“ดร.นฤมล”คาดกนง.เล็งขึ้นดอกเบี้ยอีกรอบปีนี้ ชี้แนวโน้มเงินเฟ้อยังเพิ่มเร่งดูแลกลุ่มเปราะบาง

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัวแสดงความเห็นถึงกรณีมติคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)เมื่อ 10 สิงหาคม เห็นชอบปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายจาก 0.5% เป็น 0.75% เพิ่มขึ้นเพียง 0.25% ตามเสียงส่วนใหญ่ 6 ท่าน อีก 1 ท่านเห็นว่าควรขึ้น 0.5% เพราะเกรงว่าจะต้องไปเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต นั้นเหตุผลหลักที่ปรับขึ้นเพราะเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากเป็นพิเศษในช่วงที่ผ่านมาจึงมีความจําเป็นลดลงตามไปด้วย

ทั้งนี้กนง.เองยังเชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงเข้าสู่กรอบเป้าหมายในปี 2566 ซึ่งเป็นการคาดการณ์ที่ดีเกินกว่าประเทศอื่นไปมาก อย่างเช่น ธนาคารกลางอังกฤษคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี ในการที่อัตราเงินเฟ้อจะลดลงเข้าสู่กรอบเป้าหมาย ถ้าไม่สามารถลดลงเข้ากรอบเป้าหมายภายในสิ้นปี ก็จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมในภายหลัง อย่างไรก็ดี กนง. ก็ได้ระบุไว้ด้วยว่า จะติดตามพัฒนาการเงินเฟ้อและการส่งผ่านต้นทุน รวมถึงเงินเฟ้อคาดการณ์อย่างใกล้ชิด

ศ.ดร.นฤมลระบุว่า ต้องขอบคุณธนาคารพาณิชย์ ธนาคารของรัฐ และสมาคมธนาคาร ที่ต่างออกมาประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อช่วยประคองภาระหนี้ของผู้กู้ อย่างไรก็ตาม ธนาคารทั้งหลายคงตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไปให้ได้ไปถึงแค่สิ้นปีนี้ นอกจากนี้ หากอัตราเงินเฟ้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กนง. อาจจะขึ้นดอกเบี้ยอีกรอบในปีนี้เช่นกัน

ดังนั้นที่ยังน่าเป็นห่วง คือ กลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อมหรือ SMEs ในสาขาธุรกิจที่ฟื้นตัวช้า และกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ความสามารถในการชำระหนี้มีความอ่อนไหวต่อค่าครองชีพที่สูงขึ้น รัฐบาลคงจะร่วมกับธนาคารดําเนินมาตรการปรับโครงสร้างหนี้อย่างต่อเนื่อง และน่าจะออกมาตรการเสริมเฉพาะจุดเพื่อแก้ปัญหาหนี้อย่างยั่งยืนให้กับกลุ่มเปราะบาง โดยเฉพาะลูกหนี้รายย่อยที่มีรายได้น้อยและผันผวน ซึ่งได้รับผลกระทบจากรายได้ที่ยังไม่กลับมาเต็มที่และค่าครองชีพที่สูงขึ้น เช่น โครงการมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ โครงการปรับแผนการผ่อนชำระหนี้ เป็นต้น
พร้อมกันนี้ยังแนะนำผู้อ่านที่มีภาระหนี้ ก็ควรหาความรู้เพื่อพิจารณาหาแนวทางในการแก้ปัญหาหนี้อย่างยั่งยืน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง) ธปท โทร.1213 https://www.1213.or.th/th/Pages/debtrestructuringprojects.aspx

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร. เปิดตัว 6 ผู้สมัคร ส.ส.เหนือ 'ลูกชายบุญทรง' ลงชิงเชียงใหม่ มั่นใจกระแสดีมาก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายจำลอง รุ่งเรือง อดีต ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคกิจสังคม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 แม่ฮ่องสอน, พ.ต.เฉลิม ปิยะศิริวัฒน์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2

'วันชัย' ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.สงขลา ลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา กองเชียร์เพียบ

"วันชัย ปริญญาศิริ" ส.ส.สงขลา เขต 1 พลังประชารัฐ ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาลงสมัครนายกเทศมนตรีนครสงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) บรรยากาศการมาสมัครของอดีต ส.ส.วันชัย มีกองเชียร์มารอเชียร์หน้าเทศบาลนครสงขลาเพียบ ขณะนี้มีผู้มาสมัครแล้ว รวม 3 คน

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

'น้องแรมโบ้' ฟาด 'ชลน่าน' เสียมารยาทจุ้นพรรคอื่น แนะกวาดบ้านตัวเองก่อน

น้องแรมโบ้ 'ชนะศักดิ์' ฟาด 'หมอชลน่าน' อย่าเสียมารยาทแสดงความเห็นแคนดิเดตนายกฯพรรคอื่น แนะหากสมองกำลังฟุ้งซ่าน กลัวลูกพรรคย้ายออก ก็ควรไปหัดนั่งสมาธิสงบจิตใจ หรือกินยาระงับประสาท พักผ่อนบ้าง ตนเองเป็นห่วง

'สุชาติ อัดอย่าจุ้นเรื่องแคนดิเดตนายกฯ พปชร. สวน 'เพื่อไทย' กล้าเสนอชื่อ 'ชลน่าน' ไหม

'รมต.สุชาติ' บอก 'บิ๊กแป๊ะ' แคนดิเดตนายกฯ ต้องมาจากมติพรรค ยันวันนี้มีพลัง หลัง 'บิ๊กตู่' กลับมาทำงาน เย้ยเพื่อไทยจะชู 'หมอชลน่าน' ชิงนายกฯ หรือไม่