรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมคิกออฟศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ หวังช่วยกระจายสินค้าดาวเด่นประจำจังหวัดทั่วไทย

กรมส่งเสริมสหกรณ์มั่นใจศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ ช่วยเพิ่มช่องทางกระจายผลผลิตสมาชิกสหกรณ์ทั่วไทย พร้อมชูดาวเด่นสินค้าประจำจังหวัดเตรียมคิกออฟวันอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2570 ที่รัฐสภา

อธิบดีนิรันดร์รับลูกประชุมมิลค์บอร์ด ช่วย อส.ค.กระจายนมไทย-เดนมาร์คผ่านเครือข่ายสหกรณ์ทั่วประเทศ

“อธิบดีนิรันดร์” สั่งการสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศช่วยกระจายนมกล่องของ อ.ส.ค.ผ่านเครือข่ายสหกรณ์ในพื้นที่ ด้านผจก.สหกรณ์ฯเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด รับนมไทย-เดนมาร์คช่วยกระจายแล้ว 3,300 หีบ มูลค่ากว่า 1.073 ล้านบาท