“ส.ส.พัชรินทร์” กมธ.สาธารณสุข หนุน สสส.รณรงค์ “ตั้งสติก่อนสตาร์ท สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย”

“ส.ส.พัชรินทร์” กมธ.สาธารณสุข หนุน สสส.รณรงค์ “ตั้งสติก่อนสตาร์ท สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย” วอนผู้ขับขี่พักผ่อนให้เพียงพอและงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเดินทางเพื่อความปลอดภัยทุกคน มั่นใจ พ.ร.บ.ควบคุมน้ำเมาฉบับใหม่บังคับใช้เพื่อลดอุบัติเหตุท้องถนนได้แน่นอน

ที่รัฐสภา วันที่ 5 เม.ย.65 ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร กล่าวสนับสนุน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย ที่ออกมารณรงค์แคมเปญ “ตั้งสติก่อนสตาร์ท สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย” ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ เพื่อให้ประชาชนที่จะออกเดินทางเกิดความตระหนักและมีสติการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย และอยากเชิญชวนให้ผู้ที่ออกเดินทางในช่วงเทศการสงกรานต์ได้มีการเตรียมวางแผนเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาให้รอบคอบ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญที่จะมีประชาชนออกมาใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก

“การร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ช่วยรณรงค์ดื่มไม่ขับ ตั้งสติก่อนสตาร์ทในช่วง 7 วันอันตราย เป็นส่วนสำคัญมากในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทำให้ยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตลดลง และขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ในแคมเปญนี้ จึงอยากเชิญชวนให้ผู้ขับขี่พักผ่อนให้เพียงพอ งดดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อที่จะได้มีสติในการขับรถ และที่สำคัญอย่าลืมมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เมื่อเข้าห้องน้ำสาธารณะให้หมั่นล้างมือบ่อยๆและเว้นระยะห่างทางสังคม”กรรมาธิการสาธารณสุขฯกล่าวเชิญชวน

ดร.พัชรินทร์ กล่าวด้วยว่าในฐานะเป็นกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร และในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพิจารณาปรับปรุงและแก้ไขกฎหมายต่อเนื่อง เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุการใช้รถใช้ถนนอย่างยั่งยืน ล่าสุดร่างแก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาแล้ว และกำลังจะมีผลบังคับใช้ซึ่งจะช่วยในการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มากขึ้น ส่วนการตรวจแอลกอฮลล์ในเลือดแทนการเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์นั้น ถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ไม่ยินยอมให้เป่า หรือผู้ที่เกิดอุบัติเหตุไม่สามารถอยู่ในสถานะที่จะเป่าแอลกอฮอล์ได้ หากทำได้จริง ผู้คนจะตระหนักและเกรงกลัวกฎหมายมากขึ้น

ด้านนายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่าการรณรงณ์แคมเปญ “ตั้งสติ ก่อนสตาร์ท” ในช่วยเทศกาลสงกรานต์นี้เพื่ออยากให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน อย่างไรก็ตาม สคอ.มีข้อเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้บังคับใช้กฎหมายเข้มข้นเน้น ควบคุมขับเร็ว ดื่มแล้วขับ การจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นดูแลพิเศษห้ามขายให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี นอกจากนี้จุดตรวจ-จุดบริการ เสนอปรับเป็นหน่วยลาดตระเวน-เฝ้าระวังงานเลี้ยงสังสรรค์ สกัดคนดื่มแล้วขับ เตือนลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางโดยเฉพาะคนขับ ควรงดดื่มก่อนการเดินทางอย่างน้อย 3 วัน พักผ่อนให้เต็มที่ ส่วนคนที่ร่วมเดินทางไปด้วยต้องมีส่วนช่วยระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย เพราะหากผิดพลาดมีความสูญเสียเกิดขึ้น ทุกคนที่อยู่ในรถ ย่อมได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ วันนี้ (5 เม.ย.65) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมสื่อสารรณรงค์ “ตั้งสติ ก่อนสตาร์ท สงกรานต์กลับบ้านปลอดภัย” ที่อาคารรัฐสภา เพื่อเชิญชวนให้ สมาชิกรัฐสภา ข้าราชการ สื่อมวลชน รวมถึงบุคคลทั่วไปในอาคารรัฐสภา ให้ใช้รถใช้ถนนนอย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภายในกิจกรรมได้มีการทดสอบความแม่นยำ โดยให้ผู้ร่วมกิจกรรมทดลองใส่แว่นเมาโยนห่วง พร้อมแจกชุดความรู้ แผ่นพับ สติกเกอร์การใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ได้ทำแบบสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจร่วมกิจกรรมต่อเนื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สสส.-สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งฯ จัดกิจกรรมเดิน-วิ่งสมาธิ 65 สนามทั่วไทย ชูแนวคิด Running Living in the Moment จิตแข็งแกร่ง อยู่ในร่างกายที่แข็งแรง

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2567 ที่สวนสราญรมย์ กรุงเทพฯ นางประภาศรี บุญวิเศษ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เนื่องในวันวิสาขบูชา 2567 สสส. สานพลัง มูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย

เปิดวิจัยเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์ รอดด้วยคาถา “อดทน-ไม่โลภ-ใคร่ครวญ”

ในระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา พบคนทั่วโลก 5,160 ล้านคนใช้งานอินเทอร์เน็ตวันละกว่า 6 ชั่วโมง เกือบ 5 พันล้านคนใช้สื่อสังคมออนไลน์ แนวโน้มแต่ละปีใช้งานสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นอีก

เวียนเทียนด้วยต้นไม้ วันวิสาขูชา ลดฝุ่น PM2.5

วันวิสาขบูชาถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาสากล ชาวพุทธทั่วโลกร่วมกันทำบุญ เจริญภาวนา และเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ และประธานมูลนิธิปลูกต้นไม้ปลูกธรรมะ เนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชานี้ มูลนิธิปลูกต้นไม้ฯ

บุหรี่ไฟฟ้า..ฟิน จน ตาย "ความจริง" ที่ถูกบิดเบือน

ผลการสำรวจของการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบในเยาวชนไทย (Global Youth Tobacco Survey: GYTS) ปี 2565 พบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเด็กและเยาวชนเพิ่มสูงขึ้นก้าวกระโดดจาก