สปส.มอบสุข ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย มอบกำลังใจให้ผู้ทุพพลภาพ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม พร้อมด้วย นางวิไลพร วงษ์อัยรา ประกันสังคมจังหวัดเชียงราย
นางสาวศิริหทัย แท่นแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์สารนิเทศ คณะเจ้าหน้าที่ เข้าเยี่ยม สร้างขวัญกำลังใจ มอบสุขแก่ผู้ประกันตนทุพพลภาพ

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการติดตามคุณภาพชีวิตของผู้ประกันตน ตลอดจนสื่อให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับผู้ประกันตนอย่างทั่วถึง เท่าเทียม สอดคล้องกับการเป็นครอบครัวประกันสังคม จึงได้จัดโครงการสปส.มอบสุขเป็นประจำทุกปี ซึ่งล่าสุดได้ลงพื้นที่มอบสุข ตรวจเยี่ยมผู้ประกันตนทุพพลภาพจำนวน 3 ราย ได้แก่

1. นายชัน อินโน ผู้ประกันตนมาตรา 33 รับสิทธิทุพพลภาพ จากกองทุนประกันสังคม เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้า ต้องทำการผ่าตัดสมอง จากนั้นแพทย์วินิจฉัยว่าตาบอดทั้ง 2 ข้าง ปัจจุบันได้รับเงินชดเชยการขาดรายได้ กรณีทุพพลภาพจากสำนักงานประกันสังคม เดือนละ 3,500 บาท

2. นายนัฐพล พรมแดง ผู้ประกันตนมาตรา 39 รับสิทธิทุพพลภาพ จากกองทุนประกันสังคม เนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก ส่งผลให้มีอาการแขนและขาซีกขวาอ่อนแรง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ปัจจุบันได้รับสิทธิเงินทดแทนการขาดรายได้ กรณีทุพพลภาพจากสำนักงานประกันสังคมเดือนละ 2,400 บาท

3. นายวิมล บุญล้อม ผู้ประกันตนมาตรา 40 รับสิทธิทุพพลภาพ จากกองทุนประกันสังคม เนื่องจากหลอดเลือดสมองตีบ ส่งผลให้มีอาการแขนและขาซีกขวาอ่อนแรง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง ปัจจุบันได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้กรณีทุพพลภาพจากสำนักงานประกันสังคม เดือนละ 1,000 บาท

ด้านนายชัน อินโน หนึ่งในผู้ประกันตนทุพพลภาพ กล่าวว่า “รู้สึกโชคดีที่ได้รับความคุ้มครองจากประกันสังคม เพราะช่วยแบ่งเบาในหลายด้าน ตั้งแต่กระบวนการรักษา ที่มีค่ารักษาพยาบาลมูลค่า
กว่าแสนบาท แต่ไม่ต้องหาเงินมาจ่ายเองเพราะใช้สิทธิประกันสังคม และเมื่อต้องกลายเป็นผู้ทุพพลภาพไม่สามารถทำงานได้ ก็ยังได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้จากสำนักงานประกันสังคม เข้ามาช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทุกเดือน ทำให้ไม่ต้องกลายเป็นภาระของครอบครัวและสังคม อีกทั้งเจ้าหน้าที่ประกันสังคมยังช่วยให้คำแนะนำจนสามารถเข้ารับการฝึกอาชีพช่วยสร้างโอกาสให้กับตนเอง สามารถกลับมามีความภาคภูมิใจในตนเองอีกครั้ง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลตรวจ 'สารหนู' ในแม่น้ำสาย-รวก-โขง เกินมาตรฐานทุกจุดตรวจวัด

ผลตรวจเดือน พย.พบสารหนูเกินมาตรฐานในแม่น้ำสาย-รวก-โขงทุกจุดตรวจวัด ขณะที่แม่น้ำกกหนักอยู่ที่ ต.ท่าตอนส่วนจุดอื่นเบาบางลง นักวิชาการชี้รัฐยังเฉื่อยไร้แผนตรวจในคน-พืช-สัตว์ แนะเร่งสังเคราะห์ข้อมูลใช้ขับเคลื่อนเวทีระหว่างประเทศ

นายกฯลงหาดใหญ่ครั้งที่ 5 นำทีมเศรษฐกิจหารือช่วยเหลือผู้ประกอบการ

นายกฯนำทีมเศรษฐกิจ-หน่วยงานการเงิน บินลงหาดใหญ่รอบที่ 5 คุยผู้ประกอบการ พร้อมลงพื้นที่สำรวจความเสียหายย่านธุรกิจตลาดกิมหยง ด้าน ‘ศุภจี’ยันมีมาตรการช่วยเหลือแน่นอน

‘สุชาติ’ กำชับ การช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมใต้ ต้องเป็นเอกภาพ .. สั่งศูนย์ฯ ทส. บูรณาการใกล้ชิดร่วมกองบัญชาการสั่งการ ค่ายเสนาณรงค์

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา และพื้นที่ภาคใต้

กรมป่าไม้ ส่งสิ่งของที่รับบริจาคถึง อ.หาดใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่แจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ กรมป่าไม้จึงเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือและยานพาหนะที่จำเป็นเร่งลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการอพยพประชาชน การสนับสนุนด้านเสบียง และกำลังช่วยอย่างเต็มที่

ศูนย์ปฏิบัติการ ทส.ผนึกกำลัง! ลุยภารกิจ ‘Big Cleaning คืนความสุข’ คนสงขลา ระดมกำลังพล 780 นาย พร้อมรถบรรทุก-รถฉีดน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาดคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ปชช.ตามสั่งการ ‘รองนายกฯ สุชาติ’

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ระดมสรรพกำลังครั้งใหญ่ ร่วมปฏิบัติภารกิจ "Big Cleaning คืนความสุข" เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดสงขลา หลังน้ำลด ตามการสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนภารกิจ ทส.1 เดียวผ่านศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศป.ทส.)

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลสั่งเร่งผลิตน้ำ ส่งรถน้ำ-รถผลิตน้ำดื่ม RO ลงสงขลา ช่วยประชาชนประสบอุทกภัยภาคใต้

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เดินหน้าระดมกำลังครั้งใหญ่ ส่งทั้งรถผลิตน้ำดื่มสะอาดและรถบรรทุกน้ำรวม 13 คัน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสงขลา เพื่อเสริมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ หลังได้รับข้อสั่งการจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม