สุริยะ นำร่องสร้างเครือข่ายผู้ผลิตสินค้าชุมชนสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น เริ่มที่ภาคใต้

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ต่อยอด “DIPROM นำร่องการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนด้านอาหารและสมุนไพร นำสู่การยกระดับรายได้ชุมชน โดยมอบให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ยกระดับธุรกิจอุตสาหกรรมและวิสาหกิจชุมชน โดยเริ่มนำร่องที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดยะลา เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับพี่น้องประชาชนและนำภูมิปัญญาของดีของชุมชนนำมาเสนอขายเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชุมชน

นายวัชรุน จุ้ยจำลอง ผู้อำนวยการกองพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่าจากดำริของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ต่อยอดสินค้าชุมชนเราได้ทำโครงการนำร่องเพื่อเฟ้นหาของดีของแต่ละชุมชนมานำเสนอและจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่มีความสนใจเกี่ยวกับสินค้าชุมชนที่จะซื้อฝากญาติพี่น้องที่อยู่ห่างไกลหรือนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางไปชุมชนนั้นนั้นแล้ว และรู้สึกประทับใจในสินค้าแต่ไม่สามารถติดต่อซื้อขายได้ ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โดยกองพัฒนาอุตสาหกรรมชุมชน จะนำพาให้ผู้ผลิตสินค้าจากชุมชนได้ซื้อขายกับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อจะทำให้มีรายได้กลับคืนสู่ชุมชนได้โดยตรง การจัดงานครั้งนี้เรามีการสัมมนาและสอนเทคนิคต่างๆของการนำเสนอสินค้าชุมชน และได้รับเกียรติจากจากลูกศิษย์ที่เคยเข้ามาเรียนรู้กับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 จังหวัดสงขลา และผู้ที่ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆมาให้ความรู้ตัวอย่างเช่น บริษัท พีเค คอสเมติก แอนด์ ดีเวลสอปเม้นท์ จำกัดเป็นผู้รับผลิตและสกัดสารสำคัญจากสมุนไพรเพื่อนำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้และยังมีกลุ่มผู้ผลิตเครื่องแกงสมใจนึก ผลิตเครื่องแกงใต้ที่มีรสชาติคงเดิมจากสูตรที่ได้คิดค้นมาอย่างดีและสามารถยืดอายุของเครื่องแกงโดยไม่ใช้สารกันบูดและมีคุณภาพสูง

และที่ผู้เข้าอบรมให้ความสนใจกับการสนับสนุนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์และฉลากสินค้าให้กับชุมชนและยังมีนวัตกรรมต่างๆเพื่อการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ชุมชนให้มีระยะเวลายาวนานขึ้นและง่ายต่อการจัดส่งให้กับผู้บริโภคได้ทั่วประเทศ และยังมีทุนสำรองให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจชุมชนไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดหาเครื่องจักรเครื่องมือหรือการจัดหาวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิตเป็นสินค้าป้อนสู่ตลาดต่อไป และเหตุผลที่นำร่องโดยศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 จังหวัดสงขลาซึ่งดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดได้แก่สงขลา สตูล ยะลา ปัตตานีและนราธิวาสโดยในพื้นที่จะมีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ชุมชนและเป็นพื้นที่พิเศษในการผลิตสินค้าที่เป็นอาหารที่จะต้องได้รับการรับรองจากหน่วยงานอื่นร่วมด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมพร้อมที่จะเป็น One-stop Service ในการให้บริการช่วยเหลือในการจดทะเบียนจดแจ้งและประสานการกับหน่วยงานอื่นๆให้โดยผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดินทางหรือไปติดต่อเอง เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายและขั้นตอน

นายวัชรุน กล่าวว่าการจัดฝึกอบรมในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสามารถกระตุ้นให้ผู้ประกอบการในชุมชนของพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดยะลาได้ตื่นตัว ได้เห็นว่ามีหน่วยงานของภาครัฐที่จะพร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนโดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้นและยังมีองค์ความรู้ที่จะมอบให้เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนอีกต่อไปเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน และคิดว่าจะได้ขยายโครงการนี้ออกไปในทุกส่วนทุกภูมิภาคของประเทศต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงป้อม' ตีมึนปมเป็นตัวแปรสำคัญหาก 'ก้าวไกล' สะดุดล้มตั้งรัฐบาล

'บิ๊กป้อม' ตีมึนกระแสข่าว พปชร.เป็นตัวแปรสำคัญ หากก้าวไกลตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จ แต่ย้ำเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ เมินตอบ 2 ลุง ยังขับเคลื่อนการเมืองต่อ

'ดร.ณัฎฐ์' คลี่ปม 'พปชร.' ควบรวม 'เพื่อไทย' พลิกเกมจัดตั้งรัฐบาล

จากกรณีกระแสข่าวพลิกเกมสูตรจัดตั้งรัฐบาลใหม่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะลาออกจากสมาชิกพรรคแล้ว เปิด

‘ชัยวุฒิ’ เปิดทางพรรคอันดับ 1-2 ตั้งรัฐบาลก่อน ชี้พรรคร่วมเดิมรวมเสียงไม่ถึงครึ่ง

โดยหลักก็ต้องให้พรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 พิจารณาในการจัดตั้งรัฐบาลก่อน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ ซึ่งถ้าพรรคอันดับ 1 และ 2 สามารถจับมือกันเองได้ก็จบ

'ธรรมนัส' นำทีมผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 3 เขต พะเยา ประกาศชัยชนะ

ที่ศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จังหวัดพะเยา ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เบอร์ 6 จังหวัดพะเยา พปชร.ในฐานะประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคเหนือ พร้อมด้วยนายอนุรัตน์ ตันบรรจง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 เบอร์ 6 ,นายจีรเดช ศรีวิราช ผู้สมัคร ส.ส. เขต 3