“นายกฯ” ชวนคนไทยปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียว เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2565

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.)  เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี วันที่ 3 มิถุนายน 2565 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ร่วมกันปลูกต้นไม้อย่างน้อยคนละ 1 ต้น เพื่อร่วมกันกระทำความดี สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับประเทศไทย ถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสอันเป็นมหามงคลยิ่งนี้ ทั้งนี้ ทส.ได้จัดเตรียมกล้าไม้ไว้สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วประเทศ เพื่อร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า รัฐบาลโดยการนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงมีความห่วงใยต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเสมอมา และในโอกาสอันเป็นมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี วันที่ 3 มิถุนายน 2565 นี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนร่วมกันทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ด้วยการปลูกต้นไม้อย่างน้อยคนละ 1 ต้น ในพื้นที่ว่าง พื้นที่สาธารณะ ตลอดจนพื้นที่รกร้างว่างเปล่า หรือพื้นที่ว่างรอบบ้าน เพื่อร่วมกันเพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับประเทศไทย ตามเป้าหมายในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่กำหนดให้เพิ่มพื้นที่ป่าและพื้นที่สีเขียวให้ได้ร้อยละ 55 โดยการเพิ่มพื้นที่ป่าธรรมชาติให้ได้ร้อยละ 35 พื้นที่ป่าเศรษฐกิจร้อยละ 15 และพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองและชนบทร้อยละ 5 ทั้งยังจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ดูดซับก๊าซเรือนกระจก หรือ Carbon sinks ให้กับประเทศไทย ที่จะช่วยให้เราไปสู่เป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ตามเจตนารมณ์ที่นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศไว้ในการประชุม COP 26 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ที่จะบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutrality ภายในปี ค.ศ. 2050 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero Greenhouse Gas ภายในปี ค.ศ. 2065

“สำหรับประชาชนที่ต้องการพันธุ์ไม้สำหรับปลูกเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2565 นี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ ได้จัดเตรียมกล้าไม้พันธุ์ดีไว้สำหรับแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปพร้อมกันทั่วประเทศ โดยสามารถติดต่อขอรับกล้าไม้ ได้ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค โดยส่วนกลางติดต่อขอรับได้ที่ กรมป่าไม้  สำนักส่งเสริมการปลูกป่า ส่วนผลิตกล้าไม้ หมายเลขโทรศัพท์ 02 -561 -4292 ถึง 3 ต่อ 5551 ในส่วนภูมิภาคสามารถติดต่อขอรับกล้าไม้ ได้ที่ศูนย์หรือสถานีเพาะชำกล้าไม้ในสังกัดกรมป่าไม้ทั่วประเทศ ทั้งนี้ สามารถสืบค้นข้อมูลหน่วยเพาะชำกล้าไม้ได้ที่ www.forest.go.th/nursery หรือติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 -561 - 4292 ถึง 3 ต่อ 5551” นายวราวุธ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สุชาติ” ลงหาดใหญ่ ให้กำลังใจ ทีม ทส.หนึ่งเดียว เร่งร่วมฟื้นฟูพื้นที่ให้ประชาชน .. รพ.หาดใหญ่ ขอบคุณชื่นชมทีม ฮ.ทส. เข้าช่วยเหลือเป็นทีมแรก

วันนี้ (5 ธันวาคม 2568) เวลา 13.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รองนายกฯ สุชาติ เดินหน้ามาตรการเข้ม คุมโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล ลดฝุ่น PM2.5 รับมือหมอกควันปี 2569

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายสำคัญให้หน่วยงานในสังกัดเดินหน้าจัดการมลพิษเชิงรุก เพื่อรับมือสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในปี 2569

“สุชาติ” ประสานไก่ CP ส่งผ่าน เครื่องบิน ทส. ช่วยโรงครัวมูลนิธิเพชรเกษม ประกอบอาหารเลี้ยงผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า วันนี้ได้สั่งการให้เครื่องบินเล็ก ของ ทส. รับมอบไก่สดจาก CP จำนวน 1 ตัน มูลค่ากว่า 1 แสนบาท ไปส่งให้มูลนิธิเพชรเกษม

รองนายกฯ สุชาติ ขอบคุณและให้กำลังใจทีม ทส. ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้​ พร้อมส่งกำลังใจพี่น้องประชาชน​ และเผยแผนกำลังพล​ ทส.​ รวม​ 910 เข้าสนับสนุนภารกิจฟื้นฟูวันนี้​

1 ธันวาคม​ 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความขอบคุณและให้กำลังใจแก่ทีมงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้

'มทภ.4' กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด