มช. ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ดึงผู้นำและเจ้าหน้าที่อาวุโส APEC ร่วมเสวนาพิเศษ มุ่งขับเคลื่อน Startup และผู้ประกอบการไทยสู่สากล

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับกระทรวงต่างประเทศ จัดงานเสวนาพิเศษ APEC Academic Forum ภายใต้หัวข้อ “Driving Startup and Entrepreneurship towards Sustainability: A Dialogue with APEC Officials” (การขับเคลื่อนธุรกิจสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการอย่างยั่งยืน โดยผู้นำและเจ้าหน้าที่อาวุโส APEC) เพื่อขับเคลื่อนทิศทางการพัฒนาประเทศ สร้างความรู้ความเข้าใจต่อบทบาทการประชุม APEC และบทบาทของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ งานจัดขึ้น ในวันพุธ ที่ 24 สิงหาคม ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ รักษาการแทนรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้กล่าวต้อนรับและเปิดงาน ซึ่งงานนี้มีผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปให้ความสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก

การเสวนาพิเศษครั้งนี้ได้มุ่งเน้นบทบาทของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และโอกาสภายใต้ความร่วมมือ APEC ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและสนับสนุนผู้ประกอบการ และ Startups ไปสู่สากล ซึ่งได้รับเกียรติจาก Dr.Rebecca Fatima Sta Maria APEC Executive Director คุณเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.เกษมศักดิ์ อุทัยชนะ รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้ร่วมเสวนา ดำเนินรายการโดย รองศาตราจารย์ ดร.นิสิต พันธมิตร ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ภายในงานประกอบด้วยการเสวนาเกี่ยวกับนโยบายของ APEC ในการขับเคลื่อนสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการ แนวคิดทางธุรกิจเพื่อขยายธุรกิจไปยังกลุ่มประะเทศ APEC อย่างยั่งยืน รวมถึงผู้ที่เข้าร่วมงานยังมีโอกาสที่จะสร้าง Connection กับกลุ่มธุรกิจในภูมิภาค Asia Pacific ซึ่งจะขับเคลื่อนและสร้างผู้ประกอบการที่สอดคล้องกับกรอบความร่วมมือของ APEC และสร้างเวทีในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางวิชาการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC) เป็นเวทีความร่วมมือที่มีความสำคัญต่อประชากรโลกอย่างมาก นอกจากจะช่วยส่งเสริมการเปิดเสรีการค้าการลงทุน รวมถึงความร่วมมือในด้านมิติสังคมและการพัฒนาด้านอื่น ๆ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ให้การสนับสนุน จากการเป็นสถาบันเพื่อการศึกษาที่ร่วมสร้างความรู้ความเข้าใจของ APEC เสมอมา เพื่อนำไปสู่การสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และ แผ่ขยายการพัฒนาสู่สังคมอย่างทั่วถึงในทุกมิติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กป้อมสั่งคุมเข้ม! หลังเหตุบึ้มปัตตานีกระทบภาพถกเอเปก

สั่งคุมเข้มเฝ้าระวังไม่ประมาท หลังเหตุระเบิด 2 ปั้มน้ำมันปัตตานี ป่วนภาพลักษณ์คนไทยช่วงประชุมเอเปก วอนร่วมแจ้งเหตุผิดปกติ

GC ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดประชุม APEC 2022 ด้วยแนวทางเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน นำ YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม บริหารจัดการขยะพลาสติกในงาน พร้อมจัดแสดงไฮไลท์บ้าน Upcycling ในนิทรรศการ BCG

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ร่วมในพิธีเปิดนิทรรศการ BCG

จัดรถรับ-ส่ง 4 จุด รองรับปิด MRT สถานีศูนย์สิริกิติ์ 16-19 พ.ย.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชีย - แปซิฟิก (APEC 2022) และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

แจ้งเลี่ยงเส้นทาง ซักซ้อมรถนำขบวนเอเปก ครั้งที่ 2 ใน 2 ช่วงเวลา

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยงานและภาคส่วนต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชนได้เตรียมความพร้อมสำหรับสัปดาห์การประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย.นี้

ใครจะไปดูบอลโลกต้องอ่าน! กรมการกงสุลแนะข้อควรระวังไปกาตาร์

เพจกรมการกงสุลแนะคนไทยที่จะเดินทางไปดูบอลโลกที่กาตาร์ เตือนเป็นประเทศมุสลิมที่มีกฎระเบียบเคร่งครัด ศึกษาให้ดีก่อน แต่โชคดีไม่ต้องแสดงหลักฐานโควิดหรือวัคซีน